Gọi tên 11 thực phẩm tuyệt đối cấm kị với trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi các bộ phận chưa hoàn thiện, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Vì vậy mẹ cần thuộc lòng những thực phẩm tuyệt đối cấm kị với trẻ dưới đây.

Trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang trong quá trình hình thành đầy đủ và hoàn thiện dần các chức năng của từng bộ phận trên cơ thể nên không phải loại thực phẩm nào cũng sẽ phù hợp với bé trong giai đoạn này. Mẹ cần chú ý chọn lọc những loại thức ăn phù hợp và tuyệt đối cấm kị các thực phẩm với trẻ dưới đây.

1. Muối – gia vị không được dùng

Thận của trẻ sơ sinh chưa thích ứng với lượng muối nhiều từ thức ăn, nên sẽ rất dễ bị tổn hại nếu hoạt động quá tải. Do đó, mẹ không nên thêm muối vào bất cứ thức ăn nào dành cho bé. Mẹ không nên sử dụng viên súp hay nước chấm vì chúng chứa hàm lượng muối cao. Hãy lưu ý điều này khi nấu ăn cho gia đình và cho trẻ.

thuc pham cam ki voi tre

2. Mật ong – thực phẩm cấm kị với trẻ sơ sinh

Mật ong chứa vi khuẩn gây độc tố cho đường ruột của bé. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Mật ong cũng là một dạng đường có thể gây sâu răng cho trẻ. Vì vậy, không nên dùng mật ong cho trẻ dưới một tuổi.

3. Sữa bò không được dùng cho trẻ

Hàm lượng protein quá dồi dào trong sữa bò sẽ tăng nguy cơ bị dị ứng ở trẻ, đồng thời có thể làm trẻ bị đầy bụng, khó tiêu và thêm nhiều rắc rối về hệ tiêu hóa khác nữa đó. Vì thế, mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ và sữa công thức khi bé dưới 1 tuổi mẹ nhé.

thuc pham cam ki voi tre

4. Các loại nước ép, sinh tố trái cây

Trẻ trên 6 tháng có thể được dùng nước ép trái cây trong bữa ăn của mình nhưng chỉ nên bắt đầu ở một lượng rất nhỏ. Nếu Mẹ cho bé uống quá nhiều nước ép trái cây (nhiều hơn 120ml mỗi ngày), bé có thể sẽ bị tiêu chảy và không thể hấp thu đủ sữa mẹ.

5. Bơ đậu phộng – thực phẩm cấm kị với trẻ

Trong bơ đậu phộng giàu protein, kali và chất xơ nhưng có kết cấu đặc, dính và khó nuốt. Do vậy các mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn loại thực phẩm này vì nó có thể gây nghẹn, hóc ở trẻ khi ăn..

6. Đường là loại gia vị không được dùng đến

Không nên dùng các loại thực phẩm nhiều đường như bánh quy, kẹo hay nước ngọt vì có thể gây sâu răng ở trẻ. Hãy sử dụng chuối nghiền, sữa mẹ hoặc sữa công thức để làm ngọt thức ăn cho trẻ nếu cần thiết.

thuc pham cam ki voi tre

7. Các loại cá chứa thủy ngân

Các mẹ cần tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân nhất định như cá mập, cá kiếm, cá marlin,… bởi chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

8. Hải sản là những gì mẹ cần trứng

Không nên cho trẻ ăn các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc, hến…đây là loại thực phẩm dễ gây dị ứng nên có thể tăng nguy cơ ngộ độc ở trẻ.

9. Lòng trắng trứng là một thực phẩm cấm kị với trẻ

Hàm lượng protein trong lòng trắng trứng rất cao, có thể mang lại nhiều lơi ích sức khỏe nhưng lại mang đến nguy cơ dị ứng và gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ bởi hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé còn rất yếu, chưa thể hấp thu được hết lượng protein có trong lòng trắng trứng.

10. Các chất béo bão hòa

Không nên cho trẻ ăn thức ăn chứa chất béo bão hòa hay chất béo có hại như khoai tây chiên, bánh mý kẹp và bánh ngọt.

11. Cấm kị các thực phẩm với hàm lượng chất béo thấp cho trẻ

Chất béo cung cấp rất nhiều năng lượng và các vitamin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ dưới 2 tuổi nên bổ sung các loại thức ăn như sữa nguyên chất, sữa chua và pho mát hơn là các loại thực phẩm ít chất béo.

 

Nguồn : bau.vn