Những tác hại “giật mình” của mì chính đến sức khỏe thai nhi

Mì chính là gia vị tạo hương vị cho món ăn mà nhiều mẹ quen dùng đến nỗi khó mà bỏ được, nhưng liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi hay không?

Mì chính (hay còn gọi là bột ngọt) là muối monosodium glutamate (MSG). Loại gia vị này thường được thêm vào món ăn để tạo ra vị ngọt.

Cho đến hiện này, việc ăn mì chính có gây hại cho sức khỏe hay không và hại ở mức độ nào vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, dù là thực phẩm hay gia vị gì, việc sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng đều gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với người già, trẻ nhỏ, người có bệnh mạn tính và phụ nữ mang thai.

Việc sử dụng nhiều mì chính trong thời kỳ mang thai có thể gây ra một số tác hại nhất định.

Những tác hại "giật mình" của mì chính đến sức khỏe thai nhi - ảnh 1

Mì chính có hại cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

1. Ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi

Tiêu thụ nhiều mì chính trong thời kỳ mang thai có thể làm thoái hóa tế bào não của thai nhi và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và bào thai.

2. Ảnh hưởng đến tim

Lạm dụng mì chính có thể gây ra các cơn đâu ngực, tăng huyết áp, tăng nhịp tim và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Nghiêm trọng hơn nó có thể làm ngừng tim ở phụ nữ có thai.

3. Tăng lượng gluatamate

Mì chính có chứa glutamate. Lượng glatamete cao khoảng 10% có thể gây nguy hiểm cho hệ thần kinh của người dùng, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.

4. Tác động lên hệ thần kinh

Mì chính có chứa cả những chất kích thích dẫn truyền thần kinh. Sử dụng quá nhiều sẽ làm kích thích hệ thần kinh, gây mất cân bằng trong dẫn truyền thần kinh và ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là bà bầu.

Mì chính ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi

5. Gây béo phì

Thành phần của mì chính có thể tác động đến tuyến tụy – nơi tiết ra một loại hormone tạo ra cảm giác thèm ăn. Người ăn mì chính nhiều và thường xuyên sẽ tạo cảm giác quen miệng, dễ bị kích thích ăn uống dẫn tới ăn thiếu kiểm soát. Từ đó gây ra tăng cân và béo phì.

6. Tăng huyết áp

Mì chính là một loại muối được tạo thành do sự kết hợp của natri và axit glutamic. Ăn quá nhiều mì chính trong giai đoạn mang thai có thể làm tăng huyết áp và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

7. Tổn thương nhau thai

Mẹ bầu dùng nhiều mì chính trong thai kỳ có thể làm tổn thương nhau thai, gián đoạn việc cung cấp dinh dưỡng cho bé, khiến bé tiếp xúc với các loại vi khuẩn gây bệnh, glutamate tự do…

Có những loại gia vị tưởng là bình thường nhưng gây nguy hiểm tai hại cho sức khỏe m bầu và thai nhi. Mang thai mẹ cần chú ý từng chút, biết để nhớ tránh xa mẹ ơi!

Hà Nguyên

Nguồn: http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-tac-hai-giat-minh-cua-mi-chinh-den-suc-khoe-thai-nhi-a175852.html

Nguồn : bau.vn