Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Cần làm gì để phòng bệnh cho trẻ nhỏ?

Những ngày gần đây dịch bệnh sốt xuất huyết đã trở lại, trở thành mối nguy hại tiềm ẩn đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Phòng tránh sốt xuất huyết cho trẻ là một điều thiết yếu mà cha mẹ cần lưu ý.

Sốt xuất huyết là bệnh xảy ra quanh năm, có khả năng lây lan mạnh vào tiết trời giao mùa, mùa mưa, có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vì thế phòng tránh sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ là một điều vô cùng cấp thiết.

Dịch bệnh sốt xuất huyết gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ

Bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh nhiễm vi rút Dengue (DEN) cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch lớn. Hai loại muỗi truyền bệnh SXH là Aedes Aegypty và aedes albopictus. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương. Nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

phong tranh sot xuat huyet cho tre nho

Hiện dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Một trong những đối tượng dễ mắc virus nhất là trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc số lượng trẻ em mắc sốt xuất huyết tăng cao.

Một trong số đó là do thân nhiệt của trẻ thường cao hơn người lớn, nhịp thở của trẻ cũng cao, trẻ ra nhiều mồ hôi hơn, khiến muỗi dễ phát hiện và đốt. Bên cạnh đó, trẻ còn thường thích chơi ở những khu vực tối – nơi trú ngụ của côn trùng, đặc biệt là muỗi. Ngoài ra trẻ nhỏ cũng chưa có ý thức phòng muỗi đốt nên mặc nhiên để muỗi đốt “vô tư” (cả muỗi gây bệnh SXH).

Cách phòng tránh sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) có 3 cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

1. Phòng tránh sốt xuất huyết cho trẻ nhỏ bằng cách diệt muỗi

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Có nhiều cách để loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy như:

 • Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
 • Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy.
 • Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

phong tranh sot xuat huyet cho tre nho

 • Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
 • Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

2. Phòng chống muỗi đốt cho trẻ

 • Mặc quần áo dài tay.
 • Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.
 • Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi…
 • Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
 • Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.
 • Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Nếu có điều kiện, gia đình nên thuê các dịch vụ xịt côn trùng tại nhà ở định kỳ của các đơn vị uy tín để giảm thiểu tối đa môi trường sinh sống của muỗi.

3. Phát hiện kịp thời và điều trị bệnh

Khi phát hiện trẻ có các biểu hiện của sốt xuất huyết như sốt cao đột ngột, kèm theo những biểu hiện khác chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau khớp, đau 2 hốc mắt, chấm xuất huyết dưới da niêm, cha mẹ cần phải liên hệ với các cơ quan y tế và làm theo hướng dẫn, tránh trị bệnh sai cách, dẫn tới tình trạng chuyển biến xấu, gây nguy hiểm tới sức khỏe trẻ nhỏ.

phong tranh sot xuat huyet cho tre nho

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virút Dengue gây nên bệnh lây theo đường máu. Trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes aegypti. Bệnh có biểu hiện lâm sàng chủ yếu là sốt cấp diễn và xuất huyết với nhiều dạng khác nhau, nhưng thể nặng có sốc do giảm khối lượng máu lưu hành, điều trị không kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Hiện tại chưa có thuốc đặc trị, nên phòng bệnh là giải pháp tốt nhất.

Nguồn : bau.vn