Đi tiểu nhiều khi mang thai có phải là biểu hiện bệnh lý không?

Đi tiểu nhiều khi mang thai là một tình trạng khá phổ biến ở nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên đi tiểu nhiều có phải biểu hiện của bệnh lý hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé.

Đi tiểu nhiều khi mang thai là một trong những vấn đề gây khó chịu trong sinh hoạt thường ngày của hội chị em. Đây là một hiện tượng thường gặp trong thai kỳ và sẽ chấm dứt sau khi sinh em bé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai

di tieu nhieu khi mang thai

Thai chèn ép vào bàng quang

Thông thường, bàng quang của phụ nữ có thể chứa một lượng nước tiểu tương đối lớn, khoảng 400-500ml. Khi mang thai, tử cung bắt đầu phát triển hơn, nó ngày càng mở rộng và chèn ép lên bàng quang khiến cho bàng quang không chứa được nhiều nước tiểu và hệ quả là mẹ bầu phải đi tiểu nhiều lần.

Sự thay đổi nội tiết tố

Khi bắt đầu mang thai, nội tiết tố trong cơ thể của mẹ thay đổi. Chỉ số hCG hoạt động là một trong những nguyên nhân khiến mẹ đi tiểu nhiều trong thai kỳ. Sở dĩ có điều này là do hormone hCG có tác dụng làm tăng lưu lượng về phía vùng chậu, tử cung và thân nên sẽ khiến cho bàng quang bị chèn ép và nhu cầu đi tiểu tăng lên.

Tăng sự đào thải ở thân

Thời gian mang thai, lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên rất nhiều, lên đến 50% so với giai đoạn không mang thai. Do đó, lượng chất lỏng dư thừa được xử lý qua thận cũng tăng lên, sau đó chúng được đưa đến bàng quang và khiến tần suất đi tiểu của mẹ bầu tăng cao.

Nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bàng quang

Nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Nếu nhiễm trùng tiết niệu hoặc nhiễm trùng bàng quang không được chữa trị dứt điểm sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với mẹ bầu và cả thai nhi. Trong đó có tình trạng đi tiểu nhiều lần ở mẹ.

Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như đi tiểu đau, nước tiểu lẫn máu, cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Nghiêm trọng hơn, những nhiễm trùng này có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai nếu bệnh diễn biến nặng.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ nếu không được kiểm soát tốt sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn niệu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều lần trong ngày vô cùng khó chịu.

Áp lực từ tử cung người mẹ

di tieu nhieu khi mang thai

Khi mang thai, kích thước tử cung của mẹ không ngừng tăng theo tỷ lệ thuận với kích thước thai nhi. Sự gia tăng này gây áp lực lên xương chậu, chèn ép bàng quang, nhất là những tháng cuối thai kỳ, tần suất đi tiểu của mẹ càng lớn.

Tăng tĩnh mạch

Trong thời kỳ mang thai, tuần hoàn máu của mẹ tăng dẫn đến nước tiểu được bài tiết nhiều hơn và hệ quả là mẹ bầu đi tiểu nhiều lần.

Đi tiểu nhiều khi mang thai có nguy hiểm không?

di tieu nhieu khi mang thai

Nếu mẹ bầu đi tiểu nhiều và gặp phải tình trạng như: kèm theo cảm giác nóng rát, đi tiểu đau, đôi khi lẫn máu… thì mẹ nên đi khám bác sĩ ngay vì đây không phải là hiện tượng sinh lý bình thường nữa vì có khả năng mẹ đang bị nhiễm trùng tiết niệu hoặc gặp phải các vấn đề liên quan đến cô bé.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng nhiễm trùng có thể gặp ở bất cứ cơ quan nào trong hệ tiết niệu như niệu quản, thận, bàng quang, niệu đạo. Nếu không được chữa trị, bệnh lý này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả thai nhi như gây đẻ non, nhiễm khuẩn sơ sinh, sảy thai…

Tất cả các nhiễm trùng từ nhiễm trùng tiết niệu hay những bệnh phụ khoa xuất hiện trong thời kỳ mang thai đều gây hại đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của thai nhi nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

Nguồn : bau.vn