Giải đáp thắc mắc trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không?

Trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không là thắc mắc của nhiều ba mẹ khi con đã dần cai sữa mẹ hay sữa công thức và bắt đầu ăn dặm.

Cùng bau.vn tìm hiểu trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không trong bài viết dưới đây nhé.

Trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không?tre 1 tuoi uong sua tuoi

Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) cho biết trẻ 1 tuổi có thể bắt đầu uống sữa tươi thay cho sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trên thực tế, sữa mẹ hay sữa công thức đều có chứa sắt, vitamin C và một số dưỡng chất mà sữa tươi không có hoặc có quá ít để bé phát triển phát toàn diện. Nhưng bé 1 tuổi đã bắt đầu ăn dặm với trái cây, rau củ và các loại thịt cá. Chính vì thế, chúng có thể bù đắp lại lượng chất dinh dưỡng thiếu hụt trong sữa tươi.

Bố mẹ nên tham khảo lượng sữa tươi bé nên uống mỗi:

  • Trẻ hơn 1 tuổi: nên bổ sung khoảng 100-150ml sữa tươi mỗi ngày
  • Trẻ hơn 2 tuổi: nên bổ sung khoảng 200-300ml sữa tươi mỗi ngày
  • Trẻ hơn 3 tuổi: nên bổ sung khoảng 300-500ml sữa tươi mỗi ngày

Bố mẹ hãy lưu ý chỉ nên cho bé uống sữa nguyên chất, đã tiệt trùng thay vì sữa đã tách béo. Nguyên nhân là bởi chất béo trong sữa rất tốt cho não bộ đang trong quá trình phát triển quan trọng 2 năm đầu đời của trẻ. Nếu như bé có nguy cơ béo phì hoặc bệnh tim, bố mje có thể thảo luận với bác sĩ nhi khoa để chọn loại sữa và lượng sữa thích hợp nhất cho con.

Một số thay đổi ở trẻ khi chuyển từ bú mẹ sang uống sữa tươitre 1 tuoi uong sua tuoi

Thay đổi lớn và dễ nhận ra nhất khi đổi từ sữa mẹ sang sữa tươi chính là vấn đề đi vệ sinh của bé. Mới đầu, phân của bé có lỏng hơn hoặc cứng hơn hay bé cũng có thể đi nặng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, màu sắc hoặc kết cấu của phân cũng có thể thay đổi một thời gian trong khi bé làm quen với thức uống mới là sữa tươi.

Nếu như bố mẹ đã cho bé tập ăn các chế phẩm, từ sữa bao gồm sữa chua, pho mai hoặc váng sữa vào khoảng 6 tháng tuổi, con thường sẽ không có biểu hiện dị ứng khi uống sữa tươi. Nhưng một số ít trường hợp, bé vẫn có thể bị nhạy cảm với lactose ngay khi được 1 tuổi. Chính vì vật, bố mẹ cần đặc biệt lưu ý đến phản ứng của con khi chuyển từ sữa mẹ sang sữa tươi như:

  • Cáu gắt
  • Đầy hơi
  • Tiêu chảy
  • Nôn
  • Phát ban trên da…

Làm thế nào để trẻ chuyển sang uống sữa tươi dễ dàng hơn?tre 1 tuoi uong sua tuoi

Trên thực tế, một khi bé đã quen với sữa mẹ hoặc với sữa công thức của một thương hiệu nào đó thì thông thường bé sẽ không mấy hào hứng khi thử hương vị, nhiệt độ hoặc độ đặc của sữa tươi. Dưới đây là một số mẹo sau đây để bé chuyển sang sữa tươi dễ dàng hơn mà bố mẹ có thể thử:

  • Pha sữa tươi với sữa mẹ hoặc sữa công thức: Bố mẹ có thể cho bé uống theo tỷ lệ một nửa sữa tươi và một nửa sữa công thức hoặc sữa mẹ để trẻ làm quen dần với mùi vị của sữa tươi trong thời gian đầu. Sau khi trẻ đã quen, vài ngày sau bố mẹ hãy giảm tỷ lệ sữa công thức hoặc sữa mẹ và tăng lượng sữa tươi. Cứ tiếp tục như vậy cho tới khi nào bé có thể chuyển đổi hoàn toàn sang sữa tươi.
  • Làm ấm sữa: Sữa mẹ và sữa công thức thường khá ấm nên bé vì vậy bé sẽ không quen uống sữa tươi ở nhiệt độ phòng. Do đó, bố mẹ hãy làm ấm sữa tươi như khi pha sữa công thức để bé làm quen dễ dàng hơn nhé.

Nguồn : bau.vn