Hiểu đúng về tắm nắng cho trẻ sơ sinh. Tắm nắng có chữa được còi xương, vàng da không?

Tác dụng lớn nhất của việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh là bổ sung vitamin D giúp cho xương và răng của bé chắc khỏe. Tuy nhiên, các mẹ hãy chú ý các bước dưới đây để chắc chắn rằng mình đang tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách nhé.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh rất tốt, đặc biệt là em bé đang bị vàng da. Những thành phần trong tia nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, và kích hoạt da sinh vitamin D3 giúp tăng cường hai thành phần chính cấu tạo nên xương là canxi và phốt pho. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn nhất.

1. Nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mất giờ?

Khoảng 7-10 ngày sau khi sinh, bé đã có thể tắm nắng để cơ thể tổng hợp vitamin D. Trong ngày, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ, tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

tam nang cho tre so sinh

Ngược lại, khoảng thời gian sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp bé cưng hấp thụ canxi và phốt pho một cách tốt nhất, có ích cho sự phát triển xương.

Mẹ nên lưu ý khoảng thời gian từ 10-16 giờ, tuyệt đối không nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng. Tia cực tím cực mạnh xuất hiện trong ánh nắng mặt trời vào khoảng thời gian này sẽ gây tổn thương làn da mỏng manh của bé.

2. Thời gian tắm nắng là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, thời gian tắm nắng có thể từ 10-30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu, mẹ có thể cho con tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút và tăng dần thời gian tắm nắng khoảng 20, 30 phút cho những ngày tiếp theo.

Mỗi đợt tắm nắng của bé chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày, sau đó nghỉ khoảng 10 đến 20 ngày sẽ quay lại. Đối với trẻ sơ sinh, không nhất thiết phải đưa bé ra ngoài nắng, các mẹ có thể tắm nắng cho bé bên cạnh cửa sổ vào sáng sớm hoặc mở cửa kính cho nắng vào nhà.

tam nang cho tre so sinh

Nếu như mùa đông, ưu tiên khoảng giờ từ 3-5 giờ chiều. Bởi buổi sáng mùa đông thường lạnh hơn, nếu cho bé tắm nắng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

3. Tắm nắng đúng cách cho trẻ sơ sinh

Thời gian đầu, mẹ chỉ nên để lộ một phần da của bé, cho bé ở trong bóng râm trong khoảng 10 phút, và tiếp tục tăng thời gian lên 20 phút trong ngày thứ hai, 30 phút cho ngày thứ ba.

Cho bé mặc quần áo để hở từ bàn chân, che mặt và mắt cho bé. Tắm nắng 5 phút ở mặt thân trước và 5 phút ở thân sau ở ngày thứ 4. Những ngày tiếp theo, cho bé mặc áo hở từ đầu gối rồi kéo dần phần che lên đùi, bụng, ngực, và tăng thêm 5 phút mỗi ngày. Thời gian tắm không nên quá 30 phút mỗi ngày

4. Tắm nắng có chữa được vàng da không?

Nguyên nhân của vàng da sơ sinh là do tăng bilirubin gián tiếp trong máu hoặc có liên quan đến bệnh lý gan mật. Do đó, việc phơi nắng thông thường không mang lại tác dụng gì đối với lượng bilirubin trong cơ thể bé.

Ngược lại, nếu tắm nắng quá lâu còn khiến trẻ tiếp xúc nhiều với tia cực tím và tia hồng ngoại, làm bỏng da và tăng nguy cơ ung thư da. Các chuyên gia Nhi khoa trên thế giới đều khẳng địnhtắm nắng sáng không làm hết vàng da.

Tóm lại, phơi nắng buổi sáng chỉ có tác dụng giúp cơ thể trẻ sơ sinh tổng hợp vitamin D và tránh còi xương, không hề có liên quan đến điều trị vàng da.

 

Nguồn : bau.vn