Hơ than cho mẹ và bé sau sinh, nguy hiểm khôn lường!

Dạo gần đây có rất nhiều thông tin về việc mẹ bầu hơ than cho bé dẫn đến bé bị nguy kịch. Vậy vì sao một số bà mẹ lại hơ than cho trẻ sau sinh và điều đó có tốt cho bé hay không?

Có nên hơ than cho mẹ và bé sau sinh?

Máu là một chất dịch lưu thông khắp cơ thể có các chức năng rất quan trọng và phức tạp, bao gồm: hô hấp, dinh dưỡng, …và điều hoà thân nhiệt. Khi mất máu, do thiếu dinh dưỡng cho các mô và cơ thể cảm giác lạnh, vì thế nhu cầu làm ấm là tất yếu. Từ xa xưa chưa có máy điều hòa nhiệt độ, chưa có lò sưởi và các thiết bị hiện đại nên việc đốt bếp than để hơ ấm cho mẹ và bé là cách đơn giản và dễ thực hiện để giúp làm ấm cho mẹ và bé.

Đây là một quan niệm của ông bà ta ngày xưa. Quan niệm ấy cho rằng hơ than sau sinh sẽ giúp trẻ trở nên cứng cáp hơn, ít bệnh tật hơn. Còn với mẹ sau sinh khi hơ than sẽ mau chóng phục hồi sức khỏe, không đau nhức mình mẩy về sau. Đó là lý do mà hiện nay một số bà mẹ vẫn thực hiện hơ than cho trẻ sau sinh.

Hơ than cho mẹ và bé

Không nên hơ than cho mẹ và bé sau sinh

Tuy nhiên theo khoa học hiện đai, đây là một hành động rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cho mẹ lẫn trẻ. Vì thế không nên hơ than cho mẹ và bé sau sinh.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ việc hơ than cho mẹ và bé sau sinh

  • Than được đốt lên tạo ra khi CO và CO2 có thể gây ngộ độc cho mẹ và bé. Đây là khí độc không tốt cho mẹ, đặc biệt có thể khiến cho bé ngạt thở hoặc thậm chí gây tử vong, nhẹ nhất cũng gây những ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp, gây viêm phổi cho cả mẹ và bé.
  • Nhiệt độ từ bếp than tỏa ra không đều, vị trí đặt bếp than thường bên dưới giường nằm của bà mẹ. Điều này có thể gây bỏng cho mẹ và bé. Đặc biệt, da của bé còn rất non nớt, than nóng sẽ làm bé dễ bị bỏng. Đã từng có những trường hợp bà mẹ và bé bị bỏng phải nằm viện điều trị vì hơ than sau sinh.

Hơ than cho mẹ và bé

Khí độc của than gây những ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp, gây viêm phổi cho cả mẹ và bé.

  • Gây hỏa hoạn: lửa than bén lên giường, nệm gây cháy và làm bỏng bé. Không những thế trẻ con trong nhà vốn tinh nghịch hiếu động nếu như cha mẹ không cẩn thận khi trẻ nô đùa, nghịch than có thể gây bỏng, thậm chí có khi gây cháy.
  • Nhiệt độ của bếp than không phải lúc nào cũng giống nhau. Có lúc nóng hừng hực, có lúc tắt ngấm. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột làm cơ thể yếu và mệt mỏi hơn.
  • Ngoài ra, tro than bám vào người của mẹ và bé, kèm với mồ hôi do môi trường quá nóng trong phòng nằm than làm cho cả mẹ và bé bị rôm sảy, nặng thì nhiễm trùng da, nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng máu.

Như vậy qua những chia sẻ phía trên đã giúp các mẹ hiểu hơn về tác hại của việc hơ than cho mẹ và bé sau sinh. Nếu như đang có thói quen này thì các mẹ hãy từ bỏ ngay nhé. Vì vậy, vào mùa đông, cách tốt nhất là các mẹ nên mặc ấm cho trẻ, giữ trẻ ở trong nhà kín gió, đóng cửa sổ, không nên đi ra ngoài khi không cần thiết và ăn uống đồ nóng ấm. Nếu có điều kiện thì nên dùng điều hòa 2 chiều để giữ ấm.

Nguồn : bau.vn