Hiểm họa rình tập đằng sau chiếc xe tròn tập đi mà cha mẹ không hề hay biết!

Xe tròn tập đi là chiếc xe được nhiều bậc phụ huynh tin dùng. Thế nhưng, chúng lại là nguyên nhân gây ra các sự cố không mong muốn cho bé.

Xe tròn tập đi là loại xe thông thường được nhiều bố mẹ lựa chọn. Loại xe này bao gồm khung cứng đặt trên bánh xe, một tấm vải thấm hút tốt để cho bé ngồi, 1 khay nhựa trước mặt để đặt đồ chơi giải trí. Xe tập đi này thường được khuyến khích sử dụng cho trẻ từ 5-15 tháng tuổi. Thế nhưng, liệu chúng có thực sự an toàn đối với trẻ ở độ tuổi đó không?

Có nên cho trẻ tập đi bằng xe tròn?

Câu trả lời chính là không. Từ lâu Hoa Kỳ đã khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên sử dụng dạng xe này để tập đi cho trẻ. Thậm chí ở Canada, họ còn cấm sử dụng xe tròn tập đi cho bé, nếu ai còn chưa chấp hành và bán xe tập đi tròn có thể bị phạt 100.000 đô la, phạt tù đến 6 tháng. Lý do chúng bị cấm ở 2 đất nước này chính là gây thương tích cho trẻ dưới 4 tuổi. Ngoài ra, có những tác hại luôn rình tập mà các bậc phụ huynh chưa ngờ tới từ xe tròn.

Tác hại của xe tròn cha mẹ chưa biết

1. Có nguy cơ xảy ra chấn thương

Nhiều cha mẹ cho rằng xe tập đi chính là nơi an toàn để có thể “gửi” bé vào đó như trong cũi. Thế nhưng, thực tế cho thấy có khoảng 10% số ca tai nạn chấn thương đầu nặng đều có liên quan đến xe tập đi. Bạn không nghĩ đến việc bé có thể tự làm bánh xe chuyển động nhưng trẻ không có khả năng kiểm soát hướng đi của chúng. Nên nếu không thể trông trẻ trong xe tập đi, bạn cũng không nên để 1 mình trẻ trong đó.

xe tron tap di

 

Tốc độ di chuyển của chiếc xe này là 1m/1 giây, theo các chuyên gia đó là tốc độ quá sức đối với một em bé, dễ dẫn đến mất thăng bằng. Khi trẻ mất thăng bằng, nếu không gần người lớn sẽ dễ té ngã và đầu chính là bộ phận bị tổn thương nhất.

Phần đầu của trẻ còn rất mềm và não đang phát triển, do đó bất cứ thương tích nào cũng có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe trong tương lai.

2. Nguy cơ thiệt hại đến tính mạng

Sử dụng xe tròn tập đi cho trẻ không chỉ làm tăng nguy cơ té ngã, mà còn dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn. Bé có thể tự do đi lại trong nhà nghĩa là đang dần tiếp cận đến những nguy hiểm như nước nóng, ổ điện, nuốt các dị vật…

Khi bé chưa có khả năng nhận thức bước đầu, việc cho bé có thể tự do di chuyển bằng xe tập đi là vô cùng nguy hiểm. Bạn không nên để con một mình trong xe và để trẻ thích đi đâu cũng được, bởi tai nạn ập đến có thể bạn không trở tay kịp.

3. Tác hại đối với sức khỏe của bé

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm cho rằng dùng xe tập đi trẻ sẽ biết đi nhanh hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy trẻ dùng xe tập đi biết đi trễ hơn 1 tháng so với trẻ tự tập đi. Ngoài ra, dùng xe tập đi không khiên chân bé khỏe mạnh hơn mà còn có nguy cơ dẫn đến các bệnh về chân như chân vòng kiềng, chân chữ X.

xe tron tap di

Sử dụng xe tập đi sai cách hình thành các thói quen xấu về dáng đi, cách đi của trẻ sau này. Nghiêm trọng hơn, hệ thần kinh cũng sẽ bị tước đi những thông tin cảm giác để trẻ có thể học đi.

Xe tròn tập đi nên dùng cho trẻ từ bao nhiêu tháng?

Nếu vì một lý do nào đó, bạn vẫn muốn sử dụng xe tròn tập đi cho trẻ, hãy đảm bảo răng xe được đặt trên mặt thẳng và xung quanh không có các vật nguy hiểm. Xe tròn tập đi nên sử dụng vào khoảng 8-9 tháng tùy thuộc vào khả năng của trẻ.

Ngoài ra, khi cho bé sử dụng xe tập đi bạn cần:

  • Dọn dẹp khu vực xung quanh như cất các loại dao, kéo, vật dễ vỡ..
  • Kiểm tra độ an toàn của xe trước khi mua.
  • Hãy đảm bảo trẻ luôn trong tầm mắt bạn hoặc có người đi kèm để đảm bảo an toàn.
  • Không nên cho trẻ ngồi quá 30 phút một lần.

Tập đi là giai đoạn quan trọng với trẻ, do đó bạn nên chú ý đến các loại xe tập đi của trẻ để đảm bảo sự phát triển toàn diện.

 

Nguồn : bau.vn