Giải đáp nỗi lo lắng của chị em về đau bụng dưới âm ỉ khi mới mang thai

Giai đoạn mới mang thai cũng là giai đoạn mà chị em nào cũng lo lắng vì có quá nhiều thay đổi và vấn đề mới lạ đáng ngờ. Đau bụng dưới âm ỉ khi mới mang thai là một trong số đó. Hãy cùng nghe Bầu giải đáp từ A - Z vấn đề này cho chị em mới mang thai.

Khi mang thai trong giai đoạn đầu tiên, chị em cần phân biệt đâu là đau bình thường, đâu là đau bệnh lý để có thể có phương án xử lý đúng nhất và kịp thời

Đau bình thường

Có thể một số bà bầu nhạy cảm hơn với các cơn đau nên sẽ có một số cơn đau âm ỉ trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Lý do là tử cung của bà bầu sau khi mang thai sẽ to dần lên khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, cơn đau có thể như đau bụng kinh. Về cơ bản, cơn đau này là bình thường và sẽ biến mất sau một vài tuần.

Đau bệnh lý

Đe dọa sảy thai

Nếu chị em bị đau bụng kèm theo chảy máu âm đạo thì cần đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt. Đây có thể là dấu hiệu ban đầu của tình trạng sảy thai.

Đau bụng khi mang thai tháng thứ 2 là vì sao, khắc phục thế nào?

Đau bụng dưới kèm theo chảy máu âm đạo thì rất có khả năng là dấu hiệu sảy thai

Thai ngoài tử cung

Chị em phụ nữ phải cẩn thận về hiện tượng thai ngoài tử cung khi mang thai. Nếu có một số triệu chứng như cảm thấy đau âm ỉ vùng bụng dưới trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cơn đau ngày một nặng hơn, đồng thời có thể bị chóng mặt, buồn nôn thì khi đó bạn phải đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Tóm lại, giai đoạn đầu của thai kỳ rất quan trọng đối với các mẹ bầu, dù đau bụng dưới do nhiều nguyên nhân thì mẹ bầu cũng phải đi lại nhẹ nhàng, đi khám kịp thời, đề phòng nguyên nhân đau bụng dưới là do bệnh lý.

Siêu âm chưa thấy túi thai, em sợ bị thai ngoài tử cung?

Mẹ nhớ ngồi dậy, đi lại thật nhẹ nhàng khi bắt đầu thấy dấu hiệu đau bụng dưới âm ỉ

Một số kiểm tra mẹ bầu có thể làm khi mới mang thai

Siêu âm B

Khám siêu âm B giúp thai phụ loại trừ thai ngoài tử cung, trực quan hơn có thể hiểu được sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi có bình thường không, có túi noãn, tim thai hay chưa.

Các mốc siêu âm 4D trong suốt thai kỳ | Vinmec

Siêu âm B là bước bắt buộc chị em phải thực hiện khi mới mang thai

Kiểm tra HCG máu

Giá trị HCG trong máu sau khi mang thai giúp hiểu được sự phát triển của thai nhi. Thực tế không có giá trị tuyệt đối cho HCG mà chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng.

Kiểm tra progesterone

Progesterone là xét nghiệm cần thiết khi mang thai, sự thay đổi lượng progesterone sẽ đo lường sự phát triển của phôi thai, nếu progesterone thấp có thể dẫn đến sự phát triển bất thường của phôi thai, sẩy thai.

Thụ thai thành công là một điều cực kỳ tuyệt vời, nhưng đồng thời đi cùng với niềm vui là những hoang mang khi cơ thể có dấu hiệu lạ. Hy vọng qua bài viết này ba mẹ sẽ cẩn thận với triệu chứng đau bụng dưới âm ỉ khi mới mang thai để đón được một thai kỳ bình an.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng