Gợi ý các món ăn dặm kiểu Nhật đơn giản dễ làm theo từng độ tuổi

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp phổ biến được nhiều bà mẹ Việt tin dùng. Cùng tham khảo gợi ý các món ăn dặm kiểu Nhật đơn giản, dễ làm trong bài viết dưới đây nhé.

Như tên gọi, ăn dặm kiểu Nhật xuất phát từ phương pháp cho con ăn của người Nhật Bản. Với phương pháp này, đồ ăn sẽ được đặt cùng trên khay. Trẻ có thể tự chọn và ăn những món chúng yêu thích. Phương pháp này giúp trẻ hứng thú với bữa ăn hơn. Đồng thời con cũng vui vẻ, thích thú và ăn ngon miệng hơn. Đặc biệt là nó giúp kich thích tư duy của trẻ trong việc hình thành tính tự lập và phân biệt sự vật. Cùng tham khảo các món ăn dặm kiểu Nhật dễ làm cho bé nhé!

Ăn dặm kiểu nhật giai đoạn 5 – 6 tháng tuổi

1. Cháo bí đỏ cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Mẹ chuẩn bị cháo, 15 gam bí đỏ. Cùng với nước luộc rau hoặc nước dashi. (Nước dashi là nước từ các loại rau củ tươi, rong biển…)

Bí đỏ mua về rửa sạch, cắt nhỏ. Có thể hấp hoặc luộc cho mềm, sau đó xay nhuyễn. Trộn bí đỏ cùng nước dashi/nước luộc rau. Đến khi được hỗn hợp mềm mịn như cháo thì cho trẻ ăn.

2. Cháo cà rốt

Mẹ chỉ cần chuẩn bị cháo đã nấu sẵn cùng 10 gam cà rốt. Làm tương tự với bí đỏ. Mẹ rửa sạch, nạo vỏ và cắt nhỏ. Sau đó cho vào nồi hấp hoặc luộc. Đến khi sôi thì lấy ra nghiền nhuyễn mịn rồi cho trẻ sử dụng.

an dam kieu nhat

3. Khoai tây trộn sữa cho trẻ ăn dặm

Nguyên liệu gồm có khoai tây và 15ml sữa. Mẹ luộc khoai tây hoặc hấp cho chín mềm rồi xay, nghiền nhuyễn. Cho sữa và khoai tây vào trộn đều theo tỉ lệ 1:1. Đến khi thành hỗn hợp sệt là có thể cho trẻ ăn thoải mái.

4. Ăn dặm kiểu Nhật với cháo cá

Nguyên liệu chuẩn bị là cháo, cá 5-10g, rau cải 10-15g. Cá mua về hấp chín, bỏ da và lọc xương rồi giã mịn. Sau đó lọc qua rây với nước dashi/ nước luộc rau. Rau cải luộc mềm rồi giã nhỏ. Cuối cùng trộn cháo với cá và rau cải là đã hoàn thành món ăn.

5. Cá sốt đậu Hà Lan

Mẹ chuẩn bị 5-10g cá, 10-15g đậu Hà Lan. Có thể dùng nước dashi hoặc nước rau luộc, nước gà luộc để nấu món ăn. Cá mua về làm tương tự như món trên. Đậu Hà Lan mẹ hấp chín, nghiễn nhuyễn. Chú ý có thể rây lại qua một lượt cho mịn. Sau đó trộn tất cả lại thành món ăn cho trẻ.

Ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 7 – 8 tháng tuổi

1. Cháo trứng

Mẹ chuẩn bị nguyên liệu gồm: cháo trắng, 1 nửa lòng đỏ trứng gà, nước dashi/nước luộc rau/nước gà luộc.

Bước đầu tiên cho nước dùng vào đun sôi, đổ cháo trắng vào từ từ và khuấy đều. Tiếp theo đánh tan lòng đỏ trứng gà rồi khuấy cho đến khi chín kỹ.

2. Cháo thịt gà rau cải

Nguyên liệu:

  • Cháo trắng: 50g
  • Rau cải: 15-20g
  • Thịt gà: 10-15g
  • Nước luộc gà: 30g

Cách thực hiện: Mẹ rửa sạch rau cải, chỉ lấy phần lá đem luộc và thái nhuyễn. Thịt gà luộc kĩ, xay hoặc giã mịn. Xào thịt gà và rau cải cùng nhau cho thơm. Đổ cháo trắng vào từ từ và khuấy đều đến khi sôi là được.

an dam kieu nhat

3. Cháo cá hồi sanwich

Chuẩn bị sẵn tầm 50g cháo bánh mì và 10g cá hồi. Cá hồi bỏ da, lọc xương và hấp chín sau đó nghiền nhuyễn. Mẹ trộn từ từ cháo cùng cá hồi. Trong khi trộn tùy thuộc độ đặc lỏng mà có thể cho thêm nước dùng để bé dễ ăn hơn.

Ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 9 – 11 tháng tuổi

1. Cháo thịt gà sốt cà chua

Nguyên liệu gồm: 50g cháo trắng đặc, 15g thịt gà, 25g cà chua, 1 thìa dầu ăn.

Thịt gà mua về bỏ da, lọc gân và băm hoặc xay nhỏ. Cà chua trụng sơ với nước sôi để dễ bóc vỏ. Sau đó bỏ hạ giữ lại phần thịt, thái miếng vuông. Bắc chảo lên bếp, xào thịt gà cho chín đều rồi đến cà chua, cho thêm xì dầu để có vị. Mẹ có thể cho bé ăn món này cùng cháo đặc hoặc cơm nát tùy thích.

2. Bún/mì ăn dặm nấu thịt bò rau cải

Mẹ chuẩn bị bún hoặc mì khô, rau cải (25g), thịt bò (20g), cà rốt (10g), nước dashi hoặc nước luộc rau khoảng 200g.

Bún/mì ăn dặm rửa sạch và luộc chín. Cà rốt, rau cải sau khi rửa sạch thì thái nhỏ và luộc hoặc hấp chín. Thịt bò đem xay rồi xào chín. Nước dash/nước luộc rau nêm nếm xì dầu, nước mắm rồi cho bún, thịt bò rau cả vào đun sôi là hoàn thành.

an dam kieu nhat

3. Súp gà nấm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 20-25g thịt gà
  • 10-15g nấm hương hoặc nấm rơm
  • 10g cà rốt
  • 5g bột năng
  • 100g thịt gà
  • Các loại gia vị cần thiết

Cách thực hiện: Thịt gà bỏ da, bỏ gần, luộc chín và xé nhỏ. Nấm mẹ rửa sạch, trần sơ với nước sôi và xắt miếng. Cà rốt luộc chín, cắt miếng. Bắc nồi nước luộc gà lên, cho thịt gà, nấm, cà rốt vào đảo đều. Nêm nếm cùng một chút gia vị vừa miệng. Hòa bột năng vào trong nước, từ từ đổ hỗn hợp vào nồi nước luộc gà cho đến khi có độ sánh. Có thể thêm hành lá và rau gia vị nếu muốn.

Nguồn : bau.vn