Điểm tên 5 sai lầm khi cho bé ăn dặm khiến con còi cọc

Những sai lầm khi cho trẻ ăn dặm dưới đây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa của trẻ, khiến trẻ chậm lớn.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Nhiều bà mẹ do lo lắng con bị đói sữa không cung cấp đủ dinh dưỡng nên cho bé ăn dặm khá sớm từ 4, 5 tháng tuổi. Nhưng ít ai biết rằng khi mẹ cho bé chưa được 4 tháng ăn dặm sẽ gây nặng nề cho bộ máy tiêu hóa của bé.

an dam

Do khó tiêu nên bé sẽ biếng ăn, từ đó bé sẽ chậm tăng cân và dễ bị suy dinh dưỡng. Chính vì vậy, với những trẻ dưới 4 tháng tuổi chỉ nên bú sữa hoàn toàn. Không có thức ăn nào thích hợp cho bé ở giai đoạn này, ngoài sữa.

Cho trẻ ăn dặm quá trễ

Thói quen cho trẻ ăn dặm sớm không tốt cho sức khỏe, nhưng ngược lại, khi trẻ trên 6 tháng tuổi mà chưa tập ăn thức ăn nào khác sữa thì trẻ cũng chậm tăng cân. Bởi khi trẻ đã lớn từ 7, 8 tháng thì sữa không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên của trẻ, nên cần phải cho trẻ ăn thêm thức ăn từ bên ngoài.

Chính vì vậy, khi trẻ đủ tuổi ăn dặm ngoài việc bú sữa mẹ, trẻ cần được ăn thêm từ 1-2 bữa bột trong ngày để bổ sung thêm dưỡng chất.

Nấu cháo với xương thịt hầm

Một trong những sai lầm mà rất nhiều bà mẹ mắc phải chính là nấu bột với nước hầm xương. Bởi họ cho rằng nước hầm xương có nhiều canxi giúp bé có hệ xương chắc khỏe.

an dam

Nhưng trên thực sự không đơn giản như vậy, trong nước hầm xương thịt hầm chứa rất nhiều chất nitơ dễ làm cho nước có mùi vị thơm ngon; còn protid, chất cần thiết cho trẻ, vẫn còn ở trong xác thịt. Protid và calci là những chất khó hòa tan trong nước. Chính vì thế, nên cho bé ăn luôn cả nước lẫn xác thịt sẽ tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của trẻ.

Cho bé ăn cơm sớm

Nhiều bà mẹ có quan niệm rằng cho bé ăn cơm sớm sẽ làm cho bé mau cứng cáp. Nhưng điều này là một sai lầm, vì lứa tuổi này, răng của bé còn rất ít không nhai được nên dễ gây hóc, và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé.

Chính vì vậy, mẹ không nên cho cho bé ăn ăm cơm sớm bởi dễ gây hại cho tiêu hóa, khiến bé còi cọc chán ăn.

Không cho bé ăn dầu

Nhiều người tưởng làm rằng dầu ăn làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa của trẻ, nên không cho con năn. Tuy nhiên, ít ai biết dầu ăn giúp trẻ kích thích tiêu hóa tốt hơn. Chính vì vậy, trong mỗi bát cháo, hoặc bột của bé nên cho thêm 1-2 muỗng cà phê dầu ăn, dầu mè càng tốt. Tuy số lượng dầu không nhiều, nhưng nó mang đến nhiều năng lượng cho bé.

Để cho bé quen dần, các bà mẹ nên cho từ ít đến nhiều, bắt đầu từ vài giọt, sau tăng dần đến 2 muỗng trong mỗi bữa ăn. Khả năng tiêu hóa chất béo của bé rất cao, ngay trong sữa mẹ cũng đã có tới 50% năng lượng được cung cấp từ chất béo tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ/

Nguồn : bau.vn