Giật mình với thói quen nằm sấp khi ngủ: Lợi ít, hại nhiều

Nhiều người có thói quen nằm sấp khi ngủ. Thế nhưng tư thế ngủ này có tốt cho sức khỏe hay không?

Cùng bau.vn tìm hiểu về tư thế ngủ khi nằm sấp này nhé!

Nằm sấp khi ngủ có tốt cho sức khỏe không?

nam sap khi ngu

Thói quen nằm sấp khi ngủ là không hề tốt cho sức khỏe. Tư thế ngủ này có thể giúp hạn chế tình trạng ngáy và ngưng thở khi ngủ. Tuy nhiên, nằm sấp lại ảnh hưởng tới lưng, cổ và làm giảm sút chất lượng giấc ngủ của bạn.

Nằm sấp khi ngủ gây căng thẳng cho cột sống

nam sap khi ngu

Thói quen ngủ sấp sẽ gây tổn thương tới cổ, lưng và các khớp. Những cơn đau này khiến người ngủ sấp thường xuyên tỉnh giấc giữa đêm và cảm thấy mệt mỏi hơn vào buổi sáng.

Theo Mayo Clinic, tư thế ngủ sấp sẽ gây căng thẳng cho lưng và cột sống. Phần lớn trọng lượng cơ thể bạn tập trung ở phần giữa. Bởi vậy, bạn sẽ rất khó duy trì cột sống ở vị trí tự nhiên và thoải mái khi nằm sấp. Bên cạnh đó, cột sống của bạn gắn liền với các dây thần kinh. Chính vì thế, bất kỳ sự chèn ép ở cột sống nào cũng có thể khiến bạn bị đau nhức, tê hoặc ngứa ran ở các vị trí khác trên cơ thể.

Nguy cơ thoát vị đĩa đệm cổ tăng cao

Bạn sẽ thường phải quay đầu sang một bên để thở nếu ngủ sấp. Tư thế này khiến đầu, cổ và cột sống của bạn không theo một đường thằng. Nếu cứ tiếp tục thói quen nằm sấp này trong một thời gian dài sẽ rất dễ gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ và kích ứng các dây thần kinh.

Nằm sấp tạo ra nhiều nếp nhăn

Tư thế nằm sấp khiến da mặt bạn tiếp xúc trực tiếp với gối nên rất dễ tạo nếp nhăn. Nếu thói quen này kéo dài thì nó sẽ trở thành nguyên nhân chủ yếu khiến các nếp nhăn trên mặt xuất hiện nhiều và rõ nét hơn. Hãy chuyển sang tư thế nằm ngửa nếu bạn muốn hạn chế các nếp nhăn này nhé.

Ảnh hưởng của nằm sấp đến phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được nằm sấp khi ngủ ngay cả trong những tháng đầu của thai kỳ. Trong suốt thai kỳ, trọng lượng phần giữa của cơ thể bà bầu tăng lên khiến cột sống bị chèn ép nhiều hơn. Bởi vậy thay đổi thói quen nằm sấp vừa giúp bà bầu bảo vệ cột sống lại vừa tạo không gian thoải mái cho thai nhi trong bụng.

Kết quả của một nghiên cứu y khoa năm 2012 cho biết tư thế ngủ nghiêng bên trái khi mang thai có thể làm tăng lưu lượng máu và cung cấp mức oxy tối ưu cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Một số mẹo dành cho người ngủ khi nằm sấp

Nếu bạn thuộc trường hợp chỉ ngủ ngon và cảm thấy thoải mái nhất khi ngủ sấp. Hãy áp dụng một số mẹo dưới đây để phòng tránh các tác hại và biến chứng tiềm ẩn.

1. Không dùng gối hoặc sử dụng một chiếc gối thấp. Gối càng thấp thì đầu, cổ và cột sống của bạn càng thẳng hàng. Ngoài ra, nằm sấp và kê đầu lên một chiếc gối quá cao có thể sẽ khiến cổ của bạn bị ngửa ra và bị đau vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

2. Đặt thêm một chiếc gối ở vị trí dưới xương chậu khi nằm sấp ngủ. Chiếc gối này sẽ đóng vai trò hỗ trợ hông và giữ cho cột sống của bạn ở vị trí thoải mái hơn.

3. Hãy tập điều chỉnh tư thế nằm trước khi ngủ. Ngay khi nằm xuống, bạn hãy tự căn chỉnh cơ thể mình, đảm bảo hông thẳng và lưng thẳng, cột sống không bị cong, hai tay đặt ở hai bên.

4. Giãn cơ vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Vận động nhẹ nhàng một vài phút buổi sáng sẽ giúp cột sống thẳng trở lại và tăng cường các cơ hỗ trợ. Tuy nhiên, đừng quên làm nóng người trước khi bắt đầu giãn cơ nhé.

Nguồn : bau.vn