Dọc mùng có nhiều lợi ích với sức khỏe, bà bầu ăn được không?

Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng nên dọc mùng rất được ưa chuộng trong ẩm thực. Và bà bầu ăn dọc mùng giúp mang lại rất nhiều các lợi ích với sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Dọc mùng hay còn gọi là cây môn bạc hà là thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Các món ăn liên quan đến dọc mòng đều rất ngon miệng, dễ ăn. Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng bà bầu ăn dọc mùng được không, ăn dọc mùng mang lại những lợi ích gì với sự phát triển của thai nhi. Và dưới đây chính là câu trả lời.

Những giá trị dinh dưỡng có trong cây dọc mùng

Dọc mùng thường được kết hợp nhiều trong các món ăn. Trong dọc mùng cung cấp nhiều dưỡng chất như: Nước; Protein; Photpho; Kali; Carbohydrate; Chất xơ; Canxi; Sắt; Đồng; Vitamin B1; Vitamin C; Magie; Vitamin B2; Vitamin PP.

ba bau an doc mung

Dọc mùng là loại thực phẩm có nhiều lợi ích với sức khỏe

Bà bầu ăn dọc mùng mang lại những lợi ích gì?

Ăn dọc mùng tốt cho hệ tiêu hóa

Co thể mẹ bầu thường hay bị nóng trong, dễ bị táo bón. Dọc mùng có chứa nhiều chất xơ. Vì vậy khi ăn dọc mùng sẽ giúp bà bầu có hệ tiêu hóa tốt hơn, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón cho các bà bầu.

Tốt cho xương và răng

Trong dọc mùng có chứa hàm lượng canxi, photpho, đây là những chất rất tốt cho xương và răng. Mẹ bầu ăn dọc mùng giúp mẹ có hệ xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, còn giúp xương và răng của thai nhi  phát triển.

Ăn dọc mùng giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch

Dọc mùng rất giàu vitamin C, vì vậy các mẹ bầu ăn giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Mẹ bầu có thể nấu canh chua, nộm, nấu bún… đổi bữa rất ngon miệng.

Ăn dọc mùng giúp ngăn ngừa thiếu máu

Trong dòng mùng có chứa sắt, kaliđồngmagie vì vậy khi ăn bà bầu giúp ngăn ngừa thiếu máu. Bên cạnh đó còn giúp cung cấp đủ máu nuôi dưỡng thai nhi.

Gợi ý một số món ăn từ dọc mùng cho mẹ bầu

Có rất nhiều các món ăn liên quan đến dọc mùng mà các mẹ bầu có thể tham khảo để đổi món, đổi khẩu vị. Cụ thể như: Bún mọc dọc mùng, canh chua cá dọc mùng, Gỏi dọc mùng, Canh chua thịt băm dọc mùng, Dọc mùng xào thịt bò, Dọc mùng xào lòng gà, Mùng muối chua, Bún ốc dọc mùng, Bún chân giò dọc mùng, Dọc mùng xào tôm, Bún bung dọc mùng, Canh nghêu nấu dọc mùng, Bún sườn dọc mùng, Canh chua mực, Cơm hến..

ba bau an doc mung

Dọc mùng khi kết hợp với các thực phẩm khác làm tăng độ ngon cho món ăn, ăn giòn giòn lừa miệng

Một số lưu ý dành cho các mẹ 

Các bà bầu cần chú ý khâu sơ chế dọc mùng. Cụ thể, cần tước bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch với nước lạnh nhiều lần để tránh ngứa. Khi sơ chế nên đeo bao tay để tránh bị ngứa tay.

Dù là thực phẩm tốt nhưng các mẹ bầu cũng không nên lạm dụng, ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn.

Các trường hợp bà bầu bị gout không nên ăn dọc mùng, bởi vì đây là thực phẩm làm tăng acid uric trong máu. Bên cạnh đó, các mẹ có tiền sử bị đau dạ dày không nên ăn nhiều món dọc mùng muối chua.

Nguồn : bau.vn