Giải đáp thắc mắc cho bà bầu khi ăn trứng bắc thảo khi mang thai

Lựa chọn trứng bắc thảo ăn trong thời gian thai kỳ liệu có phải là lựa chọn đúng đắn cho bà bầu? Cùng tìm câu trả lời cho điều này.

Món trứng bắc thảo có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng tới nay đã phổ biến trong ẩm thực Việt. Bạn vẫn thường nghe trứng vịt bắc thảo, trứng vịt bắc thảo ăn cháo, trứng vịt bắc thảo ăn củ kiệu… Bên cạnh trứng vịt, nhiều người còn dùng trứng gà, trứng cút để làm món trứng bắc thảo.

Tuy nhiên, trứng bắc thảo có tính hàn và có thể chứa các chất độc hại như asen, chì, cadmium… Vậy trứng bắc thảo có tốt không, bà bầu ăn trứng bắc thảo được không? Bà bầu ăn trứng bắc thảo có thể khiến bạn gặp những tác hại không kịp khóc. Lý do là vì trứng bắc thảo có tính hàn và có thể chứa các chất độc hại như asen, chì và cadmium. Do đó, bà bầu ăn trứng bắc thảo rất có hại cho sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng xấu tới trí não thai nhi, có thể làm sụt giảm trí thông minh của trẻ. Cụ thể hơn, trứng bắc thảo có thể gây:

Nguy cơ nhiễm độc

Quá trình chế biến trứng bắc thảo như bên trên cho thấy món ăn này không được làm chín bằng nhiệt độ mà chủ yếu được ủ chín bởi các nguyên vật liệu. Trong quá trình ủ dài ngày này, các thành phần của trứng có thể biến chất, gây hại cho cơ thể.

Giảm sút IQ của thai nhi

Lượng chì trong trứng bắc thảo có thể khiến mẹ bầu bị rối loạn thần kinh, dễ gây teo não, sụt giảm trí tuệ. Nguy hiểm hơn, trứng bắc thảo còn dễ khiến sụt giảm trí não ở thai nhi.

Bên cạnh đó, trên thị trường trôi nổi cũng xuất hiện các loại trứng bắc thảo ngâm hợp chất đồng sunfat để rút ngắn thời gian ngâm trứng. Nếu mẹ bầu thường xuyên ăn phải loại trứng này sẽ bị ngộ độc đồng, tổn thương mắt, não, gan, thận và gây nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi.

Trứng rất tốt cho sức khỏe của mẹ trong khi mang thai cũng như sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, đừng để sự nguy hiểm trứng bắc thảo làm bạn không dám ăn các món trứng khác. Cách ăn trứng tốt nhất cho mẹ bầu là nên luộc và không ăn quá nhiều.

Mất ngủ

Trứng bắc thảo có tốt cho bà bầu? Trứng bắc thảo chứa chì, thành phần khiến mẹ bầu có thể bị mất ngủ. Tình trạng này khiến bạn bị mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, rõ ràng trứng bắc thảo không tốt cho mẹ bầu.

Thiếu máu

Lượng chì trong trứng bắc thảo có thể khiến mẹ bầu thiếu máu. Trong thai kỳ, mẹ bầu cần một lượng lớn máu lớn đủ để duy trì hoạt động của mẹ và nuôi dưỡng thai nhi. Bà bầu ăn trứng bắc thảo có thể dẫn tới nguy cơ thiếu máu do trong loại trứng này có chứa một lượng chì nhất định.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng