Điểm danh những thực phẩm gây hại cho não, càng ăn nhiều đầu óc càng kém minh mẫn

Những thực phẩm gây hại cho não, nếu tiêu thụ quá mức hay trong thời gian dài sẽ khiến đầu óc kém minh mẫn, trí nhớ giảm sút.

Não bộ rất quan trọng đối với con người, để cải thiện trí nhớ bạn cần tránh những thực phẩm gây hại cho não. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết những thực phẩm đó là gì nhé!

1. Các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ

Các món ăn chiên rán sẽ kích thích vị giác của bạn, nhưng chúng cũng khiến chúng ta thừa cân, béo phì và gây hại cho não bộ. Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng năm 2016 cho thấy, người ăn nhiều đồ chiên rán dầu mỡ đạt điểm kém trong các bài kiểm tra về trí nhớ, chức năng não. Còn người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn. Theo các nhà khoa học lí giải, nó có thể liên quan đến chứng viêm và giảm kích thước mô não.

thuc pham gay hai cho nao

Vì thế, bạn cần hạn chế đồ ăn dầu mỡ vì chúng chứa chất béo bão hòa, gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Thi thoảng, bạn vẫn có thể ăn nhưng dùng các loại dầu olive, dầu đậu nành, dầu lạc, các loại dầu thực vật để đảm bảo sức khỏe hơn nhé.

2. Đồ uống ngọt là thực phẩm gây hại cho não

Các loại như nước ngọt, nước có gas, trà sữa… không chỉ làm bạn tăng nguy cơ tiểu đường mà còn có thể làm tổn thương các hệ thần kinh do chứa hàm lượng đường cao.

Một nghiên cứu vào năm 2017 trên tạp chí Alzheimer’s $ Dementia, những người hay tiêu thụ đồ uống có đường có khả năng trí nhớ kém, hay quên, khối lượng não nhỏ hơn.

thuc pham gay hai cho nao

Tiêu thụ quá nhiều đường làm gia tăng các vấn đề về sức khỏe của não bộ như rối loạn nhận thức, các vấn đề về gi nhớ hay trầm cảm. Đường và đồ ngọt ảnh hưởng đến não bộ như một chất gây nghiện.

3. Rượu bia và đồ uống có cồn

Theo nghiên cứu trên một Tạp chí của Mỹ, đồ uống có cồn có thể gây nhiễm độc não bộ, phá hủy chứng năng nãO, vùng hải mã dễ bị tổn thương.

Nếu bạn uống nhiều trong thời gian dài, rượu có thể làm ảnh hưởng đến nộ não do các tế bào bắt đầu thay đổi và nhỏ lại. Điều đó ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, học hỏi và ghi nhớ của bạn.

4. Thực phẩm gây hại cho não- Thức ăn nhanh

Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Hypertension cho rằng, thức ăn nhanh thường chứa nhiều natri hơn, dẫn đến huyết áp cao. Từ đó, hạn chế máu lên não, làm giảm khả năng suy luận, tập trung, kỹ năng tổ chức và ghi nhớ của não.

Các chất béo xấu trong đồ ăn vặt như chất béo chuẩn hóa có thể thay thế các chất béo tốt cho não, can thiệp vào cơ chế truyền tín hiệu.

thuc pham gay hai cho nao

5. Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích ăn sẵn làm tăng nguy cơ giảm chức năng của não bộ, giảm trí nhớ. Các loại thịt xông khói chứa nhiều natri gây ảnh hưởng đến trí nhớ và các hoạt động não.

thuc pham gay hai cho nao

Chế độ ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước lọc, ăn rau xanh, trái cây và các đồ uống healthy. Ngoài ra, bạn cần sinh hoạt đúng giờ như ngủ sớm, ngủ đủ giấc, hạn chế đồ uống có caffein, các chất kích thích để não bộ được khỏe mạnh.

Não chi phối hành động và điều khiến con người sống và làm việc. Vì thế, trước khi nghĩ đến dạ dày hay thỏa mãn thói quen ăn uống thì hãy suy nghĩ đến lợi/hại của nó đối với não bộ.

 

 

Nguồn : bau.vn