Tắc tia sữa: Nỗi khổ của các bà mẹ sau sinh

Khoảng 15% phụ nữ cho con bú bị cương vú, căng tức, đôi khi cũng gặp trường hợp tắc tia sữa bị sốt hay tắc tia sữa thành cục cứng.

Tắc tia sữa là hiện tượng khá phổ biến ở những bà mẹ sau khi sinh con lần đầu chưa có kinh nghiệm. Tắc tia sữa là tình trạng sữa mẹ bị giữ lại bên trong các ống dẫn sữa ở bầu ngực. Hiện tượng này có thể khiến việc cho con bú cũng như hút sữa để tích trữ gặp nhiều khó khăn, đau đớn.

Tắc tia sữa: Nỗi khổ của các bà mẹ sau sinh - ảnh 1

Nguyên nhân dẫn tới tắc tia sữa

Tắc sữa xảy ra do các nguyên nhân như: Mẹ không cho bé thường xuyên hoặc đúng cách, bé bú không hiệu quả làm sữa tiết ra ít, không đều, lâu ngày ứ đọng bên trong dẫn đến hiện tượng sữa đông kết thành các hòn, cục ở lòng ống dẫn sữa. Trong lúc đó, sữa vẫn tiếp tục sản xuất và đổ về làm cho ống dẫn bị tắc căng phồng lên, chèn ép các ống dẫn xung quanh tạo ra vòng xoáy bệnh lý làm cho tình trạng ngày càng nặng thêm.

Tắc tia sữa: Nỗi khổ của các bà mẹ sau sinh - ảnh 2

Tắc tia sữa ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và cả trẻ nhỏ

Thời điểm thường xảy ra tắc tia sữa

Vài ngày sau sinh, bà mẹ cảm thấy vú nóng, nặng và cứng. Sữa bắt đầu được tiết ra thành các tia sữa trong tuyến vú căng sữa có cảm giác như nổi cục, mặc dù dịch sữa vẫn được tiết ra. Ðây là hiện tượng căng sữa thường xảy ra vào ngày thứ 2-3 sau sinh. Nếu không được can thiệp kịp thời, tắc tia sữa có thể làm cho mẹ dễ bị nhiễm trùng, sốt, trầm cảm sau sinh…

Tắc tia sữa: Nỗi khổ của các bà mẹ sau sinh - ảnh 3

Tắc tia sữa không được can thiệp kịp thời có thể làm cho mẹ bị nhiễm trùng, sốt

Điều trị đúng cách ngay từ những dấu hiệu đầu tiên

Việc điều trị tắc tia sữa kịp thời và đúng phương pháp người mẹ sẽ tránh được nguy cơ dẫn đến các bệnh lý như: viêm tuyến vú, áp – xe vú âu dần trở thành các dải xơ hóa hay u xơ tuyến vú, thậm chí là mất sữa vĩnh viễn.

Tùy theo từng tình trạng tắc tia của mẹ mà phương pháp điều trị có thể khác nhau.

Tắc tia sữa: Nỗi khổ của các bà mẹ sau sinh - ảnh 4

Mẹ nên chủ động tìm cách thông tắc tia sữa ngay nhé

+ Trong trường hợp tắc tia sữa có cục co cứng, không thoải mái ở vùng ngực, bạn nên cho trẻ bú nhiều lần để hút bớt sữa ra, hoặc dùng tay nắn nhẹ vắt sữa, kết hợp chườm ấm bầu vú giúp thông tia sữa, nhẹ nhàng massage bầu vú trong khi con đang bú hoặc đang hút sữa bằng máy.

+ Nếu sau vài ngày tình trạng tắc tia sữa có cục co cứng vẫn tiếp diễn bạn nên dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết nằm ở sâu trong bầu vú, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, khoảng 20 lần, rồi lại làm ngược lại, làm nhiều lần. Mặt khác vừa day, vừa chườm ấm vào bầu vú, có thể sử dụng kết hợp với máy hút sữa để hút sữa ra.

+ Trường hợp tắc tia sữa lâu trở thành viêm nhiễm nặng ở tuyến vú hoặc thành áp-xe tuyến vú thì cần dùng kháng sinh toàn thân (tiêm hoặc uống), nếu không khỏi thì phải kết hợp trích tháo mủ sau khi đã dùng kháng sinh.

Trong trường hợp bà mẹ tắc tia sữa bị sốt cao thì bé bú sữa mẹ sẽ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa (đi đại tiện phân bọt, chất xanh, thậm chí tiêu chảy nếu sữa lẫn mủ). Vì vậy, trong thời gian điều trị tắc tia sữa bị sốt cao thì không nên cho bé bú bên vú bệnh mà cần hút bỏ đến khi khỏi mới cho bú lại.

Nguồn : bau.vn