Trứng cút lộn tuy có kích thước nhỏ nhưng lại chưa hàm lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể, trong 1 quả trứng cút lộn chứa khoảng 24kcal. Ngoài ra, trong loại trứng này còn có chứa 1,36g protein, 1,24g lipit, 8.2mg canxi, 21,2mg photpho, 60mg cholesterol và một số dưỡng chất khác như betacaroten, vitamin A, vitamin nhóm B, C, sắt, gluxit… Vì vậy, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, trứng cút lộn còn có thể chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau phải kể tới như: Trứng cút lộn luộc, cút lộn xào me, cút lộn xào bơ tỏi, chiên xù,…
Mới đây, chị Diễm Hiền – một 9X ở TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ với Bau.vn công thức làm món cút lộn xào me một cách chi tiết và vô cùng hấp dẫn.
Công thức làm món cút lộn xào me
Nguyên liệu:
- 30 quả trứng cút lộn
- 2 vắt me
- 150ml nước lọc
- 2 trái ớt băm nhuyễn
- 5 tép tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
- 5 củ hành tím bóc vỏ băm nhuyễn
- 1 củ gừng nhỏ gọt vỏ thái sợi
- 2 mc dầu ăn
- 1mc tương ớt
- 2mc đường
- 1/2mc nước mắm
- 1 ít đậu phộng rang vàng bóc vỏ
- 1 ít hành tím phi
- Rau răm ăn kèm
Các bước thực hiện món cút lộn xào me
Bước 1: Cho nước vào nồi thêm tí muối đun sôi, cho trứng cút vào luộc ở lửa vừa tầm 15 phút, vớt trứng ra để nguội, bóc vỏ.
Bước 2: Đun sôi 150ml nước lọc, cho ra bát thêm 2 vắt me vào dằm, lọc lấy nước bỏ hạt, được tầm 1/2 chén (bát) cốt me.
Bước 3: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tiếp hành tím, tỏi, ớt băm vào xào thơm. Cho tiếp nước cốt me, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, đun sôi ở lửa vừa tầm 3 phút. Cho phần trứng cút lộn vào đảo đều cho thấm sốt me, đun còn sệt nước cho tiếp gừng thái sợi vào rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho trứng cút lộn ra đĩa, thêm rau răm thái nhỏ, đậu phộng, hành tím phi, ăn kèm muối tiêu chanh ớt.
Bau.vn cảm ơn chị Diễm Hiền đã chia sẻ công thức món ăn hấp dẫn. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công món cút lộn xào me nhé!
Nguồn : bau.vn