Giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu khi thai 35 tuần gò nhiều

Mẹ bầu mang thai 35 tuần gò nhiều liệu có phải là vấn đề bất ổn? Mẹ cần làm gì khi thai nhi thường xuyên gò nhiều như vậy?

Vào những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường gặp nhiều vấn đề rắc rối. Một trong những điều mẹ cảm thấy bất an, lo lắng đó là thai nhi 35 tuần gò nhiều. Mỗi lúc gặp tình trạng thai gò, mẹ không biết nguyên nhân do đâu? Thai 35 tuần gò nhiều có thể xuất phát từ 2 phía: người mẹ và thai nhi. Một số nguyên nhân chủ yếu gồm:

Mẹ bầu tăng cân quá nhanh

Tuần thứ 35 tức là mẹ đang ở những giai đoạn của tháng thứ 8, lúc này trung bình mỗi tuần mẹ tăng khoảng 500g. Việc mẹ tăng cân nhanh khiến cho vấn đề rạn dạ trở nên trầm trọng, nhất là ở bụng. Da bụng chưa kịp giãn nở kịp sẽ trở nên căng cứng. Đây cũng là nguyên nhân mẹ thường cảm thấy có những cơn gò cứng bụng ở tuần thai 35.

Tử cung bị chèn ép quá mức

Thai nhi 35 tuần ngày càng lớn trong bụng mẹ (15% so với tam cá nguyệt thứ 2 và tăng cân khoảng 250g mỗi tuần), lúc này cân nặng của bé đã khoảng 2,4kg, chiều dài trung bình 45.7cm. Thai nhi lớn nên tử cung phải phình to ra và gây áp lực lên các vùng xương chậu, bàng quang, trực tràng, dẫn tới hiện tượng mẹ thỉnh thoảng gặp phải cơn gò cứng bụng.

Táo bón thai kỳ

Táo bón thai kỳ là tình trạng thường gặp ở những phụ nữ mang thai. Nguyên nhân của tình trạng này là do mẹ bầu ăn nhiều đạm, uống ít nước hoặc chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ. Sự mất cân bằng dinh dưỡng này dẫn tới mẹ bị táo bón, bụng mẹ căng cứng khó chịu. Thai 35 tuần gò nhiều cũng có thể là do khi đi vệ sinh mẹ phải rặn, nên tử cung bị kích thích.

Để khắc phục điều này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thai phụ cần đảm bảo chế độ ăn cân bằng, uống nhiều nước để tránh táo bón thai kỳ.

Thai nhi cử động

Bước vào tuần thai thứ 35, em bé không những có sự phát triển về cân nặng, chiều dài mà các cơ quan của cơ thể bé cũng được hoàn thiện dần. Thính giác của bé trở nên nhạy hơn, do đó mọi tiếng động dù là nhỏ nhất cũng sẽ khiến bé phản ứng lại. Chính vì thế, bé sẽ liên tục xoay người, trườn, đạp… trong buồng tử cung của mẹ. Những cử động này của bé đôi khi sẽ làm mẹ khó chịu vì bé lớn mà tử cung thì chật chội và đó là một trong những nguyên nhân mẹ thấy thai 35 tuần gò nhiều.

Tâm lý căng thẳng của mẹ bầu

Theo các chuyên gia, trạng thái tâm lý của mẹ bầu có thể ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. Giai đoạn tuần thai thứ 35 – những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu thường có tâm lý căng thẳng, lo lắng về quá trình vượt cạn, về việc nuôi con nhỏ… Điều đó dẫn tới hiện tượng thai gò nhiều hơn.

Tâm lý mẹ bầu là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến thai 35 tuần gò nhiều. Do đó, người mẹ cần phải giữ tâm lý thật ổn định, giữ tinh thần lạc quan, tránh xúc động hoặc lo lắng quá mức.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng