Giải đáp từ A-Z cho câu hỏi trẻ mấy tháng biết ngồi?

Trẻ mấy tháng biết ngồi luôn là một trong những câu hỏi của các mẹ. Bởi đây chính là cột mốc phát triển của bé mà bố mẹ thường mong ngóng.

Trẻ mấy tháng biết ngồi?

Ngồi chính là một trong những cột mốc phát triển quan trọng trong quá trình trẻ phát triển kỹ năng vận động của mình. Đây cũng là cột mốc phát triển của con mà bố mẹ nào cũng mong chờ, bởi khi trẻ biết ngồi, cha mẹ có thể chơi với con nhiều hơn.

Thông thường, bé sẽ học cách tự ngồi khi được khoảng 7 tháng tuổi

Thông thường, bé sẽ học cách tự ngồi khi được khoảng 7 tháng tuổi

Theo các chuyên gia, điều kiện để trẻ ngồi được chính là phần đầu và cơ cổ của bé phải mạnh và cứng cáp. Do đó, khi bé sẽ tự ngồi dậy trong khoảng 6 – 7 tháng tuổi. Đây cũng là một trong những điều kiện bắt buộc, để con có thể bắt đầu giai đoạn ăn dặm, tiếp nhận thêm các thực phẩm khác phù hợp, ngoài sữa mẹ.

Ngoài ra, có những bé biết ngồi sớm thường rơi vào khoảng 6 tháng tuổi và đa phần thành thạo kỹ năng này từ 7 – 9 tháng tuổi.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu bé chưa thể ngồi thẳng lưng và luôn bị nghiêng người về phía trước, thường dùng 2 cánh tay chống xuống sàn để giữ thăng bằng và cũng rất dễ bị ngã. Do đó, các mẹ cần ở bên cạnh và chăm sóc hỗ trợ giúp bé ngồi dễ dàng hơn. Mẹ nên cho bé tự chủ động tập ngồi, rồi giữ em bé vững để bé giữ được thăng bằng, cũng như cố định được chỗ ngồi.

Bé mấy tháng biết ngồi thì được coi là muộn?

Cha mẹ có thể sử dụng các miếng lót hỗ trợ việc ngồi của bé

Cha mẹ có thể sử dụng các miếng lót hỗ trợ việc ngồi của bé

Nhiều cha mẹ vô cùng lo lắng và bối rối khi thấy con của mình chưa ngồi được, trong khi những đứa bé khác bằng tuổi đã ngồi vững. Những thực tế, mỗi bé có tốc độ phát triển khác nhau, do đó, các bố mẹ không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, khi trẻ bước sang tháng thứ 8 -9 mà vẫn không thể ngồi thì cha mẹ nên đưa bé đi khám chuyên khoa. Bởi,đây có thể là dấu hiệu của sự chậm phát triển kỹ năng vận động thô ở trẻ.

Những lưu ý cha mẹ cần nhớ khi trẻ tập ngồi

Khoảng tháng thứ 8, trẻ sẽ chủ động hoàn toàn trong việc ngồi mà không cần ai hỗ trợ.

Khoảng tháng thứ 8, trẻ sẽ chủ động hoàn toàn trong việc ngồi mà không cần ai hỗ trợ.

Luôn quan sát, hỗ trợ bé để tránh bị té ngã khi tập ngồi. Khu vực bé tập ngồi phải được đảm bảo an toàn, không có vật dụng nguy hiểm như ổ cắm điện, đồ chơi quá nhỏ…

Trong quá trình trẻ tập ngồi, các mẹ không nên để bé dựa hoàn toàn vào sản phẩm hỗ trợ tập ngồi. Vì những sản phẩm này có thể khiến bé trở nên lười ngồi hơn.

Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ ngồi trên tấm nệm lớn hoặc dùng gối để hỗ trợ bé tập ngồi và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ngoài ra, dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi bé tập ngồi. Do đó, mẹ nên tăng cường các thức ăn có chứa nhiều vitamin D, canxi, sắt, kẽm… để xương khớp trẻ chắc hơn. Đây cũng chính là nền tảng để bé thực hiện các kỹ năng vận động khi lớn lên.

Như vậy, đa số trẻ biết ngồi vào thời điểm 8 tháng tuổi. Vì vậy, nếu sau 8 tháng bé vẫn chưa thể ngồi, các mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

Nguồn : Sức khỏe 24h

Cho bé ăn dặm đúng cách để con khỏe mạnh thông minh
Cho bé ăn dặm đúng cách để con khỏe mạnh thông minh

Cho bé ăn dặm đúng cách khi tròn 6 tháng tuổi là cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng. Bởi lúc này, sữa mẹ không còn nhiều dinh dưỡng để bé phát triển. Chính vì thế, bé cần được bổ sung đủ đạm, tinh bột, chất béo… khi bắt đầu ăn dặm. Nhưng nhiều bố mẹ lại lo lắng không biết nên cho bé ăn gì, uống gì để thông minh, khỏe mạnh? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bé mấy tháng ăn được tôm cùng lời giải đáp chuẩn nhất cho bố mẹ
Bé mấy tháng ăn được tôm cùng lời giải đáp chuẩn nhất cho bố mẹ

“Bé mấy tháng ăn được tôm?” là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Bởi tôm là một trong những loại hải sản rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên không phải bé nào cũng ăn được hải sản đâu bố mẹ nhé! Nếu bố mẹ có cùng câu hỏi như vậy, hãy dành ít phút theo dõi bài viết sau đây nhé.

Bé mấy tháng biết bò? Nếu bé không bò có sao không?
Bé mấy tháng biết bò? Nếu bé không bò có sao không?

Trong dân gian có lưu truyền câu nói rằng “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Thế nhưng không phải đứa trẻ nào cũng đúng theo quy luật đó. Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ trả lời thắc mắc bé mấy tháng biết bò. Và làm thế nào để kích thích con bò nhiều hơn.