Giật mình với thực phẩm gây dậy thì sớm cho trẻ, bố mẹ nên hạn chế cho con ăn

Dậy thì sớm sẽ làm ảnh hưởng đến thể chất và tâm lý của trẻ. Việc ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Thực phẩm gây dậy thì sớm: Đồ chiên rán

Đồ chiên rán là món ăn được rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Tuy nhiên, cha mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều. Các thực phẩm chiên rán,d dặc biệt là gà rán, khoai tây rán không hề tốt cho sức khỏe. Món chiên rán khiến trẻ dễ tăng cân, béo phì, đồng thời có thể dẫn tới dậy thì sớm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển thể chất của bé.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Các món ăn chứa nhiều đường, chất tạo ngọt, chất bảo quản như bánh kẹo, nước ngọt có gas, trà sữa… không hề tốt cho sự phát triển của trẻ. Chúng có thể làm bé bị béo phì, tiểu đường.

day thi som

Hàm lượng đường cao trong các loại thực phẩm này có thể khiến trẻ bị sâu răng, làm tăng nguy cơ dậy thì sớm.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Thực phẩm chứa hàm lượng muối cao sẽ kích hoạt một hormone có liên quan tới sinh sản là neurokinin B, dẫn tới dậy thì sớm, gây hại cho thận và hệ tiêu hóa của trẻ.

Ăn nhiều thịt, nội tạng động vật

Các món ăn từ nội tạng động vật có thể khiến trẻ tăng cân, béo phì và dễ mắc các bệnh như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, đậy thì sớm.

day thi som

Trong khi đó, trẻ ăn nhiều thịt, nhất là các loại thịt lợn siêu nạc, protein động vật sẽ làm tăng hormone tăng trưởng IGF. Loại hormone này tham gia vào quá trình tạo tín hiệu estradiol – hormone hình thành buồng trứng, làm rút ngày tuổi dậy thì so với mức thông thường.

Thuốc bổ

Nhiều cha mẹ tự ý mua các loại thuốc bổ, vitamin tổng hợp, thuốc bắc cho bé uống với mong muốn giúp con khỏe mạnh, ít ốm, tăng cân, phát triển chiều cao nhanh hơn các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên việc lạm dụng các loại thuốc bổ có thể khiến cơ thể thay đổi quá trình bài tiết, gây hiện tượng dậy thì sớm.

Nguồn : bau.vn