Gây tê tủy sống- Nỗi ám ảnh của các sản phụ khi sinh mổ

Gây tê tủy sống là điều hầu như bắt buộc phải làm khi mẹ bầu quyết định sinh mổ. Nhưng tác dụng phụ sau đó mới là điều khiến sản phụ ám ảnh vì chúng gây hại đến sức khỏe.

Gây tê tủy sống là thủ thuật tiêm thuốc tê vào khoang dịch não tủy để gây tê vào trục thần kinh trung ương, ức chế cảm giác và vận động từ vị trí khoanh tủy bị ức chế trở xuống dưới. Trong một số trường hợp nhất định, sản phụ được bác sĩ chỉ định gây tê theo phương thức này để giảm đau trong lúc sinh. Thế nhưng, tác dụng phụ của loại thuốc này lại khiến nhiều người thấy sợ hãi, ám ảnh.

Tìm hiểu về phương pháp gây tê tủy sống

Có 3 lớp màng bọc xung quanh tủy sống đó là màng cứng, màng nhện và màng mềm. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê vào khoang nằm giữa màng nhện, màng mềm của cột sống. Thuốc tê sẽ làm tê liệt dẫn truyền thần kinh từ vùng tủy sống trở xuống, lúc này sản phụ không còn cảm giác đau ở các khu vực nhất định.

gay te tuy song

Khi tiêm thuốc gây tê, cơ thể bạn vẫn trong tình trạng tỉnh táo hoặc đã được gây mê trước đó. Khi sinh con, sản phụ được gây tê trước khi sinh mổ. Sản phụ hoàn toàn tỉnh táo, nhịp tim và huyết áp vẫn điều hòa ổn định trong quá trình mổ lấy thai. Vì vậy, phương pháp gây tê tủy sống có tác dụng giúp mẹ giảm đau và xác suất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh nằm ở mức thấp nhất.

Tác dụng phụ của thuốc gây tê

1. Biến chứng xuất hiện tức thì

Sau khi tiêm thuốc gây tê để tiến hành phẫu thuật lấy thai, nhiều mẹ bầu gặp phải tình huống chóng mặt, buồn nôn, nôn, khó thở, nhức đầu, đau buốt vị trí tiêm trong suốt 30-60 phút. Đây là những biến chứng có thể thấy ngay lập tức từ lúc tiêm thuốc gây tê. Một số sản phụ khi được gây tê có thể bị ngứa, suy hô hấp, ớn lạnh, uể oải không còn chút sức lực.

gay te tuy song

Trong một số trường hợp tệ hơn, mẹ bầu có thể bị rối loạn nhịp tim, co giật, hôn mê. Ngoài ra, sản phụ được gây tê tủy sống có thể đối mặt với tình trạng nhiễm trùng và dẫn đến biến chứng viêm màng não, hệ thần kinh tổn thương vĩnh viễn. Thậm chí, có thể dẫn đến tử vong cho sản phụ.

2. Những biến chứng về lâu dài

Bên cạnh những biến chứng xảy ra ngây lập tức, tác dụng của thuốc gây tê còn kéo dài nhiều năm sau này. Điều này gây khó khăn cho các bà mẹ sinh mổ.

1. Tình trạng nhức đầu kéo dài 

Hay nhức đầu là triệu chứng thường thấy của phụ nữ sau khi tiêm thuốc tê vào khoang dịch não tủy. Điều này được lý giải là do mạch máu thứ phát và áp lực nội sọ giảm mạnh do thuốc gây tê gây nên. Sau sinh, mẹ có thể đau đầu liên tục, chúng ta không nên coi nhẹ vì nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các bệnh lý thần kinh sọ, tụ máu ngoài màng cứng.

gay te tuy song

2. Xuất hiện tình trạng đau lưng 

Bạn có thể cảm thấy đau mỏi nhẹ, âm ỉ, cũng có thể đau dữ dội vào những ngày thời tiết thay đổi. Đau lưng sau khi mổ lấy thai có thể là do chấn thương mô trong quá trình kim tiêm đi qua lớp da, mỡ và dây chằng.

3. Liệt dây thần kinh 

Sau khi thuốc đi vào cơ thể từ 3-10 ngày, bạn sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, nhìn một thành hai, thính lực giảm. Nếu may mắn thì có thể kết thúc trong vài ngày, nhưng bạn cũng có thể chịu đựng cảm giác đó trong hàng tuần hoăc vài tháng.

gay te tuy song

4. Tổn thương dây thần kinh 

Nếu bị xác định điểm gây tê sai, sản phụ có thể bị tổn thương chóp tủy, tủy sống và thần kinh vô cùng đau đơn và hậu quả không hồi phục được.

Một số tác dụng phụ khác đó chính là tình trạng tụ máu cột sống, nếu không được phát hiện sẽ dẫn đến tổn thương ở hệ thần kinh và có thể gây tử vong.

Làm gì để giảm tác dụng phụ của gây tê tủy sống?

Hãy nói với bác sĩ hoặc đội ngũ y tế về tình trạng sức khỏe của mình trước khi gây tê để tránh các biến chứng đáng tiếc không nên xảy ra.

Khi gây tê, sản phụ vẫn có thể trong trạng thái tỉnh táo và biết được mọi chuyện đang xảy ra. Vì thế, nếu cảm thấy khó chịu hay đau ở bất cứ đâu, hãy lập tức nói với đội ngũ bác sĩ đang thực hiện gây tê để được kiểm tra, xử lý ngay lập tức. Khi bác sĩ tiêm, sản phụ nên nằm im không dịch chuyển để tránh rò rỉ dịch não tủy.

Sau khi sinh, mẹ nên nghỉ ngơi đầy đủ, không vận động mạnh, ngồi hay đi đứng, di chuyển quá lâu vì lúc này cơ thể chưa hoàn toàn hồi phục. Có thể vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ, nhờ người nhà xoa bóp để thoải mái hơn. Ngoài ra, nên uống nhiều nước, áp dụng các phương pháp tập vật lý trị liệu nếu cảm thấy cơ thể bị đau nhức.

Nếu có các biến chứng như buồn nôn, khó thở, đau đầu không dứt, nên thông báo ngay với bác sĩ để được kiểm tra, điều trị.

Nguồn : bau.vn