Điểm danh 4 thực phẩm gây hại, bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên bổ sung các thực phẩm sau vì có thể gây hại đến cơ thể, thậm chí gây nguy hiểm đến thai nhi.

Dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu là điều được chú trọng trong suốt quá trình mang thai. Có những thực phẩm đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ. Ngược lại, cũng có những loại thực phẩm gây hại mà bà bầu không nên ăn, đặc biệt là trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ. Cùng điểm danh qua một số thực phẩm gây hại đến mẹ và bé trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

4 loại thực phẩm gây hại, bà bầu không nên bổ sung trong vòng 3 tháng đầu mang thai

1. Mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng hay còn gọi với tên gọi khác là khổ qua. Đây là loại thực phẩm góp mặt trong danh sách các loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu. Mặc dù khổ qua là loại thực phẩm rất kén người ăn bởi chúng mang hương vị rất đắng thế nhưng lại được xem như một vị thuốc tốt trong Đông y, có khả năng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ lại cần tránh loại thực phẩm này. Việc bổ sung mướp đắng trong thai kỳ sẽ khiến gia tăng nguy cơ sảy thai vì trong mướp đắng có chứa hai thành phần là momondicum và charatri. Những chất này vừa không tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng.

2. Quả dứa

Quả dứa là loại trái cây được biết đến là rất tốt cho sức khỏe con người. Dứa thường được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới nên đây là một loại trái cây vô cùng phổ biến tại nước ta. Trong dứa có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Chúng còn mang hương vị đặc biệt khiến nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ tuyệt đối không nên bổ sung dứa vào bữa ăn hàng ngày của mình. Bởi trong dứa có chứa nhiều enzyme bromelain, đây là một loại chất kháng viêm non steroid. Sẽ không có gì đáng nói nếu như đây không phải là một loại chất có thể gây độc cho thai nhi mà mẹ cần tránh xa.

3. Bà bầu mang thai 3 tháng đầu không nên ăn dưa muối

Dưa muối góp mặt hầu hết trong các bữa ăn của gia đình Việt. Đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi chúng rất dễ ăn. Hơn nữa, dưa muối khi được kết hợp với một số các món ăn khác sẽ mang lại hương vị tuyệt hảo. Đó là lý do tại sao dưa muối lại trở nên thu hút sự yêu thích của nhiều người đến vậy. Tuy nhiên, bản chất dưa muối là các loại thực phẩm như rau, củ, quả… được lên men chua dưới tác động của một số hệ sinh vật. Thế nhưng, cho bà bầu bổ sung loại thực phẩm này sẽ vô tình trở thành một con dao vô hình gây nguy hại tới sức khỏe thai nhi.

4. Trứng và thịt chưa được chế biến kỹ

ba bau 3 thang dau

Nếu cho mẹ bầu bổ sung các loại thực phẩm được chế biến từ thịt và trứng nhưng chưa được nấu kỹ có thể sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Bởi trong thực phẩm chứa được chế biến kỹ còn có chứa hàm lượng vi khuẩn vô cùng cao, từ đó sẽ gây hại đến sức khỏe của mẹ bầu khi mang thai. Không những chỉ mẹ bầu bị ảnh hưởng và sức khỏe của thai nhi trong bụng cũng sẽ bị giảm sút. Tốt nhất, mẹ chỉ nên bổ sung những loại thực phẩm đã được chế biến kỹ để đảm bảo an toàn cho chính mình và thai nhi,

Nguồn : bau.vn