Gợi ý cách nấu cháo hàu tẩm bổ cho bà bầu

Hàu rất bổ dưỡng nhưng liệu bà bầu ăn hàu có tốt không, có an toàn không? Hãy tham khảo cách nấu cháo hàu an toàn, nhiều dinh dưỡng nhất ngay sau đây nhé.

Theo các chuyên gia, bà bầu không nên ăn hàu vào 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, vì đây là thời điểm rất nhạy cảm. Vào 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn hàu tươi được nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn các loại hàu tái chanh, nộm gỏi… Mẹ bầu nên lưu ngay những cách nấu cháo hàu an toàn mà giàu dinh dưỡng nhất để tẩm bổ nhé.

Vì sao bà bầu nên ăn hàu?

cách nấu cháo hàu

Hàu giúp mẹ bầu bồi bổ mà không lo tăng cân

Hàu rất giàu vitamin E, kali, magie, omega-3, selen, sắt, các vitamin nhóm B… cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu, chống viêm nhiễm và tốt cho tim mạch.

Trong số các nhân tố thiết yếu cho sự phát triển não bộ của thai nhi, kẽm là khoáng chất cực kỳ quan trọng. Hàu rất giàu kẽm, do đó thực phẩm này là lựa chọn không thể bỏ qua của bà bầu.

Hàu cũng rất giàu protein mà lại ít chất béo cùng calo. Do đó, để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn hàu có tốt không thì đây là thực phẩm thượng hạng để bà bầu bồi bổ mà không lo tăng cân.

Cách tách vỏ hàu

Hàu sống dưới nước nên có rất nhiều vi sinh vật bám vào. Khi mua hàu tươi sống, bạn chọn con còn đủ 2 lớp vỏ, về lấy bàn chải đánh răng chà dưới vòi nước cho sạch.

Đối với những con hàu mà ở mép có khe hở, bạn luồn dao nhọn vào ngập một nửa thân hàu, giữ cho dao nằm ở sát phía trên mặt vỏ dẹp, sau đó bạn xoay nhẹ lưỡi dao để cắt phần cơ nối 2 mảnh vỏ ở đầu mép. Lúc này vỏ sẽ bật ra. Bạn dùng dao lấy phần thịt hàu ra.

Đối với loại hàu sữa vỏ tương đối mỏng, bạn chỉ cần dùng kéo cắt đi phần đầu của lớp vỏ, cắt vào 1 cm. Sau đó lách mũi kéo vào để cắt phần cơ nối 2 lớp vỏ ra.

Đối với những con hàu đá có lớp vỏ cứng, bạn dùng búa đập cho mép hàu vỡ ra, rồi luồn dao vào làm như trên.

Hàu sau khi nạy vỏ bạn nên chế biến ngay, không nên để hàu tiếp xúc lâu ngoài không khí.

Các cách nấu cháo hàu cho bà bầu

1. Cách nấu cháo hàu sữa thơm ngon cho bà bầu

cách nấu cháo hàu

Cách nấu cháo hàu sữa thơm ngon cho bà bầu

Nguyên liệu

  • Nửa lon gạo dẻo
  • 8 con hàu tươi sống
  • Giá, hành lá, gừng, tỏi, hành tím, chanh, tiêu xay
  • Hành tím phi thơm

Cách nấu cháo hàu sữa

  • Sơ chế hàu: Cho vào thau nước 1 thìa súp muối, vắt vào nửa trái chanh, cho hàu vào khuấy đều. Ngâm trong 3 phút, vớt ra rửa sạch với nước lạnh.
  • Băm nhuyễn hành tím và tỏi. Gừng thái sợi (giúp khử mùi tanh của hàu).
  • Cắt đầu hành lá để dành cho vào nồi cháo, phần còn lại băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho hàu vào xào săn trong 3 phút. Nêm nếm với đường, hạt nêm và tiêu xay. Tắt bếp. Múc ra tô.
  • Vo gạo sạch, để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn, dầu nóng thì bạn cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho gạo vào xào trong 5 phút trên lửa nhỏ.
  • Đồng thời bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước, đun sôi. Sau đó bạn cho gạo vào nồi nấu cháo. Khoảng 1 tiếng thì cháo nhừ.
  • Cho hàu vào. Cho vào chút hạt nêm, đường, gừng. Nấu khoảng 5-7 phút thì cho đầu hành lá vào.
  • Múc cháo ra tô, thêm hành lá băm, tiêu xay, hành tím phi và giá vào để thưởng thức.

2. Cách nấu cháo hàu hạt sen cho bà bầu

cách nấu cháo hàu

Cách nấu cháo hàu hạt sen cho bà bầu

Nguyên liệu

  • 100g gạo tẻ
  • 30g hạt sen
  • 30g bông cải xanh
  • 30g nấm rơm
  • 30g cà rốt
  • 70g hàu
  • Hành ngò

Cách nấu cháo hàu hạt sen

  • Gạo vo sạch, ngâm khoảng nửa tiếng trước khi nấu cho gạo nhanh nở.
  • Nấm rơm và hạt sen rửa sạch, thái đôi. Cà rốt và bông cải xanh rửa sạch, thái khúc.
  • Sơ chế hàu: Cho vào thau nước 1 thìa súp muối, vắt vào nửa trái chanh, cho hàu vào khuấy đều. Ngâm trong 3 phút, vớt ra rửa sạch với nước lạnh. Sau đó bạn thái miếng vừa ăn.
  • Hành lá băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng, cho hành lá vào phi thơm. Cho hàu vào xào săn trong 3 phút, nêm chút nước mắm.
  • Cho gạo vào nồi bắc lên bếp, cho thêm nước vào nấu cháo trong 30 phút. Sau đó cho hạt sen, hàu, cà rốt, bông cải xanh và nấm rơm vào.
  • Nếu thêm 10 phút là cháo chín nhừ.

Hàu là một món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên bà bầu không nên ăn hàu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Hy vọng mẹ sẽ thành công với công thức cách nấu cháo hàu để bổ sung dinh dưỡng trong tam cá nguyệt thứ 2 nhé.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.