Măng là một món ăn ngon xuất hiện nhiều trong bữa cơm của các gia đình Việt. Với mùi hương và vị thơm ngon đặc trưng, măng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên mẹ bầu có được ăn măng hay không vẫn là một câu hỏi cần giải đáp của các chuyên gia dinh dưỡng.
Mẹ bầu ăn măng khi mang thai có được hay không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng là món ăn mẹ bầu có thể ăn khi mang thai. Đây là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều măng. Các mẹ chỉ nên ăn 1 đến 2 lần một tháng. Mỗi bữa ăn mẹ chỉ nên ăn không quá 200g.
Măng khi mới hái về có chứa độc chất cyanide. Chính vì thế trước khi ăn măng mẹ cần sơ chế thật sạch sẽ để đảm bảo an toàn.
Một số lợi ích dinh dưỡng có trong măng
- Măng là thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa ngăn hoạt động của gốc tự do. Chính vì thế nó có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả.
- Măng có đặc tính kháng khuẩn và virus. Chính vì thế nó giúp tăng cường hệ miễn dịch. Mẹ bầu ăn măng sẽ phòng tránh cảm cúm những lúc giao mùa.
- Ngoài ra măng cũng là thực phẩm có nhiều chất xơ, hấp thụ các cholesterol xấu. Đồng thời nó hỗ trợ hệ tiêu hóa đường ruột, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
- Hàm lượng calo trong măng thấp. Chính vì thế nó là món ăn giúp giảm cân hiệu quả.
Những lưu ý khi ăn măng mẹ bầu cần biết
Mẹ bầu có thể ăn măng khi mang thai. Tuy nhiên chỉ nên dùng với liều lượng ít. Nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng gây hại đến thai nhi. Măng là thực phẩm nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên nó cũng chứa nhiều độc tố. Nếu không sơ chế đúng cách, glucozit có trong măng sẽ chuyển hóa thành HCN đi vào dạ dày, gây ngộ độc. Mẹ bầu có thể sẽ bị buồn nôn, nhức đầu, tụt huyết áp, co giật, liệt hô hấp.
Măng tươi có chứa từ 32 – 38mg HCN, măng chín có 2,7mg còn ở nước luộc măng 10mg. HCN là chất gây ngộ độc, tác động đến hệ hô hấp. Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ ăn măng sẽ dễ bị đầy hơi và khó tiêu. Ngoài ra còn có thể bị co thắt tử cung, kích thích chuyển dạ. Chính vì thế mẹ cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này trong tam cá nguyệt thứ nhất.
Mẹ bầu ăn măng được không – những lưu ý khi chế biến măng
Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thực phẩm này, mẹ bầu nên lưu ý từ khâu chế biến. Khi mua về mẹ cần bóc vỏ, thái mỏng và ngâm qua đêm. Cần ngâm măng khô với nước muối ít nhất 6 tiếng, sau đó xả đi xả lại nhiều lần. Chú ý khi luộc măng mẹ không nên đậy nắp để độc tố có thể bay hơi.
Nên chọn mua những cây măng tươi, vỏ không có đốm và thơm nhẹ. Nếu mua măng đã ngâm và sơ chế qua thì màu măng phải trắng ngà tự nhiên. Tránh chọn mua măng màu trắng hoặc vàng ươm vì có thể đã bị tẩm hóa chất.
Khi ăn măng mẹ bầu chỉ nên ăn măng nhà làm, không nên ăn măng đã chế biến sẵn. Sau khi ăn măng tránh ăn đồ lạnh sẽ bị ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Với các mẹ bị sỏi thận, sỏi mật, hệ tiêu hóa kém thì không nên sử dụng thực phẩm này.
Nguồn : bau.vn