Giật mình với 5 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phổi

Viêm phổi là bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ. Biến chứng viêm phổi cực kỳ nguy hiểm nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng biết. Vì vậy, hãy chuẩn bị kiến thức để con không gặp nguy hiểm nhé!

Bệnh viêm phổi nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến tình trạng nặng hơn và xuất hiện các biên chứng nguy hiểm.

1. Biến chứng viêm phổi- Viêm màng não

Khi hệ hô hấp của trẻ bị tổn thương, các vi khuẩn dễ tấn công lên não bộ, gây ra viêm màng não. Biến chứng viêm phổi này có thể nặng dần và dẫn tới tử vong hoặc để lại di chứng như rối loạn thần kinh, mù, điếc, tổn thương não vĩnh viễn.

bien chung viem phoi

2. Phù phổi cấp là biến chứng viêm phổi

Phù phổi cấp là tình trạng ngạt thở cấp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân đó làm cho nước ra ngoài mao mạch phổi quá nhiều gây nên phù phổi. Phù phổi cấp là một bệnh cấp tính, đe dọa đến tính mạng và chỉ cứu được bệnh nhân nếu can thiệp sớm và hiệu quả.

Viêm phổi ở trẻ rất dễ dẫn đến phù phổi cấp. Đây là triệu chứng suy hô hấp cấp rất nguy hiểm dễ dẫn đến tử vong với các biểu hiện như xanh tím, vã mồ hôi…

3. Tràn khí màng phổi

Hầu hết các trường hợp tràn khí màng phổi xảy ra khi không khí từ phổi rò rỉ ra ngoài màng phổi. Không khí từ phổi vào ngực là do các phế nang (túi khí nhỏ trong phổi nơi trao đổi Oxy và CO2) bị vỡ, khiến không khí thoát ra ngoài, vào khoang màng phổi gây tràn khí màng phổi.

Đây là một biến chứng của viêm phổi khá nghiêm trọng, khi đó các bé sẽ sốt cao, suy nhược, ho, khó thở, đau ngực dữ dội và lượng bạch cầu tăng cao. Có thể xuất hiện tình trạng kháng thuốc và rất khó điều trị.

bien chung viem phoi

Tiền sử sử dụng kháng sinh bừa bãi ở trẻ đã gây nên hậu quả đó chính là kháng thuốc kháng sinh sau những lần mắc bệnh nhiễm trùng sau này. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, gây khó khăn cho điều trị nhất là đối với bệnh viêm phổi đã xảy ra biến chứng. Hơn nữa việc điều trị viêm phổi ở trẻ em sẽ rất tốn kém, cần phối hợp nhiều loại thuốc và về lâu dài có thể dẫn đến việc suy giảm hệ thống miễn dịch, suy giảm sức đề kháng của cơ thể.

4. Hội chứng suy hô hấp cấp độ cao

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh viêm phổi gây ra cho người bệnh. Biến chứng này có thể làm giảm khả năng miễn dịch và phòng bệnh về đường hô hấp tự nhiên cho cơ thể.

5. Nhiễm khuẩn huyết

Là nhiễm trùng máu và có thể dẫn đến nhiễm khuẩn toàn thân. Vi khuẩn từ phổi có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn dẫn đến nhiễm trùng máu gây sốc nhiễm trùng.

Biến chứng viêm phổi này rất khó điều trị, tốn kém và rất mất thời gian gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của trẻ và có thể dẫn đến tử vong.

5 biến chứng nguy hiểm trên của bệnh viêm phổi khiến người lớn phải giật mình vì đã lỡ coi nhẹ bệnh này. Các bậc phụ huynh nên chủ động phòng tránh nguy cơ mắc viêm phổi cho trẻ. Đặc biệt, hãy cho con một môi trường sống trong sạch và lành mạnh.

 

 

Nguồn : bau.vn