Hội chứng phiền muộn sau sinh – Baby blues syndrome

Chứng “muộn phiền sau sinh” - baby blues syndrome là dạng ít nghiêm trọng nhất của rối loạn trầm cảm sau sinh mà nhiều người thường bỏ qua.

Cơ thể người phụ nữ sau sinh thường có nhiều biến đổi, về cả thể trạng cũng như cảm xúc. Hội chứng muộn phiền sau sinh hay còn gọi baby blues là dạng ít nghiêm trọng nhất của rối loạn trầm cảm sau sinh. Cùng tìm hiểu thêm thông tin vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Triệu chứng của hội chứng phiền muộn ở phụ nữ sau sinh

  • Mệt mỏi.
  • Ủ rũ hoặc khóc lóc không lý do.
  • Thường xuyên bồn chồn, lo lắng.
  • Buồn rầu.
  • Khó chịu, hay mất kiên nhẫn.
  • Kém tập trung.
  • Tính khí thay đổi thất thường.
  • Mất ngủ.
  • Tập trung kém.

Nguyên nhân của hội chứng baby blues

Phụ nữ sau khi sinh nở, ít nhiều cơ thể của bạn sẽ có nhiều sự thay đổi, từ mặt thể chất cho đến cảm xúc. Trong đó, nồng độ hóc môn sẽ dần giảm xuống, tình trạng sữa chảy ra và bầu ngực luôn trong tình trạng ứ sữa… Do đó, sau sinh là khoảng thời gian vô cùng mệt mỏi ở các chị em phụ nữ. Có thể do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác tác động sẽ khiến người phụ nữ xuất hiện tình trạng muộn phiền hay trầm cảm sau sinh.

Trong số đó, những yếu tố về mặt cảm xúc cũng là một nguyên nhân dẫn đến trạng thái muộn phiền. Lúc này, bạn sẽ dần xuất hiện những cảm xúc tiêu cực, bởi lúc này bạn đang ở trong quá trình chuyển giao để trở thành một bà mẹ. Do đó mà bạn cần có một khoảng thời gian để tập thích nghi với những điều này, bao gồm cả những thói quen sinh hoạt… Chính vì vậy mà bạn bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn, đối với những người không có sự chuẩn bị về mặt tâm lý kỹ càng sẽ có nguy cơ mắc baby blues cao hơn.

Các cách để nhận biết hội chứng baby blues

Trên thực tế, có rất nhiều người thường xuyên nhầm lẫn hội chứng baby blues với hội chứng trầm cảm sau sinh, bởi vì chúng cũng có một vài triệu chứng tương tự nhau. Vậy làm thế nào để phân biệt được hai hội chứng phổ biến sau sinh này?

Hãy sự quan sát những hành động và cảm xúc của bản thân mình trong khoảng những tuần sinh con đầu tiên, nếu bạn có những biến đổi về mặt cảm xúc bất thường, thường xuyên phiền muộn, buồn chán, mệt mỏi… thậm chí chúng còn kéo dài sang cả tuần thứ 2 hoặc thứ 3 thì nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Đặc biệt bạn cần phải đi khám ngay nếu đã từng mắc chứng trầm cảm hoặc trong gia đình bạn đã có ai đang bị trầm cảm hay có tiền sử bị trầm cảm. Bạn thường phải đối mặt với những cảm xúc lo âu kéo dài, khó chịu và có những cảm xúc tiêu cực.

Cách điều trị hội chứng phiền muộn sau sinh con ở phụ nữ

phien muon sau sinh

Hội chứng baby blues không phải là một bệnh lý, và chúng sẽ có thể tự biến mất. Tuy nhiên, không vì thế mà các bà mẹ sau sinh có thể lơ là vì chúng có tiến triển nặng và gây nên hội chứng trầm cảm sau sinh. Do đó, gia đình và người thân của các mẹ cần nên quan tâm, chăm sóc, động viên. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần dành thời gian để nghỉ ngơi hợp lý và thực hiện và áp dụng một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng là một trong những tình trạng khiến cho hội chứng baby blues trở nên nặng nề hơn. Chính vì vậy, bạn cần phải nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng để quay về trạng thái tốt hơn.

Nguồn : bau.vn