Dưới đây là công thức làm gỏi Thái dành cho bạn.
Công thức làm gỏi mực kiểu Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400g mực ống
- 200g cà rốt
- 200g dưa chuột
- 10 nhánh sả
- 1 quả ớt sừng
- 1 củ gừng tươi
- 100g rau xà lách mỡ
- 2 quả chanh tươi
- 1 củ tỏi
- Gia vị: muối, đường, nước mắm ngon, bột ngọt…
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái dọc thành những miếng dày khoảng 1 cm rồi cắt khúc dài khoảng 4 – 5 cm.
- Dưa chuột cắt bỏ đầu, gọt vỏ, rửa sạch, chẻ làm 4, bỏ ruột rồi cắt khúc khoảng 4 – 5 cm.
- Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, lấy một nửa sả đập dập, cắt khúc 5 cm. Một nửa bào mỏng.
- Rau xà lách nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi xả sạch, để ráo.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Rửa mực với nước muối loãng rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước. Tiếp đó cắt mực thành những miếng vừa ăn rồi đem hấp.
Hấp mực
- Chuẩn bị nồi hấp. Xếp sả xuống dưới rồi dàn mực ống lên trên, sau đó rải gừng thái sợi lên trên rồi đậy nắp lại hấp mực.
- Hấp tới khi mực chín, trút mực ra ngâm ngay vào nước đá lạnh để mực giòn ngon hơn.
- Ngâm khoảng 3 phút thì vớt ra để ráo.
Làm xốt trộn gỏi mực kiểu Thái
- Chuẩn bị một chén sạch, cho vào lần lượt các nguyên liệu: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ớt băm.
- Khuấy đều cho tan
Trộn gỏi
- Trộn đều mực, cà rốt, dưa chuột và xả bào.
- Tiếp đó cho nước trộn gỏi vào tiếp tục đảo đều nhẹ nhàng cho các nguyên liệu thấm đều nước xốt, có vị đậm đà.
- Bày ra đĩa cùng rau xà lách là hoàn thành.
Công thức làm gỏi đu đủ kiểu Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1/2 quả đu đủ xanh
- 10g tôm khô
- 20g lạc rang
- 1 quả ớt đỏ
- 50g cà chua bi (6 – 7 quả)
- 50g đậu que hoặc đậu đũa
- 2 tép tỏi
- 20g nước cốt chanh (khoảng 1/2 quả)
- 50g đường
- 40ml nước mắm
Cách làm
- Cho tỏi đã bóc vỏ, ớt đỏ, tôm khô, lạc vào cối, giã nhỏ.
- Đu đủ gọt vỏ, bào sợi. Đậu que rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sau đó, trộn chung đu đủ và đậu que vào hỗn hợp tôm khô đã giã nhỏ ở bước 1.
- Tiếp theo, cho 50g đường, 40ml nước mắm, 20g nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi trộn đều và dùng chày giã nhẹ để tất cả các nguyên liệu và gia vị thấm vào nhau.
- Cà chua rửa sạch, cắt đôi và cho vào hỗn hợp. Tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa. Thế là bạn đã hoàn thành món som tum rồi đấy! Dọn gỏi ra đĩa, dùng ngay khi đu đủ còn tươi để cảm nhận được vị giòn, chua, cay hòa lẫn.
Nguồn : bau.vn