Giãn ruột sinh lý ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi có thật sự đáng lo?

Việc con đột nhiên nhiều này không đi vệ sinh khiến các bà mẹ vô cùng lo lắng. Thực tế, đây chính là hiện tượng giãn ruột sinh lý ở trẻ.

Khi đã làm mẹ thì tất cả những vấn đề của con đều được quan tâm từ bữa ăn, giấc ngủ đến chuyện “ị”.  Việc con đột nhiên 3,4 ngày thậm chí cả tuần không đi vệ sinh khiến các bà mẹ vô cùng lo lắng. Nhiều người đã ngay lập tức nghĩ đến chứng táo bón và chạy đi mua thuốc hay dụng cụ về bơm thụt cho con. Nhưng thực tế, hiện tượng này chính là quá trình giãn ruột sinh lý ở trẻ sơ sinh. 

Giãn ruột sinh lý là gì?

Có khá nhiều định nghĩa về hiện tượng này của các bác sĩ chuyên khoa. Nhưng chúng ta có thể hiểu đơn giản là việc kích thước ruột của con tăng lên so với bình thường.

Hiện tượng này xảy ra khi nào?

Thông thường sẽ xảy ra khi bé từ 2 tháng tuổi trở lên. Điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi đứa trẻ, không bé nào giống bé nào, nên khoảng thời gian này có thể khác nhau. Có một số bé bước sang tháng thứ 3,4 mới gặp phải tình trạng này.

Giãn ruột sinh lý là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng

Giãn ruột sinh lý là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ nhỏ dưới 6 tháng

Phân biệt giãn ruột sinh lý với chứng táo bón.

Đối với bé còn đang bú mẹ hoàn toàn thì chắc chắn không thể bị táo bón. Việc bé 10 ngày thậm chí nửa tháng mới đi nặng nhưng phân vẫn mềm, màu giống như bình thường. Bé vẫn ăn ngủ tốt và chơi vui vẻ. Đây là hiện tượng giãn ruột sinh lý.

Đối với bé bú sữa công thức hoặc đã ăn dặm mà lâu ngày mới đi ị. Khi đi bé phải rặn rất mạnh, mặt nhăn nhó, thậm chí hậu môn bị rách. Phân ra ngoài khô cứng, vón cục nâu hoặc đen thì là bé đã bị táo bón. 

Nhiều ngày bé không đi đại tiện có đáng lo không?

Hoàn toàn không có gì đáng lo cả. Ngược lại các mẹ nên thấy vui vì con đang phát triển tốt. Đây là hiện tượng bình thường của hệ tiêu hóa, nhất định sẽ xảy ra như việc bé biết lẫy, bò, đi, nói vậy. Nó đánh dấu một bước tiến trong quá trình phát triển trong cuộc đời bé yêu.

Thời gian giãn ruột xảy ra bao lâu?

Đối với các bé sử dụng sữa công thức thì khoảng 4,5 ngày bé sẽ đi vệ sinh được. Còn đối với các bé bú mẹ hoàn toàn thì khoảng 7-9 ngày, thậm chí 13-15 ngày. Lý do là bởi vì các bé bú mẹ đã hấp thụ hết chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ nên thời gian giãn ruột lâu hơn.

Quá trình giãn ruột sinh lý là một giai đoạn phát triển hết sức bình thường ở trẻ

Bé không đi vệ sinh nhưng lại đánh rắm nhiều và thối.

Do lượng phân chưa đầy ruột nên bé chưa thể đi ị. Còn bé đánh rắm nhiều là để thải khí đã lọt vào lúc bé bú mẹ. Vì thế mẹ đừng quá lo lắng nhé.

Phải làm thế nào khi bé giãn ruột sinh lý?

Đừng làm gì cả, đừng tự ý mua thuốc táo bón cho con uống. Và tuyệt đối không được thụt hậu môn vì nó khiến con sợ đi ị, từ đó tăng nguy cơ mắc chứng táo bón. Hãy giữ tinh thần thoải mái, có thể mát xa bụng và tiến hành đạp xe để giúp con thấy dễ chịu hơn. 

Quá trình giãn ruột sinh lý là một giai đoạn phát triển hết sức bình thường ở trẻ. Các mẹ chỉ cần theo dõi con để tìm ra nguyên nhân để có sự hỗ trợ đúng và kịp thời.

Nguồn : bau.vn