Gỏi Thái giòn chua cay đúng điệu, đổi vị cho cả nhà ngày nắng nóng

Nếu đang tìm kiếm một món ngon, độc đáo, lạ miệng cho cả nhà đổi vị thì công thức làm gỏi Thái này chính là bài viết dành cho bạn.

Dưới đây là công thức làm gỏi Thái dành cho bạn.

Công thức làm gỏi mực kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g mực ống
  • 200g cà rốt
  • 200g dưa chuột
  • 10 nhánh sả
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 củ gừng tươi
  • 100g rau xà lách mỡ
  • 2 quả chanh tươi
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm ngon, bột ngọt…

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái dọc thành những miếng dày khoảng 1 cm rồi cắt khúc dài khoảng 4 – 5 cm.
  • Dưa chuột cắt bỏ đầu, gọt vỏ, rửa sạch, chẻ làm 4, bỏ ruột rồi cắt khúc khoảng 4 – 5 cm.
  • Sả bóc bỏ vỏ già, rửa sạch, lấy một nửa sả đập dập, cắt khúc 5 cm. Một nửa bào mỏng.
  • Rau xà lách nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi xả sạch, để ráo.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
  • Rửa mực với nước muối loãng rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước. Tiếp đó cắt mực thành những miếng vừa ăn rồi đem hấp.

Hấp mực

  • Chuẩn bị nồi hấp. Xếp sả xuống dưới rồi dàn mực ống lên trên, sau đó rải gừng thái sợi lên trên rồi đậy nắp lại hấp mực.
  • Hấp tới khi mực chín, trút mực ra ngâm ngay vào nước đá lạnh để mực giòn ngon hơn.
  • Ngâm khoảng 3 phút thì vớt ra để ráo.

Làm xốt trộn gỏi mực kiểu Thái

  • Chuẩn bị một chén sạch, cho vào lần lượt các nguyên liệu: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ớt băm.
  • Khuấy đều cho tan

Trộn gỏi

  • Trộn đều mực, cà rốt, dưa chuột và xả bào.
  • Tiếp đó cho nước trộn gỏi vào tiếp tục đảo đều nhẹ nhàng cho các nguyên liệu thấm đều nước xốt, có vị đậm đà.
  • Bày ra đĩa cùng rau xà lách là hoàn thành.

Công thức làm gỏi đu đủ kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1/2 quả đu đủ xanh
  • 10g tôm khô
  • 20g lạc rang
  • 1 quả ớt đỏ
  • 50g cà chua bi (6 – 7 quả)
  • 50g đậu que hoặc đậu đũa
  • 2 tép tỏi
  • 20g nước cốt chanh (khoảng 1/2 quả)
  • 50g đường
  • 40ml nước mắm

Cách làm

  • Cho tỏi đã bóc vỏ, ớt đỏ, tôm khô, lạc vào cối, giã nhỏ.
  • Đu đủ gọt vỏ, bào sợi. Đậu que rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sau đó, trộn chung đu đủ và đậu que vào hỗn hợp tôm khô đã giã nhỏ ở bước 1.
  • Tiếp theo, cho 50g đường, 40ml nước mắm, 20g nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi trộn đều và dùng chày giã nhẹ để tất cả các nguyên liệu và gia vị thấm vào nhau.
  • Cà chua rửa sạch, cắt đôi và cho vào hỗn hợp. Tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa. Thế là bạn đã hoàn thành món som tum rồi đấy! Dọn gỏi ra đĩa, dùng ngay khi đu đủ còn tươi để cảm nhận được vị giòn, chua, cay hòa lẫn.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.