Hình dáng bụng bầu tiết lộ nhiều điều khiến chị em bất ngờ

Bụng bầu quá lớn hay quá rộng chiều ngang liệu có thể là dấu hiệu báo thai nhi gặp vấn đề xấu?

9 tháng mang thai là khoảng thời gian cơ thể mẹ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi. Mẹ có thể ngồi ngắm bụng bầu cả ngày với những chuyển động của thai nhi. Cùng với niềm hạnh phúc khi ngắm nhìn bụng bầu, nhiều bà mẹ cũng không khỏi lo lắng, thắc mắc liệu rằng bụng mình có đang phát triển bình thường hay không.

Hình dáng bụng bầu tiết lộ nhiều điều bất ngờ - ảnh 1

Dưới đây là 5 thắc mắc phổ biến nhất của các mẹ về bụng bầu và những lý giải vì sao mẹ không cần quá lo lắng.

Bụng bầu nhỏ hơn tuổi thai

Bạn ăn uống đầy đủ, tập thể dục thường xuyên và thăm khám bác sĩ đều đặn với kết quả tốt nhưng bạn vẫn lo lắng khi có những người xung quanh nhận xét rằng bụng bầu của bạn có vẻ nhỏ hơn tuổi thai. Lúc này bạn nên làm gì?

Trước tiên mẹ cần hiểu rằng mỗi trẻ sơ sinh khi chào đời có kích thước khác nhau, có thể là 2,8kg hoặc tới 4kg và số cân nặng này đều nằm trong chuẩn cân nặng của bé khi sinh ra.

Thêm nữa, không phải những người chỉ nhìn qua bụng bầu mà chính bác sĩ, y tá mới là người biết chính xác con bạn có đang bị nhỏ quá tuổi thai hay không. Việc nhìn bụng bầu không thể khẳng định được gì cả bởi có những mẹ bầu có vóc dáng cao hoặc vị trí nằm của thai nhi trong bụng mẹ đôi khi cũng ảnh hưởng đến hình dáng bụng bầu.

Hình dáng bụng bầu tiết lộ nhiều điều bất ngờ - ảnh 2

Việc mẹ cần ghi nhớ là nên đi khám thai đều đặn theo lịch định kỳ của bác sĩ. Tại đây mẹ sẽ được đo kích thước vòng bụng và có thể được siêu âm để biết thai nhi có đang phát triển đúng chuẩn.

Trong một số ít trường hợp, mẹ bầu có thể bị ít nước ối sẽ dẫn đến bụng bầu nhỏ hơn. Bác sĩ là người biết điều này chính xác nhất. Vì vậy nếu bị nhận xét bụng bầu quá nhỏ, mẹ nên đi khám thai và tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.

Bụng bầu quá lớn

Bụng bầu lớn đôi khi không nhất thiết là dấu hiệu bạn đang gặp phải vấn đề đáng ngại nào đó. Lý do có thể bởi vị trí nằm của thai nhi trong tử cung. Khi bụng bầu quá lớn, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra các vấn đề có thể xảy ra như đa ối – hiện tượng có quá nhiều nước ối hoặc cân nặng thai nhi quá lớn.

Bụng bầu quá cao

Bụng bầu cao được định nghĩa là vị trí bụng bầu nhô ra phía trước và ở vị trí cao hơn bình thường. Vấn đề này thường không được quan tâm ở 2 quý đầu thai kỳ. Chỉ đến những tuần cuối thì việc bụng bầu tụt xuống dưới có thể là dấu hiệu mẹ sắp sinh nở khi thai nhi đã tụt sâu xuống dưới. Nói chung hiện tượng bụng bầu cao không có gì đáng lo ngại trong suốt thai kỳ.

Bụng bầu quá thấp

Bụng bầu thấp thường xảy ra ở những bà mẹ mang thai lần thứ 2, thứ 3… Lý do đơn giản là bởi cơ thể mẹ đã quen thuộc với việc mang thai và cơ bắp đã bị kéo dãn hơn.

Hình dáng bụng bầu tiết lộ nhiều điều bất ngờ - ảnh 3

Đến những tuần cuối thai kỳ, nếu mẹ nhận thấy bụng bầu thấp thì đó có thể là dấu hiệu báo mẹ sắp sinh nở. Nếu thấy xuất hiện hiện tượng này cùng với những dấu hiệu chuyển dạ sớm trước tuần 37 thai kỳ thì mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ ngay vì đây có thể là dấu hiệu báo mẹ sắp sinh non.

Bụng bầu quá rộng

Đây là nỗi lo phổ biến của các mẹ bầu khi thấy bụng mình quá rộng chiều ngang so với các mẹ bầu khác. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do thai nhi có thể nằm ở vị trí ngôi ngang – nghĩa là đầu em bé nằm ngang bên hông mẹ chứ đầu không ở trên cao hoặc quay xuống dưới. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được xoay  ngôi thai để em bé về vị trí thuận nhất, dễ dàng sinh nở.

Một số phụ nữ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ cũng có thể nhận thấy hiện tượng này. Hãy chắc chắn mẹ có chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất để không bị tăng cân quá nhiều và ảnh hưởng xấu đến thai kỳ. Việc mẹ mang bầu song thai, đa thai cũng là lý do khiến bụng bầu lớn hơn, rộng hơn bình thường rất nhiều.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng