Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé mới bắt đầu làm quen với thực phẩm

Thực đơn ăn dặm cho bé mới bắt đầu cần ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm lành tính, an toàn để hệ tiêu hóa của trẻ dần dần làm quen.

Sự phát triển của trẻ theo từng giai đoạn, do đó nhu cầu sinh lý cũng như tiêu hóa cũng khác nhau. Khi quyết định ăn dặm cho bé, mẹ cần đảm bảo được hệ tiêu hóa bắt nhịp được với những thực phẩm ngoài sữa mẹ. Bài viết này của Bau.vn gợi ý cho mẹ thực đơn ăn dặm dành cho trẻ mới bắt đầu làm quen.

Thực đơn cho trẻ mới bắt đầu ăn dặm

1. Ăn dặm cho bé tuần đầu tiên – Cháo trắng tỉ lệ 1:1

Trong tuần đầu tiên, mẹ nên sử dụng cháo trắng để hệ tiêu hóa được làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ. Cháo trắng vô cùng lành tính, an toàn với hệ tiêu hóa non nớt.

an dam cho be

Cách nấu cháo trắng:

  • Bước 1: Dùng 1 thìa gạo nấu với 10 thìa nước. Do lượng nấu ít nên mẹ có thể cho gạo vào bát, sau đó đặt trong nồi cơm điện nấu cùng cơm cả nhà sẽ nhanh hơn.
  • Bước 2: Cháo chín, mẹ đem ra rây thật nhuyễn, mịn để không bị cợn. Đối với trẻ mới tập ăn, mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng 5-10ml để làm quen dần thôi nhé.

2. Tuần thứ 2 – Cháo trắng và rau củ, quả

Ở giai đoạn này, mẹ có thể cho trẻ làm quen dần với các loại củ quả tốt như cà rốt, bí đỏ, các loại quả như táo, lê.. để kích thích vị giác.

an dam cho be

Cách làm cháo rau củ như sau:

  • Bước 1: Củ quả mẹ hấp chín, nghiền nhuyễn để mịn, lượng ăn khoảng 5ml.
  • Bước 2: Nên cho bé ăn cháo rây và rau củ nghiền nhuyễn riêng để con cảm nhận được vị của thực phẩm.

3. Ăn dặm cho bé tuần thứ 3 – Cháo trộn rau củ

Vào tuần thứ 3 khi bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể trộn cháo và rau củ lẫn với nhau cho con ăn. Một số món cháo mẹ có thể thực hiện như cháo cà rốt, cháo cà chua, cháo khoai lang, cháo bí đỏ… vô cùng lành tính và đầy đủ dinh dưỡng.

an dam cho be

Cách thực hiện món cháo này như sau:

  • Bước 1: Hấp chín các loại rau củ muốn nấu cùng cháo, sau đó dùng rây nghiền nhuyễn mịn.
  • Bước 2: Rây mịn phần cháo trắng, trộn chung với phần củ quả ở trên là đã có thể cho bé ăn. Nếu áp dụng phương pháp tự chỉ huy thì nên để riêng cháo và rau củ, không cần trộn chung như ăn dặm truyền thống.

4. Ăn dặm cho bé ở tuần thứ 4 – Bổ sung thêm đạm từ các loại thịt

Một số món ăn bổ sung thêm thịt như cháo rau ngót thịt bằm, cháo thịt bò khoai lang, cháo thịt gà bí đỏ… Tùy vào sở thích của con mà mẹ có thể kết hợp các loại thịt với rau củ khác nhau.

  • Bước 1: Nghiền nhuyễn hoặc dùng máy say làm nhuyễn rau củ rồi rây mịn.
  • Bước 2: Đun cháo cùng thịt đã được bằm nhỏ cho chín. Tiếp đến, mẹ cho phần rau củ vào nấu đến khi chín thì tắt bếp. Ở độ này, mẹ có thể sử dụng dầu ăn dặm cho trẻ, cho khoảng 2-3 giọt vào cháo để tạo hương vị thơm ngon, kích thích vị giác của trẻ.

Trên đây là thực đơn ăn dặm cho bé trong giai đoạn mới bắt đầu, mẹ tham khảo để giúp đỡ con trong quá trình ăn dặm tốt hơn nhé!

Nguồn : bau.vn