Giải đáp thắc mắc: Sinh mổ bao lâu thì được tắm?

Nhiều quan niệm khác nhau để trả lời cho câu hỏi sinh mổ bao lâu thì được tắm? Bài viết này của Bau.vn sẽ giải đáp một cách khoa học, chính xác vấn đề này cho bạn thông qua bài viết dưới đây!

Mỗi địa phương, mỗi gia đình có quan niệm kiêng sau sinh khác nhau, đặc biệt là sau sinh mổ bao lâu thì được tắm? Nhiều quan niệm cho rằng, sau sinh mổ nên kiêng tắm 30 ngày để bảo vệ sức khỏe. Nhưng thức tế kiêng tắm gội quá lâu khiến cơ thể tích tụ các tế bào, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Chúng ta cần kiêng có khoa học và hợp lý để có một sức khỏe tốt.

Sinh mổ bao lâu thì được tắm?

Qúa trình vượt cạn sẽ khiến cơ thể bạn thay đổi, việc kiêng cữ rất quan trọng để giúp vết mổ mau lành, cũng như để sức khỏe phục hồi nhanh. Theo các chuyên gia, sau sinh mổ cần kiêng tắm gội khoảng 5-7 ngày là đủ, không cần kiêng cữ quá lâu. Bởi sau sinh, cơ thể sản phụ tiết ra nhiều mồ hôi, nếu không được vệ sinh sạch sẽ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn xâm nhập, gây hại cho mẹ và bé.

sinh mo bao lau thi tam

Sau khi sinh mổ, bạn nên dùng khăn sạch nhúng nước ấm lau sạch người, tránh vùng mổ ra. Nếu tắm quá sớm, nước tiếp xúc với vết thương sẽ làm chúng lâu lành, dễ nhiễm trùng… Nên thực hiện việc lau người 2 lần/ ngày và sau 5-7 ngày có thể tắm bình thường. Việc gội đầu không ảnh hưởng đến vết thương, nhưng nên kiêng cữ 3 ngày sau khi mổ.

sinh mo bao lau thi duoc tam

Một số lưu ý khi tắm gội sau sinh mổ

Dù sau 5-7 ngày có thể tắm gội nhưng bạn cũng cần chú ý một số điều vì cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn. Bạn nên lưu ý những điều sau:

Khi tắm các mẹ không nên ngâm mình trong bồn tắm, mà nên tắm bằng vòi hoa sen hoặc lấy gáo dội nước từ trên xuống. Bởi khi ngâm mình trong nước, vết lành dễ loét và lâu lành hơn.

sinh mo bao lau thi duoc tam

Chỉ nên tắm trong khoảng 5-10 phút là được, sau khi tắm xong nên lau khô người, mặc quần áo dài tay. Như vậy mới là cách tắm gội sau sinh đúng cách, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tắm trong phòng kín gió, vì cơ thể sau sinh còn yếu nếu có gió sẽ dễ cảm lạnh. Đồng thời, dù lau người hay tắm cũng nên sử dụng nước ấm.

Nếu gội đầu, hãy gội nhanh chóng và sấy nhanh bằng máy sấy. Để đầu ẩm sẽ ảnh hưởng đến việc đau đầu sau này khi thời tiết thay đổi.

Sinh mổ bao lâu thì được đi ra ngoài?

Khi mới sinh, bạn chỉ cần ở cữ khoảng 1 tháng là có thể đi ra bên ngoài, tiếp xúc với môi trường xung quanh. Bởi trong thời gian này, sức khỏe của mẹ bầu đang dần được hồi phục. Tuy có thể ra ngoài sau 1 tháng cữ, nhưng không nên chủ quan, bạn cần tránh những nơi gió to, bụi bẩn, mưa, nắng… Bởi những tác nhân môi trường đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, mà còn để lại những hậu quả về sau này.

Thời gian đi ra ngoài còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Nếu hết 1 tháng ở cữ, bạn vẫn thấy cơ thể còn yếu thì cần được nghỉ ngơi và kiêng cữ thêm 1 thời gian.

Qúa trình phục hồi sau sinh mổ vô cùng quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại, sau này và cả khả năng mang thai lần tiếp theo. Do đó, bạn hãy chú ý và quan tâm đến sức khỏe bản thân nhiều hơn.

Nguồn : bau.vn