Những hiểm lầm xung quanh chuyện thụ thai mà chị em nào cũng tin “sái cổ”

Chị em có từng nghe nói tới chuyện muốn nhanh đậu thai thì nên làm ‘chuyện ấy’ vào ban ngày và bật đèn sáng, quan hệ hàng ngày hay ăn nhiều chuối sẽ bị vô sinh hay không?

Khi vợ chồng bạn chia sẻ suy nghĩ đang mong muốn nhanh chóng có em bé với mọi người thì có thể sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên và kinh nghiệm của mọi người. Tuy nhiên đôi khi bạn cũng cần tỉnh táo để xem xét mức độ chính xác của những thông tin này bởi thực tế có thể mọi người đang truyền tai nhau những ‘kinh nghiệm quý’ nhưng không hề có cơ sở khoa học. Dưới đây là 8 quan điểm sai lầm về chuyện thụ thai mà có thể nhiều chị em từ trước đến nay vẫn ‘tin sái cổ’:

1. Dễ thụ thai hơn nếu làm ‘chuyện ấy’ ban ngày và bật đèn sáng

Các nghiên cứu chỉ chỉ ra rằng nam giới thường có mức tinh trùng cao hơn vào buổi sáng, nhưng không hề có cơ sở lâm sàng nào nói lên mối quan hệ giữa việc bật đèn sáng với khả năng thụ thai thành công. Thật sự rất khó hiểu tại sao lại vẫn có rất nhiều chị em truyền tai nhau kinh nghiệm này.

Một món quà cho hai (21 ảnh): quà lưu niệm ghép đôi cho những người yêu nhau, một ấn tượng quà tặng chung, ý tưởng cho ngày 14 tháng 2

Các nghiên cứu chỉ chỉ ra rằng nam giới thường có mức tinh trùng cao hơn vào buổi sáng, tuy nhiên không hề có cơ sở lâm sàng nào nói lên mối quan hệ giữa việc bật đèn sáng với khả năng thụ thai thành công.

2. Chỉ cần thư giãn, thoải mái là có thể dễ dàng thụ thai thành công.

Nhiều cặp vợ chồng thường cho rằng mình không thể có con chỉ vì cuộc sống quá căng thẳng, bận rộn, vì vậy chỉ cần thư giãn thoải mái và không quá lo nghĩ tới vấn đề này thì sẽ nhanh chóng đậu thai. Stress là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, tuy nhiên nó không phải là yếu tố duy nhất gây vô sinh ở cả nam và nữ mà nó còn phụ thuộc vào vô số các yếu tố khác. Bởi vậy, đổ lỗi cho stress khiến vợ chồng bạn chưa có con là một trong những quan niệm sai lầm.

3. Giơ chân lên sau khi quan hệ sẽ giúp thụ thai dễ hơn

Nhiều người cho rằng sau khi “yêu”, nếu phụ nữ dốc ngược chân lên thì tinh trùng sẽ dễ bơi vào sâu hơn, cơ hội gặp trứng cũng cao hơn. Thực tế thì điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

4. Quan hệ hàng ngày sẽ tăng tỷ lệ đậu thai

Hầu hết mọi người đều tin tưởng rằng quan hệ tình dục mỗi ngày thì cơ hội thụ thai càng cao. Trên thực tế, các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo rằng nên quan hệ tình dục hai ngày một lần trong thời kỳ phụ nữ rụng trứng để tăng khả năng thụ thai là phù hợp. Hơn nữa, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra rằng cho dù vợ chồng bạn có làm chuyện ấy nhiều lần trong ngày đi chăng nữa, nhưng ngày hôm đó không phải là thời điểm trứng rụng thì cũng không thể đậu thai được. Ngoài ra, theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y học Anh thì thậm chí khi bạn đã tính toán được tương đối chính xác thời điểm trứng rụng đi nữa thì cũng không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ thụ thai thành công giữa các cặp đôi quan hệ hàng ngày so với các cặp đôi làm chuyện ấy cách nhật.

Bao giờ vợ chồng

Các bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo rằng nên quan hệ tình dục hai ngày một lần trong thời kỳ phụ nữ rụng trứng để tăng khả năng thụ thai là phù hợp.

5. Vận động nhiều sẽ làm giảm số lượng tinh trùng

Nếu như ông xã của bạn là một vận động viên Olympic chuyên nghiệp, tay đua xe đạp đường dài thì về mặt lý thuyết (mặc dù chưa có chứng minh lâm sàng), việc chà xát, xô đẩy vào vùng tinh hoàn khiến nhiệt độ tăng lên ở vùng này có thể ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng. Nhưng nếu ông xã bạn chỉ là chăm chơi thể thao thì bạn cũng không cần lo lắng về ảnh hưởng này đâu nhé. Thực tế ngược lại nếu nam giới chăm chỉ luyện tập lại có tác dụng tăng cường thể trạng và sức khỏe đấy.

6. Ăn nhiều chuối có thể khiến nam giới bị vô sinh

11 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của chuối | Vinmec

Nhiều người vẫn hiểu lầm rằng ăn nhiều chuối sẽ dễ bị vô sinh

Quan niệm sai lầm này được lý giải như sau: theo một báo cáo thì các hóa chất thường được sử dụng trong quá trình trồng chuối có ảnh hưởng tiêu cực tới tinh trùng của người lao động nông nghiệp, do vậy người ăn chuối cũng sẽ bị ảnh hưởng tương tự. Tuy nhiên, thực tế là không có bằng chứng lâm sàng nào chứng minh nam giới ăn nhiều chuối sẽ có khả năng bị vô sinh cả.

7. Làm mát tinh hoàn trước khi quan hệ sẽ tăng chất lượng tinh trùng

Quan niệm sai lầm này lại được nhiều người lý giải là do họ dựa vào nguyên tắc số lượng tinh trùng có xu hướng tăng lên ở nhiệt độ lạnh. Chính vì lý do này nên nhiều chị em cố gắng chuẩn bị cho chồng mình đồ lót mỏng, khuyên chồng hạn chế tới phòng tắm hơi hay tắm bồn nước quá nóng thường xuyên. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì phải mấy ít nhất 2 tháng thì sự ảnh hưởng của nhiệt độ lạnh mới tới số lượng tinh trùng mới có kết quả, do vậy việc sử dụng túi nước đá để làm lạnh tinh hoàn trước khi làm chuyện ấy không hề có tác dụng như chị em vẫn nghĩ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Khi mang thai có nên xây nhà, mua nhà trong cùng năm không?
Khi mang thai có nên xây nhà, mua nhà trong cùng năm không?

Việc mang thai khi xây nhà trong cùng một năm hiện nay không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng và quan ngại vì theo quan niệm xưa thì một năm không thể có hai chuyện hỷ. Ngoài ra, họ cũng sợ những việc làm này sẽ ảnh hưởng đến bà bầu và cả phong thủy ngôi nhà. Vậy quan niệm trên đúng hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết để giải đáp thắc mắc nhé.