Dị nhân ở Việt Nam: nửa thế kỷ không ngủ, từng được nhiều đài truyền hình nước ngoài đưa tin

Suốt nửa thế kỷ trôi qua, dị nhân Việt Nam này không ngủ, nhưng đầu óc vẫn vô cùng tỉnh táo và minh mẫn. Điều đó thu hút sự tò mò đối với nhiều người, trong đó có cả truyền hình Anh và Thái Lan đến đưa tin.

Dị nhân Việt Nam 50 năm không ngủ đó là ông Thái Ngọc (trú xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam), nổi danh khắp xa gần vì nửa thế kỷ qua không ngủ. Siêu khả năng kỳ quái của ông lão 80 tuổi này đã từng trở thành “đề tài nóng” khiến không chỉ người dân trong nước xôn xao mà còn thu hút cả truyền thông quốc tế vào cuộc tìm hiểu.

di nhan viet nam

18.300 ngày đêm chưa từng chợp mắt, nhưng trời cho ông Ngọc vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn và minh mẫn. Dù ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, dáng người cao gầy, gương mặt khắc khổ nhưng giọng nói của ông lão được mệnh danh là “thiên hạ đệ nhất… mất ngủ” này thì nghe âm vang.

Ông Ngọc sinh ra như bao người bình thường. Khi trưởng thành, ông nối nghiệp làm nông của gia đình và kết duyên với 1 cô gái cùng làng. Tuy nhiên, người vợ này không may qua đời trong lúc sinh con đầu lòng. 6 năm sau, ông “đi thêm bước nữa” và có với nhau 5 đứa con (2 trai, 3 gái).

di nhan viet nam

Cuộc sống bình thường và êm đẹp của ông cứ thế diễn ra, cho đến 1 ngày năm 1973, “tai họa” bắt đầu tìm đến. Ông Ngọc bỗng lên cơn sốt nặng, người mê man bất tỉnh. Kể từ ngày đó, ông không thể chợp  mắt ngủ được nữa. “Tự dưng sau trận sốt đó, tôi cảm thấy không còn thèm ngủ nữa. Những đêm kế tiếp, tôi cố gắng nhắm mắt mà không được, rồi đêm nữa, đêm nữa, cứ thế đến nay đã 50 năm rồi tôi không ngủ”, ông Ngọc giải thích nguyên nhân khiến mình không ngủ được.

Khi mới bắt đầu mắc chứng bệnh lạ, ông cũng vô cùng hoang mang và lo lắng nên đã thử đủ mọi cách, ai mách gì làm nấy nhưng đều “vô phương cứu chữa”. Từ đó, ông được mọi người coi là một dị nhân của Việt Nam, hay “thiên hạ đệ nhất mất ngủ”.

di nhan viet nam

“Cứ mỗi lần đến bệnh viện là bác sĩ lại bảo tôi không bệnh chi cả, mất ngủ vài bữa sẽ hết. Nhưng suốt 50 năm qua tôi vẫn chưa thể ngủ được một phút nào. Những ngày đầu mất ngủ, trong người thấy bứt rứt khó chịu lắm, nhưng riết rồi quen, với lại chuyện ăn uống và sức khỏe vẫn bình thường nên tôi cũng không còn mơ màng đến giấc ngủ nữa”, ông Ngọc cười móm mém nói.

Không ngủ được, quỹ thời gian 1 ngày của ông sẽ dài hơn người khác rất nhiều. 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày, ông Ngọc quán xuyến tất tật mọi công việc trong nhà. Nhưng quần quật mãi, nhiều lúc không có gì để làm nữa, ông Ngọc lại ra sân ngồi ngắm trăng sao, châm điếu thuốc và lặng nghe tiếng côn trùng kêu để trông chờ trời sáng. Với “dị nhân” 80 tuổi này, màn đêm là cả một thế giới cô đơn, lạnh lẽo và dài vô tận, mà có lẽ chỉ ông mới có thể cảm nhận hết được.

di nhan viet nam

Câu chuyện khác thường của ông như cục nam châm thu hút sự hiếu kỳ của mọi người gần xa. Nhiều đoàn làm phim, phóng viên báo đài nước ngoài đã lặn lội đến tận nơi để xác thực. Có rất nhiều đài truyền hình trong và ngoài nước tới “mục sở thị”, kiểm chứng như Anh, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,…
Thậm chí có đoàn còn mở đủ loại nhạc, làm đủ mọi cách để “ru” ông Ngọc ngủ. Thế nhưng rốt cuộc, chẳng ai bắt được khoảng khắc ông Ngọc ngủ, dù chỉ là một cái chợp mắt hiếm hoi.

Theo các bác sĩ, thông thường, hệ thần kinh con người làm việc theo chu kỳ thức – ngủ; chu kỳ ngủ sẽ giúp tái tạo, phục hồi sức lực, nơron thần kinh… Riêng với ông Ngọc, dù đã mất chu kỳ ngủ suốt mấy chục năm nhưng cơ thể ông lại có cơ chế tự bảo vệ và tái tạo tế bào thần kinh, tái tạo sinh lực. Đây là trường hợp có 1-0-2, bởi nếu bình thường, mất ngủ sẽ dẫn đến suy kiệt thần kinh, trầm cảm… Nhưng điều kỳ lạ là ông Ngọc vẫn ăn uống bình thường và chẳng bao giờ đau ốm gì. Trường hợp này quá bí ẩn và chưa có giải thích thỏa đáng.

Không ngủ được, không thể nghỉ ngơi như bao người bình thường và có những nỗi khổ chỉ mình ông thấu hiểu. “Nhiều lúc thức đêm một mình buồn quá, tôi cũng thèm một giấc ngủ nên lạm dụng bia rượu để hi vọng được chợp mắt, nhưng uống miết, dù uống say mấy cũng không thể ngủ được. Có mấy lần tôi mua vài liều thuốc ngủ ‘nặng đô’, rồi uống luôn một thể mà vẫn không ăn thua. Có lẽ trời không cho mình ngủ. Thôi thì chờ đến giấc ngủ nghìn thu. Hi vọng lúc đó con cái ăn nên làm ra, gia đình êm ấm, cho mình ngủ yên”ông Ngọc tâm sự.

Thực tế, trên thế giới cũng có rất nhiều người không ngủ được, nhưng thời gian mất ngủ không dài như ông Ngọc. Hiện tại, vẫn chưa ai có thể tìm ra đáp ai cho câu hỏi vì sao mà ông Ngọc lại “trắng đêm không ngủ” hơn nửa đời người? Thế nhưng, đã trải qua hơn 18 nghìn đêm không ngủ, ông cũng không quá quan trọng đến việc chạy chữa căn bệnh lạ này nữa.

Cho tới hiện nay, những đêm thức trắng kéo dài của ông Ngọc vẫn chưa ai có thể giải thích được. Dị nhân Việt Nam này vẫn khiến nhiều người vô cùng tò mò.

Nguồn : bau.vn