Hội chứng dải sợi ối: Liệu có nguy hiểm đến thai nhi không?

Tình trạng bị dải sợi ối xảy ra khá phổ biến đối với cả phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Vậy nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi không?

Túi ối bao gồm một lớp bên ngoài và bên trong. Đôi lúc dẫu cho lớp bên ngoài không bị tổn thương nhưng lớp lót tường bên trong lại bị rách và bắt đầu nổi trong nước ối. Điều này tạo ra tình huống nguy hiểm cho thai nhi. Bởi vì các dải của màng ối có thể bị vướng vào cơ thể bé bỏng của bé. Vậy nên mới có hội chứng dải sợi ối ở bà bầu.

Biện pháp phòng ngừa cho bà bầu bị dải sợi ối

Sinh mổ

Sinh mổ là phương pháp sinh nở được chỉ định nhằm tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Một số bệnh viện có thể không được trang bị các phương tiện cần thiết để chăm sóc các nhu cầu sau sinh của em bé mắc phải hội chứng này. Ví dụ, trẻ sơ sinh phải được phẫu thuật trong vòng ba ngày sau khi sinh để loại bỏ các dải ối. Do đó, bạn nên tìm hiểu những cơ sở y tế đủ điều kiện chăm sóc sức khỏe cho trẻ một cách đầy đủ nhất

Không nên giục sinh sớm

Mẹ bầu không nên giục sinh sớm khi thai nhi gặp phải hội chứng dải sợi ối. Hình thức sinh nở này chỉ được áp dụng khi các dải sợi vướng vào bào thai ở cuối thai kỳ và gây nguy cơ xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Xem ảnh nguồn

Trong một số trường hợp, hội chứng dải ối có thể xuất hiện do vùng bụng của mẹ bầu bị tác động. Do vậy, hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn gặp chấn thương

Sinh thiết gai nhau (CVS)

Đây là 1 thủ thuật chẩn đoán di truyền có thể giúp xác định xem liệu em bé có gặp phải tình trạng bất thường ở nhiễm sắc thể hoặc các bệnh di truyền nào hay không. Tuy nhiên, biện pháp này có thể có tỷ lệ nhỏ làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng dải sợi ối. Do đó, nếu bác sĩ đề nghị bạn thực hiện sinh thiết gai nhau, hãy thảo luận về mức độ rủi ro so với lợi ích mà việc sinh thiết mang lại.

Bà bầu bị dải sợi ối có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tác động của hội chứng dải sợi ối thay đổi tùy theo từng trường hợp. Mặt khác, bé yêu có nguy cơ gặp phải các tình trạng sau đây:

  • Sứt môi

  • Da nhăn nheo

  • Móng tay bị biến dạng

  • Tay chân có chiều dài khác nhau

  • Các ngón tay hoặc ngón chân có màng

  • Trẻ sơ sinh chào đời vẫn còn vướng sợi ối

  • Các ngón tay hoặc ngón chân dính liền với nhau

  • Dải ối quấn quanh cổ hoặc dây rốn khiến thai chết lưu

  • Dải ối có thể vướng vào một trong hai chân và hạn chế khả năng di chuyển của thai nhi, khiến chân bé trở nên cong vẹo hoặc thậm chí hoại tử.

Nguồn : bau.vn