Điểm danh những dấu hiệu sinh non mẹ bầu cần chú ý để bảo vệ thai nhi

Trẻ sinh non sẽ thiệt thòi đủ đường về mặt sức khỏe và sức đề kháng. Do đó, bạn cần tìm hiểu những dấu hiệu sinh non để phòng tránh để bảo vệ thai nhi an toàn.

Vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ cần chú ý đến dấu hiệu sinh non để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi. Bởi nhiều trẻ sinh non cần được chăm sóc đặc biệt và có thể đối mặt với nguy cơ khuyết tật lâu dài về thể chất. Bài viết này của Bau.vn sẽ cung cấp cho bạn nhiều hơn về vấn đề này.

Dấu hiệu nhận biết sinh non

Cơn chuyển dạ sinh non có thể diễn ra vào tuần thứ 20 đến 37 của thai kỳ. Có những dấu hiệu sinh non các mẹ bầu cần chú ý như:

  • Thai phụ có cảm giác căng bụng, các cơn co thắt thường xuyên  xuất hiện, hoặc gò theo cơn.
  • Bụng dưới đau âm ỉ, liên tục trong thời gian dài.
  • Vùng chậu hoặc bụng dưới cảm giác bị áp lực, đau tức.
  • Xuất hiện hiện tượng chuột rút nhẹ ở bụng, ra máu âm đạo hoặc thấy hiện tượng chảy máu nhẹ.
  • Thấy một chất lỏng nhỏ giọt liên tục do màng ối bảo vệ thai nhi bị vỡ hoặc bị rách. Người ta gọi đó là hiện tượng vỡ ối non.
  • Tiết dịch âm đạo thay đổi, có nước giống như chất nhầy hoặc thấy có máu.

dau hieu sinh non

Tại sao dẫn đến tình trạng sinh non?

Nguyên nhân dẫn đến sinh non thường không rõ ràng, có thể là do nhiều yếu tố gây ra.

1. Do thai nhi

Hiện tượng vỡ ối non, đa thai, thai dị dạng, viêm màng tối do nhiễm trùng… đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ chuyển dạ sớm.

2. Do mẹ bầu

Mẹ bị hở eo tử cung, có tiền căn sản giật, tử cung dị dạng.

Khi mang thai người mẹ hút thuốc, uống rượu bia, có chế độ sinh hoạt không lành mạnh, hay suy nghĩ tiêu cực, bị stress trầm trọng.

Tuổi của mẹ mang thai quá cao hoặc quá sớm.

Mẹ bầu đã có tiền sử sinh non, đã từng nạo phá thai.

Nếu mẹ bị viêm ruột thừa cũng là nguyên nhân dẫn đến sinh non.

Do đó, chế độ sinh hoạt, tình trạng sức khỏe của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng chuyển dạ sớm hay không.

dau hieu sinh non

3. Do nhau thai 

Nhau tiền đạo, nhau bong non, nhau cài răng lược (hiện tượng nhau không bong tróc khỏi thành tử cung sau quá trình sinh nở, bám chặt vào cơ tử cung, thậm chí xâm lấn các các cơ quan lân cận).

Thiểu năng nhau thai làm dưỡng chất cung cấp cho thai nhi không đủ.

Những biện pháp phòng ngừa sinh non mẹ bầu nên biết

Để hoàn toàn ngăn chặn tình trạng sinh non là điều không thể, nhưng các biện pháp dưới đây có thể làm bạn hạn chế tối đa sinh non đảm bảo một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

1. Khám thai định kỳ 

Việc thăm khám thai định kỳ giúp các bác sĩ chuyên môn theo dõi sức khỏe của bạn và thai nhi một cách kỹ lưỡng. Bạn hãy đề cập với bác sĩ bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào mà bạn quan tâm và lo lắng. Nếu bạn đã có tiền sử sinh non hay có một trong những nguyên nhân gây sinh non như trên hãy chủ động nói với bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời.

2. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ sẽ quyết định phần lớn đến sức khỏe thai kỳ. Một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều axit béo không bão hòa đa (PUFAs) liên quan đến việc giảm nguy cơ sinh non. Các PUFAs được tìm thấy ở các loại hạt, đậu, cá và các loại dầu hạt.

Ngoài ra, khi mang thai bạn cũng cần nói “không” với chất kích thích, rượu, bia, đồ uống có chứa cồn.

3. Cân nhắc về thời gian mang thai

Tuổi tác có tác động rất lớn đến sức khỏe của thai kỳ. Một số nghiên cứu cho thấy thời gian mang thai giữa các lần cách nhau dưới 6 tháng hoặc cách nhau hơn 59 tháng khiến nguy cơ sinh non tăng cao hơn. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ để có thêm lời khuyên về việc quyết định mang thai trong khoảng thời gian nào cho an toàn và hợp lý với cuộc sống của bạn.

Đây là một số lời khuyên dành cho bạn khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh và không có triệu chứng bất thường nguy hiểm.

 

 

 

 

 

Nguồn : bau.vn