Góc giải đáp: Bé ăn dặm không chịu uống sữa có sao không?

Ăn dặm là một hành trình đầy khó khăn. Trong đó, bé ăn dặm không chịu uống sữa có sao không? là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bỉm thắc mắc.

Ăn dặm là một cột mốc quan trọng trong những năm tháng đầu đời của mỗi đứa trẻ. Hành trình này nhiều kỷ niệm nhưng cũng đầy vất vả, khó khăn. Bởi có vô vàn những thắc mắc mà các mẹ bỉm sữa cần phải gỡ rối. Trong đó có vấn đề  bé ăn dặm không chịu uống sữa có sao không?. Mẹ đừng lo lắng nhé, tất cả các thắc mắc này sẽ được giải đáp tất tần tật trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân bé ăn dặm không chịu uống sữa?

1. Trẻ bị thu hút bởi thức ăn dặm hơn là sữa

Ăn dặm là giai đoạn chuyển tiếp đặc biệt từ việc bé đang hoàn toàn bú sữa mẹ sang ăn thô. Do đó, ăn dặm là một thế giới hoàn toàn mới mẻ cho bé với những đồ ăn bé chưa từng nếm thử trước đấy. So với việc chỉ được bú sữa mẹ, bé đang được ăn những món ăn mới lạ hơn nên sẽ chán và không chịu uống sữa. Trong khi đồ ăn dặm lại bắt mắt, nhiều màu sắc và hấp dẫn với đa dạng các thực phẩm. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng bé làm ngơ với việc bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

be an dam khong chiu uong sua

2. Trẻ ăn quá nhiều đồ ăn dặm

Với tâm lý sợ con đói nên nhiều bố mẹ có phần lo lắng thái quá và cho con ăn quá nhiều. Điều này dẫn đến việc bé ăn dặm lười không chịu uống sữa bởi vì bé đã ăn quá no.

3.  Trẻ bắt đầu ăn dặm quá sớm

6 tháng là thời điểm ăn dặm lý tưởng của một đứa trẻ. Tuy nhiên có nhiều bố mẹ vì nôn nóng nên có thể cho bé ăn sớm hơn so với thời điểm thích hợp này. Cũng có nhiều trường hợp việc ăn dặm có thể diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn. Điều này tuỳ thuộc vào mỗi đứa trẻ với các dấu hiệu mà bố mẹ có thể quan sát để nắm bắt được việc bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm hay chưa.

Cụ thể, ăn dặm quá sớm khi bé chưa đủ sẵn sàng sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. Bởi trẻ nhỏ có một hệ tiêu hoá non nớt nên việc bé ăn dặm quá sớm sẽ khiến hệ tiêu hoá hoạt động vượt quá công suất cho phép. Điều này dẫn đến hệ tiêu hoá của bé sẽ rất yếu, khiến bé cảm thấy khó chịu, đau bụng và chẳng còn thiết tha với việc uống sữa.

4. Trẻ gặp vấn đề với sữa mẹ hay sữa công thức

Do mẹ ít sữa: Bé bước vào giai đoạn ăn dặm đồng nghĩa với việc nhu cầu về bú sữa mẹ sẽ giảm đi. Thay vào đó là các món ăn dặm mới mẻ mà bé chưa từng được ăn sẽ chiếm ưu thế hơn. Việc ít bú mẹ sẽ khiến tuyến sữa ở vú mẹ không được kích thích một cách thường xuyên như trước dẫn đến việc mẹ ít sữa đi. Điều có có thể coi là nguyên nhân khiến bé không chịu bú sữa mẹ nữa.

be an dam khong chiu uong sua

Do sữa công thức : Nếu bé đang uống sữa công thức thì có khả năng loại sữa đó không còn được bé yêu thích bởi hương vị hay do cách pha sữa của mẹ không đúng về tỉ lệ. Từ đó dẫn việc hương vị không còn thơm ngon khiến bé dần chán sữa hơn và dần dần sẽ không chịu uống sữa nữa.

5. Trẻ gặp vấn đề về tâm lý

Cuối cùng, một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến việc trẻ không chịu uống sữa trong giai đoạn ăn dặm là do trẻ đang gặp vấn đề về tâm lý. Trẻ mệt mỏi, khó chịu, hay cáu gắt, quấy khóc,.. dẫn đến bỏ bữa và không chịu uống sữa.

6. Trẻ bi một số bệnh về hệ tiêu hoá

Có thể bé nhà bạn đang mắc các bệnh về tiêu hoá, viêm loét dạ dày, đường ruột, ốm sốt,.. cũng sẽ khiến bé không chịu uống sữa, bỏ uống sữa.

Bé ăn dặm không chịu uống sữa có sao không nếu tình trạng này kéo dài?

Chúng ta vẫn biết, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ. Dù bé đang trong giai đoạn ăn dặm thì sữa mẹ vẫn là nguồn dưỡng chất quan trọng không thể thay thế. Việc ăn dặm là bước đệm để bé bắt đầu làm quen với các loại thực phẩm khác để bổ sung thêm các nguồn dưỡng chất còn thiếu chứ không phải để thay thế hoàn toàn sữa mẹ. Vì vậy, nếu tình trạng bé ăn dặm không chịu uống sữa kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển khoẻ mạnh của trẻ. Cụ thể:

  • Trẻ bị thiếu các chất dinh dưỡng hoàn hảo có trong sữa mẹ.
  • Sức đề kháng của trẻ bị giảm sút dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm phát triển về thể chất và trí não.
  • Dễ có nguy cơ béo phì

be an dam khong chiu uong sua

Một số cách khắc phục tình trạng bé ăn dặm không chịu uống sữa

Đưa bé đi khám sức khoẻ: điều này sẽ giúp bố mẹ nắm rõ tình trạng sức khoẻ của con và nhận được lời khuyên từ bác sĩ chuyên da dinh dưỡng. Từ đó sẽ có giải pháp cụ thể để giúp bé trở lại uống sữa như trước.

Điều chỉnh chế độ ăn dặm: thời điểm, giờ giấc, khoảng cách các bữa ăn, lượng thức ăn, chế độ ăn dặm vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định rất nhiều đến việc bé uống sữa hay không.

Kiểm tra lại nguồn sữa: nếu sữa mẹ ít hơn trước khi bé ăn dặm thì mẹ nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giúp gọi sữa về dồi dào hơn và cải thiện chất lượng sữa để bé ham bú hơn. Về sữa công thức thì nên cân nhắc về hương vị, độ tuổi cho phù hợp.

Trên đây là tất tần tật thắc mắc của các mẹ về việc bé ăn dặm không chịu uống sữa có sao không? Hy vọng bau.vn sẽ tiếp tục được đồng hành cùng các mẹ trong những hành trình nuôi con nhỏ sắp tới.

Nguồn : bau.vn