Đơn giản như việc tắm nhưng vẫn có người mắc sai lầm làm tổn thương da

Tắm là việc ai cũng biết làm và luôn nghĩ bản thân làm đúng. Thế nhưng bạn có biết những sai lầm khi tắm sau đây sẽ làm tổn thương da?

Tắm là cách để chúng ta gột rửa bụi bẩn, lấy lại tinh thần sảng khoái sau một ngày mệt mỏi. Thế nhưng nhiệt độ và thời gian là những sai lầm khi tắm chúng ta cần tránh.

1. Sai lầm khi tắm lớn nhất là dùng nước quá nóng

Các chuyên gia khuyến cáo nên tắm bằng nước ấm và nhiệt độ không nên quá cao. Nhiệt độ nước tắm cao sẽ khiến cơ thể khô da, phá hủy lớp hàng rào bảo vệ da.

sai lam khi tam

Trong da, có chứa lớp màng axit mantle do mồ hôi và bã nhờn tạo thành. Chúng có tác dụng như một lớp bảo vệ kháng khuẩn vô hình, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào da. Đồng thời, làm cân bằng da tránh khô da quá mức, da quá nhạy cảm, kích ứng, tắc nghẽn hay có mụn trứng cá.

Đó là lớp da vô cùng quan trọng. Thế nhưng nếu tắm nước quá nóng sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên đó và đẩy nhanh quá trình làm tổn thương da. Tốt nhất, chúng ta nên tắm nước ở nhiệt độ phòng vào buổ sáng, điều này giúp bạn tỉnh táo hơn, cải thiện lưu thông máu, thư giãn các cơ và làm tinh thần sang khoái.

2. Tắm quá sạch khiến da bị tổn thương

Tắm là hoạt động lấy đi bụi bẩn, nếu tắm qua loa bụi bẩn không được lấy đi sẽ gây bít tắc lỗ chân lông, mụn da. Thế nhưn, nếu tắm quá sạch sẽ gây tổn thương da sâu sắc.

Bạn không nên sử dụng quá nhiều chất làm sạch da cùng một lúc để tránh phá hủy độ cân bằng pH của lớp màng bảo vệ da. Quy trình tắm hợp lý dành cho chúng ta đó là làm ướt người, sử dụng sữa tắm và bông tắm. Một tuần nên tẩy da chết từ 1-2 lần, nếu bạn nào có làn da mỏng chỉ nên tẩy 1 tuần 1 lần.

sai lam khi tam

Những ngày da khô hoặc tẩy da chết, bạn cần sử dụng sữa dưỡng ẩm sau đó để phục hồi độ ẩm tự nhiên của da. Từ đó, không làm da bong tróc, mà còn giúp da căng bóng, láng mịn.

Khi chọn sữa tắm cũng cần chú ý đến độ ẩm để làm sạch da ở mức độ vừa phải. Duy trì được sự ổn định của da và hàng rào bảo vệ ra khỏi những ảnh hưởng môi trường.

3. Thời gian tắm quá lâu

Sau một ngày dài mệt mỏi, tắm là khoảng thời gian xả stress và lấy lại tinh thần. Thế nhưng tắm quá lâu sẽ khiến da và tóc bạn bị khô do tiếp xúc lâu với nước. Hơn nữa, các chất tẩy rửa ở trên da quá lâu không phải là điều tốt.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến da, tắm lâu cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Thời gian tắm kéo dài khiến nhiệt độ cơ thể kéo xuống mức thấp, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, dễ dẫn đến cảm lạnh, ngất xỉu, ảnh hưởng hệ tim mạch thậm chí tử vong.

sai lam khi tam

Thời gian tắm lý tưởng chỉ nên kéo dài trong vòng 7 phút. Đặc biệt, vào mùa đông, nếu bạn muốn ngâm mình trong nước ấm để khí huyết lưu thông thì thời gian tốt đa chỉ nên 10-15 phút thôi nhé!

Trong thời gian ngắn ấy bạn có thể thêm sả và gừng vào để tăng tác dụng lưu thông khí huyết, làm tinh thần sảng khoái hơn. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn ngâm chân buổi tối, đó là biện pháp giúp bạn thoải mái mà không cần tắm lâu.

Tắm là cách làm sạch cơ thể, tuy nhiên chúng ta cũng cần chú ý đến cách tắm để bảo vệ làn da và sức khỏe của chính mình!

 

 

 

Nguồn : bau.vn