Điểm tên những cách đơn giản giúp chống cúm phòng dịch hiệu quả

Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch. Phòng dịch cho cá nhân cũng chính là phòng dịch cho cộng đồng.

Theo chuyên gia phong thuỷ –  lương y Lương Ngọc Huỳnh, có một số cách chống cúm hiệu quả. Cụ thể, trong đông y thường chữa cúm virus nói chung bằng cách “phát hãn” nghĩa là làm cho cơ thể đổ mồ hôi, bằng cách dùng cây thuốc có tinh dầu nấu nước sôi cho vào và xông nóng cơ thể hoặc ăn các thực phẩm nóng, cay.

Một trong những bài thuốc dân gian thường dùng như: Ăn cháo nóng cho nhiều hành, hoặc tỏi, hạt tiêu, ớt…

chong cum

“Có ba vị thuốc đông y thường được dùng để làm bài thuốc phát hãn là: Quế chi, Ma Hoàng, Sinh Khương. Các thầy thuốc còn dùng Ôn tán là làm ấm, Lương tán là làm mát và Bình giải là làm giảm cái này tăng cái kia.

Người Trung Đông có một bài phát hãn rất hay mà tôi thường làm theo rất hiệu quả là: Thịt cừu băm nhỏ nấu với nhiều tỏi, rau thơm, có thể cho thêm hạt tiêu vào thì càng hiệu quả, ăn nóng. Mỗi lần bị cúm tôi chỉ ăn ba đến 5 lần là khỏi. Ngày có thể ăn ba lần sáng, trưa, chiều. Ai nặng lắm thì ăn ba ngày cũng khỏi.

Phương pháp phát hãn gồm ăn đồ cay nóng và xông hơi có tác dụng đẩy virus ra khỏi cơ thể qua tuyến mồ hôi, không cho nó có cơ hội đi sâu vào các nhân tế bào của vi khuẩn gây bệnh. Đây là cách chữa bệnh dân gian mà cha ông chúng ta đã sử dụng có hiệu quả hàng ngàn năm nay”, ông Huỳnh chia sẻ.

chong cum

Ngoài ra, trong khoa học người ta cũng có thể dùng kẽm xử lý qua điện phân hoặc từ tính để tạo ra nước uống, nước súc miệng, rửa mặt, ngừa lây nhiễm virus đạt hiệu quả cao.

“Nếu chúng ta thường xuyên xông nhà bằng đốt cồn, đốt ngải, đốt trầm, tỏi hay bồ kết…; Kết hợp với thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế như: không tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn sẽ rất hiệu quả”, lương y Lương Ngọc Huỳnh khẳng định.

Như vậy, trên đây là những cách chống cúm – phòng dịch hiệu quả. Chúng ta nên áp dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe!

 

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng

Bìm bìm: Công dụng và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả
Bìm bìm: Công dụng và những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Bìm bìm là loại dây leo ưa ẩm và ánh sáng thường mọc hoang ở nơi bụi và bờ rào, được tìm thấy ở nhiều vùng quê, vùng núi thấp, trung du và đồng bằng. Tuy nhiên, rất ít người biết cây bìm bìm có tác dụng gì? Trong Đông Y, bìm bìm dược liệu được dùng để làm thuốc chữa các bệnh như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, ho, phù thũng, mụn nhọt...