Đĩa nguyệt san có tiện lợi và giống với cốc nguyệt san hay không?

Đĩa nguyệt san được xem là "đối thủ nặng ký" của cốc nguyệt san. Tuy nhiên, sản phẩm này có ưu và nhược điểm gì cần chú ý khi sử dụng?

Đĩa nguyệt san là dụng cụ hỗ trợ chị em phụ nữ trải qua những ngày “đèn đỏ” thay thế cho băng vệ sinh. Đĩa nguyệt san là một bước phát triển đột phá trong việc chăm sóc sức khỏe cho chị em. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu về sản phẩm này xem sao nhé!

Cơ chế hoạt động của đĩa nguyệt san

Đây là dụng cụ thay thế cho băng vệ sinh. Đĩa nguyệt san có nhiều nét tương đồng với cốc nguyệt san nhưng được cải tiến để khắc phục các hạn chế của cốc nguyệt san vẫn còn tồn tại. Đĩa kinh nguyệt được thiết kế với mục đích chính là hứng máu kinh nguyệt, chất nhầy được đào thải khỏi cổ tử cung trong những ngày “đèn đỏ”.

Khi sử dụng, đĩa kinh nguyệt được đưa vào vùng âm hộ, hứng và giữ dịch nhầy, máu từ chu kỳ kinh nguyệt ở bên trong ống âm đạo. Như thế, máu thoát ra khỏi cổ tử cung nhưng được giữ lại ở khoảng ống âm đạo giữa cổ tử cung và vị trí của đĩa nguyệt san. Thiết kế này đặc biệt hữu ích, vì giữ được an toàn tuyệt đối, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục của phụ nữ.

Phân biệt với cốc nguyệt san

Chức năng chính của cả hai sản phẩm này đều là dùng để hứng máu kinh nguyệt, được đưa vào âm hộ, ngăn chặn máu từ ống cổ tử cung chảy ra ngoài. Cốc nguyệt san xuất hiện sớm hơn đĩa nguyệt san, dù có một số nét tương đồng nhưng về bản chất đây là hai sản phẩm khác nhau. Chúng ta có thể phân biệt thông qua một số đặc điểm sau:

  • Cốc nguyệt san có hình dạng giống như một chiếc phễu, phình to đầu trên và thon nhỏ về phía dưới, ở đuôi ngoài cùng có một sợi dây nhỏ để chị em cầm vào kéo ra khi vệ sinh. Cổ của cốc nguyệt san sẽ đi sâu vào ống âm đạo, bám khá sát vào cổ tử cung.
  • Đĩa kinh nguyệt có thiết kế hình tròn, dẹt, độ cao cửa đĩa rất nhỏ nên sẽ không chiếm phần nhiều ống âm đạo. Vị trí đặt đĩa nguyệt san chính xác là ở đáy cổ tử cung.

dia nguyet san

Cả hai loại sản phẩm này đều được thiết kế để đưa vào âm đạo, làm từ chất liệu mềm mại và có thể tái sử dụng. Đĩa kinh nguyêt khắc phục được tình trạng vướng, thậm chí là cảm giác đau đối với người dùng lần đầu.

Cách sử dụng đĩa kinh nguyệt

1. Hướng dẫn đặt

Nhiều bạn gái lần đầu sử dụng đĩa kinh nguyệt còn rất lóng ngóng và gặp nhiều khó khăn. Với hướng dẫn bên dưới đây, việc đưa đĩa nguyệt san vào trong cơ thể không còn là vấn đề nan giải nữa:

  • Bước 1: Dùng dung dịch vệ sinh vùng kín làm sạch đĩa nguyệt san, trước đó phải rửa sạch tay bằng xà phòng.
  • Bước 2: Ngồi trên bồn vệ sinh, mở rộng hai chân và thả lỏng cơ thể, hoặc bạn có thể chọn bất cứ tư thế nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.
  • Bước 3: Dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ hai bên của đĩa kinh nguyệt để tạo thành hình số 8.
  • Bước 4: Đưa vành của đĩa kinh nguyện vào thành sau của đường âm hộ và từ từ đẩy đĩa vào sâu bên trong. Nghiêng đĩa nguyệt san một chút ra phía sau, nới lỏng tay để vành của đĩa kinh nguyệt bung ra.

dia nguyet san

Như vậy, chúng ta đã có thể đưa đĩa vào đúng vị trí và an tâm hoạt động dù là với cường độ mạnh trong những ngày “đèn đỏ”. Lần đầu thực hiện tương đối khó khăn nhưng từ lần thứ hai trở đi mọi thứ dễ dàng hơn nhiều.

2. Hướng dẫn lấy đĩa ra ngoài

Khi lấy đĩa nguyệt san ra khỏi âm đạo thường dễ làm máu kinh nguyệt đổ ra ngoài đối với những bạn gái lần đầu sử dụng. Thế nên bạn cần lưu ý thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Rửa tay bằng xà phòng để tránh gây viêm nhiễm “cô bé”
  • Bước 2: Ngồi trên bồn vệ sinh hoặc chọn tư thế đối với bạn là thoải mái nhất để lấy đĩa nguyệt san ra ngoài.
  • Bước 3: Đưa ngón trỏ vào âm đạo và dùng ngón tay móc dưới vành đĩa để kéo dụng cụ ra ngoài.
  • Bước 4: Đổ hết máu kinh nguyệt vào bồn cầu và vệ sinh đĩa.

Đĩa nguyệt san rất hữu ích và cũng là vật dụng lý tưởng cho chị em phụ nữ. Những ngày “đèn đỏ” không còn là nỗi ám ảnh nữa. Tuy nhiên, hạn chế của sản phẩm này là giá bán cao hơn nhiều so với băng vệ sinh. Thế nhưng một lần mua đĩa nguyệt san, chúng ta có thể sử dụng trong nhiều năm. Do đó, tính chi phí bình quân thì đôi khi còn rẻ hơn so với các loại sản phẩm khác.

Một hạn chế nữa của đĩa nguyệt san đó là gây ra chút khó khăn cho người lần đầu sử dụng. Đặc biệt với các bạn gái vẫn chưa kết hôn, cần cân nhắc kỹ xem có nên sử dụng sản phẩm đĩa nguyệt san này hay không, vì chúng được dùng bằng cách đưa vào sâu bên trong âm đạo của mình.

Nguồn : bau.vn