Đờ tử cung sau sinh: Những điều mẹ nên chú ý

Đờ tử cung sau sinh xảy ra khi tử cung của thai phụ không co hồi lại được sau khi sinh con, nguy cơ dẫn đến biến chứng băng huyết sau sinh rất nguy hiểm trong sản khoa.

Thế nào là đờ tử cung sau sinh?

Đây là một tình trạng nguy hiểm đối với phụ nữ sau sinh đẻ. Đờ tử cung xảy ra khi tử cung của người mẹ không thể co hồi lại sau khi sinh con, nguy cơ dẫn đến biến chứng băng huyết sau sinh, rất nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ.

Thông thường, cơ tử cung sau khi sinh sẽ thắt chặt hoặc co lại để làm bong rau. Quá trình tử cung co hồi sẽ siết chặt các mạch máu gắn với bánh rau, giúp ngăn tình trạng chảy máu. Nếu vì lý do nào đó gây ra đờ tử cung sau sinh, cơ tử cung không có đủ mạnh, máu sẽ tiếp tục chảy tự do, nhiều khả năng dẫn đến băng huyết, mất máu quá nhiều.

Sản phụ sau sinh bị triệu chứng trên cần điều trị cấp cứu càng sớm càng tốt để ngăn chặn xuất huyết và bổ sung lượng máu bị mất. Băng huyết sau sinh là tình huống khá nguy hiểm, thậm chí có nguy cơ đe dọa đến tính mạng người mẹ.Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, khả năng sản phụ hồi phục tốt là hoàn toàn có thể.

Nguyên nhân

Có nhiều yếu tố ngăn cản cơ tử cung co bóp sau khi chuyển dạ. Một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

 • Chuyển dạ kéo dài

 • Chuyển dạ quá nhanh

 • Tử cung bị quá tải (mở rộng quá mức) vì thai nhi quá lớn hoặc dư thừa nước ối

 • Sử dụng oxytocin, gây mê toàn thân hoặc các loại thuốc khác khi chuyển dạ

 • Kích thích chuyển dạ bằng thuốc

Bên cạnh đó, bạn cũng có nguy cơ bị đờ tử cung nếu gặp phải các vấn đề như:

 • Mang đa thai

 • Mẹ bầu trên 35 tuổi

 • Mẹ bầu được chẩn đoán béo phì

 • Đã từng sinh con nhiều lần trước đó

 • Quá trình sinh nở sử dụng kềm hoặc máy hút.

Dấu hiệu đờ tử cung sau sinh

Triệu chứng phổ biến nhất và quan trọng nhất là bộ phận này trong tình trạng giãn và không co lại dẫu cho em bé đã ra đời. Đây được xem là nguyên nhân chính gây xuất huyết sau sinh và đi kèm với những dấu hiệu như:

 • Chảy máu quá nhiều và không kiểm soát được

 • Hạ huyết áp

 • Tăng nhịp tim

 • Đau đớn

 • Đau lưng

Phòng ngừa đờ tử cung sau sinh

Đờ tử cung sau sinh là gì?

Đờ tử cung sau sinh

Không phải mọi trường hợp phụ nữ sau sinh bị đờ tử cung đều có khả năng phòng ngừa được. Do đó, điều quan trọng là nhân viên y tế cần chú ý chủ động kiểm soát vấn đề này trong mọi giai đoạn chuyển dạ. Nếu sản phụ có nguy cơ cao thì nên sinh con tại cơ sở y tế có chuyên khoa sản như bệnh viện hoặc những trung tâm có đầy đủ trang thiết bị cần thiết để dự phòng tình trạng mất máu ở sản phụ.

Trong quá trình chuyển dạ sinh con, bác sĩ sẽ liên tục theo dõi tiên lượng cuộc chuyển dạ của người mẹ và đánh giá lượng máu chảy ra ngay sau sinh để có thể kịp thời phát hiện tình trạng băng huyết. Với trường hợp cần thiết, oxytocin được tiêm ngay sau quá trình sinh để kích thích tử cung người mẹ co hồi, ngừa tình trạng chảy máu. Bên cạnh đó, việc xoa bóp tử cung sau sinh cũng giảm đi phần nào nguy cơ đờ tử cung và nên được thực hiện thường xuyên.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Mách mẹ những món ăn giúp co dạ con nhanh chóng sau sinh

Đau co dạ con sau khi sinh là tình trạng sản phụ nào cũng phải trải qua để tử cung phục hồi trở lại bình thường. Bên cạnh việc chú ý nghỉ ngơi, cho con bú thường xuyên, massage bụng nhẹ nhàng… thì có 1 chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giúp giảm nhanh các cơn đau dạ con sau sinh.

Điểm danh những thuốc chống ợ nóng, trào ngược dạ dày an toàn cho bà bầu

Ợ nóng thường có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong thai kỳ, nhưng chủ yếu lại vào giai đoạn giữa và cuối. Tuy nhiên, bà bầu thường mang tâm lý sợ ảnh hưởng tới con nên không dám sử dụng thuốc. Dưới đây là những loại thuốc chống ợ nóng và trào ngược dạ dày cho bà bầu được giới chuyên gia khuyên dùng.