Hãy là người dùng mạng xã hội thông minh, đừng vội chia sẻ những điều này kẻo rước họa vào thân

Mạng xã hội là môi trường mạng để chúng ta kết nối và gặp gỡ người thân. Tuy nhiên, không phải chuyện gì cũng có thể chia sẻ trên đó được.

Hiện nay, nhiều người lạm dụng mạng xã hội, dành quá nhiều thời gian cho không giản ảo và chia sẻ quá nhiều chuyện. Đôi khi, những điều đó khiến cuộc sống của bạn trở nên phiền phức.

1. Không chia sẻ chi tiết mối quan hệ cá nhân lên mạng xã hội

Nhiều người đăng mọi thứ liên quan đến mối quan hệ yêu đương của mình lên mạng. Từ những gì diễn ra trong phòng ngủ, tên thú cưng hay những điều riêng tư khác đều được đăng tải.

Họ nghĩ rằng điều này làm tăng giá trị đặc biệt cho mối quan hệ của bạn. Nhưng bạn nên nhớ rằng yêu đương là chuyện của 2 người, không nhất thiết chuyện gì cũng chia sẻ. Hơn nữa, điều này cũng có thể làm mất đi sự tin tưởng, tôn trọng của người ấy dành cho bạn.

Khi hạnh phúc, người ta có thể chúc phúc, nhưng khi bạn đau khổ chưa chắc những câu hỏi thăm đã là thật lòng? Đừng tự biến tình yêu thiêng liêng của mình thành chủ đề bán tán của nhiều người.

2. Chia sẻ dữ liệu vị trí

Các dòng điện thoại thông minh hay trình duyệt web đều có thể thu nhận dữ liệu vị trí của bạn. Đó là lý do mà khi bạn đăng một bức ảnh lên mạng xã hội, ứng dụng có thể tự động thêm vị trí chính xác của bạn.

mang xa hoi

Điều này có thể làm ảnh hưởng đến quyền riêng tư của bạn. Đồng thời, kẻ xấu cũng có thể thu thập thông tin và thực hiện hành vi xấu. Vậy nên tốt nhất là bạn không nên công khai địa chỉ cũng như số điện thoại của mình.

3. Không chia sẻ thông tin nhận dạng lên mạng xã hội

Bạn tránh chia sẻ những thông tin như chứng minh thư, hộ chiếu, giấy phép lái xe… lên mạng xã hội. Bởi một số mạng xã hội, trang web luôn có những dữ liệu để đánh cắp thông tin người dùng.

Chính vì thế, bạn nên biết chọn lọc hình ảnh và thông tin để chia sẻ đến với mọi người. Tốt nhất, những gì liên quan đến thông tin cá nhân và người thân nên hạn chế chia sẻ.

4. Than thở về công việc và cuộc sống

Việc bạn phàn nàn về công việc có thể bị đồng nghiệp hoặc chính sếp phát hiện ra. Nó có thể khiến bạn bị mất luôn công việc này chưa biết chừng.

mang xa hoi

Than thở trên mạng không giúp bạn giải quyết vấn đề mà chỉ khiến mọi việc tệ hơn. Khi gặp vấn đề này, bạn nên bình tĩnh giải quyết hoặc có thể tâm sự cùng người thân. Họ mới là người cho bạn lời khuyên chính đáng chứ không phải lên mạng viết status than vãn.

5. Công khai tài chính trên mạng xã hội

Tiền bạc là vấn đề rất nhạy cảm. Nếu bạn vừa được thăng chức, tăng lượng, mới mua xe, mua nhà thì cũng đừng vội vã khoe ngay lên mạng xã hội.

Thậm chí nếu bạn chụp ảnh thẻ tín dụng, chia sẻ chi tiết về tài khoản ngân hàng hoặc bất kỳ thông tin nào xác nhận tình trạng tài chính thì hacker có thể truy cập vào tài khoản tiết kiệm của bạn.

Thời đại 4.0 bên cạnh những lợi ích của mạng xã hội, còn rất nhiều yếu tố tiêu cực. Bạn hãy là người dùng mạng xã hội thông minh, nên biết chia sẻ những gì. Hãy coi đó là một hình thức giải trí chứ không phải là cuộc sống của bạn.

 

 

Nguồn : bau.vn