Giấc ngủ và mối liên hệ mật thiết với cân nặng có thể bạn chưa biết

"Ngủ nhiều có ảnh hưởng đến cân nặng không" hay "giấc ngủ và cân nặng có mối quan hệ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều chị em trong quá trình giảm cân. Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thể hồi phục sau một ngày dài làm việc. Bên cạnh đó, ngủ đủ giấc còn có thể giúp giảm cân hiệu quả. Vậy thật sự ngủ nhiều không ăn có giúp giảm cân không? Cùng tìm hiểu về mối liên hệ giữa giấc ngủ và cân nặng nhé.

Giấc ngủ và những ảnh hưởng đến cân nặng

Theo nhiều nghiên cứu, ngủ không đủ giấc và chất lượng giấc ngủ kém có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa, tăng cân. Bên cạnh đó còn tăng nguy cơ béo phì và các tình trạng sức khỏe mãn tính khác.

Mỗi khi đói, điều mà chúng ta cảm nhận được là dạ dày cồn cào, cảm giác vô cùng khó chịu. Cảm giác này do các chất dẫn truyền thần kinh điều khiển. Các chất dẫn truyền thần kinh ghrelin và leptin được cho là kích thích cơn thèm ăn. Ghrelin thúc đẩy cảm giác đói và leptin góp phần tạo cảm giác no. Cơ thể thường sẽ tự tăng và giảm mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh này trong ngày, báo hiệu nhu cầu tiêu thụ calo.

can nang va giac ngu

Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sự điều chỉnh của cơ thể đối với các chất dẫn truyền thần kinh này. Trong một nghiên cứu, những người đàn ông ngủ 4 giờ đã tăng ghrelin và giảm leptin so với những người ngủ 10 giờ. Sự rối loạn điều hòa ghrelin và leptin này có thể dẫn đến tăng cảm giác thèm ăn và giảm cảm giác no ở những người thiếu ngủ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thiếu ngủ ảnh hưởng đến sở thích ăn uống. Những người thiếu ngủ có xu hướng chọn thực phẩm giàu calo và carbohydrate để ăn hơn.

Ngủ nhiều liệu có dẫn đến tình trạng tăng cân?

Theo các chuyên gia, quá trình trao đổi chất trong lúc cơ thể ngủ sẽ giảm xuống. Do đó nếu ngủ quá nhiều sẽ làm giảm thời gian hoạt động để tiêu hao năng lượng.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu, sau một khoảng thời gian ngủ lâu không ăn, các hormone kiểm soát cơn thèm ăn sẽ khiến bạn đói hơn. Vì thế bạn có thể ăn nhiều và không kiểm soát được lượng calo nạp vào trong cơ thể.

can nang va giac ngu

Như đã đề cập ở trên, ngủ nhiều có thể khiến bạn tăng cân. Nếu muốn ngủ nhiều để giảm cân thì bạn nên ăn ít và tập luyện tích cực hơn sau khi thức dậy. Tuy nhiên khi bạn ngủ quá ít (dưới 6 tiếng) cũng mắc nguy cơ tăng cân. Một nghiên cứu khác cho thấy thời lượng ngủ ít có thể gây tích tụ mỡ bụng.

Giấc ngủ và hoạt động thể chất có mối quan hệ hai chiều chặt chẽ. Thiếu ngủ làm giảm hoạt động thể chất và thiếu hoạt động thể chất có thể dẫn đến khó ngủ. Ngủ đủ giấc chính là chìa khóa giúp bạn có năng lượng để tập luyện đều đặn nhằm đốt cháy calo và giảm cân hiệu quả.

Mẹo giúp bạn điều hòa cân nặng và giấc ngủ

Có nhiều cách để cải thiện giấc ngủ. Dưới đây là một số mẹo dựa trên nghiên cứu để ngủ ngon hơn khi bạn đang cố gắng giảm cân:

  • Giữ lịch sinh hoạt ngủ đều đặn: Thay đổi lớn về giấc ngủ có thể gây ra những thay đổi trong quá trình trao đổi chất. Nó làm giảm độ nhạy insulin, khiến lượng đường trong máu dễ dàng tăng cao. Điều này làm tăng nguy cơ tăng cân.
  • Ngủ trong phòng tối: Tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo khi ngủ có liên quan đến việc tăng nguy cơ tăng cân và béo phì.

can nang va giac ngu

  • Không ăn ngay trước khi đi ngủ: Ăn khuya có thể làm giảm nỗ lực giảm cân. Thức ăn không thể tiêu hóa hết trước khi đi ngủ.
  • Giảm căng thẳng: Căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến ngủ ít và tăng cân theo một số cách. Bao gồm cả việc ăn uống để đối phó với những cảm xúc tiêu cực.
  • Đi ngủ sớm: Những người đi ngủ muộn có thể tiêu thụ nhiều calo hơn. Ngủ muộn khiến bạn có nguy cơ tăng cân cao hơn.

Ngủ nhiều có giúp giảm cân không? Thực tế, ngủ quá nhiều không hề giúp giảm cân và cũng không tốt cho sức khỏe. Chỉ có ngủ đủ giấc mới có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho mình

Nguồn : bau.vn