Góc giải đáp : Bà bầu có được ăn mì chính không? Tác hại của mì chính

Mì chính là một trong những loại gia vị quen thuộc trong các món ăn của gia đình Việt Nam. Tuy được cảnh báo là rất có hại nhưng thói quen sử dụng này vẫn được nhiều mẹ sử dụng, trong đó có các mẹ bầu.

Cùng bau.vn đi tìm tìm câu trả lời cho thắc mắc: Bà bầu có được ăn mì chính không? Đồng thời hiểu được tác hại thật sự của việc sử dụng mì chính trong các món ăn hàng ngày nhé!

Mì chính là gì?

Mỳ chính hay còn gọi là bột ngọt có tên khoa học là Mononatri glutamate. Đây là loại gia vị phổ biến có hương vị umami-vị ngọt của thịt. Về bản chất, bột ngọt là muối natri của axit amin tự nhiên axit L-glutamic. Axit glutamic có tự nhiên trong cơ thể người, và trong nhiều loại thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Bột ngọt tự nhiên được phát hiện trong các thực phẩm giàu protein như: thịt hoặc cá, một số loại pho mát, rau củ quả.

ba bau co duoc an mi chinh khong

Ngoài tính đặc trưng cơ bản, vị umami có thể giúp nâng cao hương vị tổng thể và cải thiện mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, hiệu ứng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đặc biệt, việc giúp tăng hương vị món ăn phụ thuộc nhiều vào nồng độ của phân tử vị umami và loại thực phẩm kết hợp.

Bà bầu có được ăn mì chính không?

Hiện nay, việc ăn mì chính có gây hại cho sức khỏe hay không và hại ở mức độ nào vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Và vẫn chưa có kết luận khoa học nào xác đáng cho việc mì chính có thật sự hại hay không. Tuy nhiên, dù là thực phẩm hay gia vị gì, việc sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Trong đó có đối tượng là phụ nữ đang mang thai- đối tượng có sức khoẻ nhạy cảm, dễ bị dị ứng thì nên hết sức lưu ý.

ba bau co duoc an mi chinh khong

Do vậy, dù đã quá quen với hương vị các món ăn có mì chính hay thói quen này đã ăn sâu khó thay đổi, các mẹ cũng nên hạn chế tối đa nhất có thể. Còn nếu ăn, hãy ăn với một lượng tiêu chuẩn vừa đủ để đảm bảo sức cho thai phụ và sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi.

Những tác hại khi bà bầu ăn mì chính

1. Gây tình trạng say mì chính, dị ứng ở bà bầu

Tốt nhất là tránh ăn trong thời gian khi mang thai, nếu bạn bị dị ứng với nó, vì các tác động và phản ứng dị ứng có thể nhân lên trong phản ứng. Bột ngọt được biết là gây ra một số phản ứng dị ứng với các triệu chứng bao gồm:

  • Chóng mặt, nhức đầu
  • Tê bì, căng cơ ở một số khu vực cơ thể như sau gáy, môi…
  • Da bừng đỏ
  • Ngứa ran
  • Đau ngực
  • Buồn ngủ.
  • Đổ mồ hôi
  • Buồn nôn

 2. Glutamate trong mì chính có hại cho não- Bà bầu có được ăn mì chính không?

Lượng mì chính quá mức có thể nhường chỗ cho glutamate miễn phí trong cơ thể. Nó ảnh hưởng đến em bé bằng cách phá vỡ hàng rào nhau thai cung cấp thức ăn cho em bé. Việc phá vỡ rào cản này có nghĩa là em bé của bạn tiếp xúc với mọi chất trong máu, tốt hay xấu, với tỷ lệ ngang bằng với bạn.

Điều này có thể không lành mạnh cho em bé của bạn vì hệ thống miễn dịch của em bé không thể chống lại bất kỳ dị ứng bên ngoài và mầm bệnh gây ra. Các glutamate miễn phí cũng có thể đến các tế bào thần kinh não và kích thích chúng.

3. Bà bầu có được ăn mì chính không: Tránh nếu bạn bị giữ nước

Bà bầu ăn mỳ chính có nguy cơ bị ứ nước khi mang thai. Nếu cơ thể phụ nữ mang bầu đang giữ lại lượng nước dư thừa trong thai kỳ, hãy tránh bột ngọt và tất cả các loại muối khác.

Cách ăn mì chính đúng cách và hợp lý cho bà bầu

Khi mang thai, luôn cố gắng ăn thực phẩm tươi và tránh thực phẩm đóng gói và chế biến vì nó làm giảm giá trị dinh dưỡng. Thận trọng khi bạn đi ăn hoặc mua thực phẩm đóng gói. Bột ngọt có thể làm cho thức ăn của bạn có hương vị và xa hoa, nhưng nó có xứng đáng với sức khỏe của bé không?

Chuyên gia khuyến nghị tối thiểu hoặc không tiêu thụ bột ngọt trong thai kỳ. Điều quan trọng là em bé của bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh, và không có gì bất lợi! Hãy tham khảo ý kiến với bác sĩ của bạn để có được lời khuyên tốt nhất. Ăn uống lành mạnh, vì những gì bạn ăn là những gì bé ăn.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Chúc các mẹ có một sức khoẻ thật tốt trong những ngày mang thai.

Nguồn : bau.vn