Mẹ cần biết: Sinh con hưởng bảo hiểm y tế như thế nào?

Để giảm chi phí thai sản, nhiều người quan tâm đến vấn đề khi sinh con có được hưởng bảo hiểm y tế không? Qua bài viết này, Bau.vn sẽ giải đáp những thắc mắc về vấn đề này cho các mẹ bầu.

Bài viết này, sẽ chia sẻ các thông tin về sinh con hưởng bảo hiểm y tế đối với đúng tuyến và trái tuyến để mẹ lựa chọn dịch vụ sinh tốt và tiết kiệm chi phí.

Điều kiện nào sử dụng thẻ bảo hiểm y tế?

Bạn chỉ có thể hưởng bảo hiểm y tế khi thẻ còn thời hạn sử dụng. Từ ngày 01/08/2017, trên thẻ được in “Giá trị sử dụng: từ ngày…/…/….” thay vì ghi “Thời hạn sử dụng từ ngày …/…/… đến ngày …/…/…” như trước đó.

Muốn biết thẻ còn giá trị sử dụng hay không, mẹ có thể chủ động tra cứu trên Cổng thông tin Bảo hiểm Xã hội Việt nam theo mã số ghi trên thẻ qua https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx hoặc gọi đến số tổng đài 1900969668 để được hỗ trợ tra cứu và giải đáp thắc mắc

Khi đi khám thai, các mẹ lưu ý cần xuất trình bản gốc bảo hiểm y tế kèm giấy tờ tùy thân có ảnh như chứng minh thư, hộ chiếu, bằng lái xe… để được áp dụng bảo hiểm y tế.

sinh con huong bao hiem y te

Các mức sinh con hưởng bảo hiểm y tế khi đúng tuyến

1. Mức hưởng 100%

Cơ sở pháp lý: quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Điều 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP.

Đối tượng được hưởng 100% chi phí khám thai, sinh con 

 • Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội.
 •  Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo và một số đối tượng khác, cụ thể:a) Người thuộc hộ gia đình nghèo theo tiêu chí về thu nhập, người thuộc hộ nghèo đa chiều có thiếu hụt về bảo hiểm y tế quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chuẩn nghèo tiếp cn đa chiu áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2019 và các quyết định khác của cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế chuẩn nghèo áp dụng cho từng giai đoạn;b) Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;c) Người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;
 • Vợ hoặc con của người có công với Cách mạng thuộc đối tượng được quy định tại khoản 11 Điều 3 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP;

Khi sinh con tại tuyến xã, bạn sẽ được chi trả 100% chi phí khám thai, sinh con.

Nếu tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở sẽ được chi trả 100% chi phí khám thai, sinh con.

sinh con huong bao hiem y te

2. Mức chi trả 90%

Nếu bạn thuộc các đối tượng dưới đây, sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 90% chi phí khám thai, sinh con:

 • Người hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;
 • Vợ hoặc con của người có công với Cách mạng thuộc đối tượng được quy định tại khoản 12 Điều 3 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP;
 • Người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
 • Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

3. Mức chi trả 80%

Bạn được bảo hiểm y tế chi trả 80% chi phí khám thai, sinh con nếu tham gia bảo hiểm y tế nhưng không thuộc các đối tượng và trường hợp nêu ở trên.

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con trái tuyến

Cơ sở pháp lý: khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế năm sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Trường hợp bạn có thẻ bảo hiểm y tế và sinh con trái tuyến sẽ căn cứ vào từng trường hợp như:

 • Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
 • Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2019; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
 • Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Sinh con trái tuyến không có giấy chuyển tuyến:

 • Mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến tại tuyến huyện vẫn là 100%.
 • Mức hưởng trái tuyến 100% thì trái tuyến tỉnh BHYT chi trả 60%, trái tuyến trung ương 40%.
 • Mức hưởng trái tuyến 95% thì trái tuyến tỉnh BHYT chi trả 57%, trái tuyến trung ương 38%.
 • Mức hưởng trái tuyến 80% thì trái tuyến tỉnh BHYT chi trả 40%, trái tuyến trung ương 32%.

Khi bạn nhập viện và sinh trong tình trạng cấp cứu thì bạn được bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí sinh. Các trường hợp cấp cứu do bác sĩ tại khoa Cấp cứu của bệnh viện khám và xác định.

Bài viết của Bau.vn cung cấp các thông tin cần thiết về sinh con hưởng bảo hiểm y tế, các mẹ có thể tham khảo để lựa chọn được dịch vụ sinh phù hợp.

Nguồn : bau.vn