Tinh dầu hoa anh thảo và những tác dụng giúp bạn khỏe đẹp một cách toàn diện

Tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe một cách toàn diện. Bên cạnh đó, tinh dầu hoa anh thảo còn rất tốt cho tóc và xương của bạn.

Dưới đây là 5 công dụng của tinh dầu hoa anh thảo đối với sức khỏe.

Cung cấp axit béo thiết yếu cho cơ thể

tinh dau hoa anh thao

Tinh dầu hoa anh thảo rất giàu các loại axit béo thiết yếu, góp phần cung cấp các hormone và hoạt chất tương tự hormone cần thiết cho cơ thể. Tinh dầu hoa anh thảo cũng có chứa axit béo omega-6 cực kỳ quan trọng trong việc duy trì, phát triển các chức năng của não và quá trình sinh trưởng của cơ thể.

Ngoài ra, cơ thể còn cần sự cân bằng giữa hàm lượng của những axit béo thiết yếu, ví dụ như axit béo omega-6 – có trong dầu hoa anh thảo và axit béo omega-3 – có trong dầu cá. Sự tiêu thụ chất béo sẽ làm chậm quá trình hấp thụ dinh dưỡng, bởi vậy bạn có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cảm thấy đói.

Bên cạnh đó, chúng còn hoạt động tương tự dung môi vận chuyển các loại vitamin tan (gồm vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K) trong dầu mỡ. Hơn nữa chất béo cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carotene thành vitamin A, quá trình hấp thu khoáng chất và các quá trình khác.

Tinh dầu hoa anh thảo có tác dụng giảm đau

Kết quả của một số nghiên cứu cho biết tinh dầu hoa anh thảo có khả năng làm đẩy lui các cơn đau liên quan đến hội chứng tiền mãn kinh (PMS). Bên cạnh đó, nó cũng giúp làm giảm sự kích ứng trên da. Chiết xuất dầu hoa anh thảo cũng có thể được dùng như một chất chống viêm và cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến bệnh tự miễn.

Hỗ trợ điều trị các hội chứng tiền mãn kinh

Điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh bằng cách cung cấp lượng axit béo cần thiết cũng là một tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo. Nếu cơ thể hấp thu đủ các axit béo omega-6 như LA và GLA thì lượng axit này sẽ hỗ trợ sự duy trì hoạt động của chức năng nội tiết tố tổng thể.

Tinh dầu hoa anh thảo giúp giảm các hội chứng tiền kinh nguyệt

tinh dau hoa anh thao

Theo kết quả của một cuộc khảo sát, nhiều phụ nữ cho biết mình luôn gặp phải các tình trạng  như đau ngực (đau khi chạm), chướng bụng, ứ nước, nổi mụn, trầm cảm, cáu kỉnh, suy nghĩ mơ hồ và đau đầu trong suốt thời kỳ tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy những dấu hiệu này có dấu hiệu giảm dần nếu họ sử dụng tinh dầu anh thảo mỗi ngày.

Tác dụng hoa anh thảo đối với mẹ bầu

tinh dau hoa anh thao

Các axit béo omega-6 có trong dầu hoa anh thảo đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản và tổng hợp prostaglandin. Prostaglandin hoạt động như những tín hiệu truyền đi trên nhiều tế bào khác nhau trong các khu vực khác nhau của cơ thể, đồng thời giúp kiểm soát sự điều tiết hormone và giữ cho sự phát triển tế bào diễn ra một cách chính xác.

Sự thiếu hụt prostaglandin có thể dẫn đến sự hình thành của huyết khối. Ngoài ra thiếu prostaglandin cũng gây viêm nhiễm, cao huyết áp, kích ứng đường tiêu hóa, suy giảm chức năng hệ miễn dịch, vô sinh, tăng sinh tế bào, ung thư và tăng cân. Bởi vậy, phụ nữ mang thai có thể sử dụng dầu hoa anh thảo để giúp hỗ trợ cổ tử cung trong lúc chuyển dạ.

Nguồn : bau.vn