Hỏi-đáp: Phụ nữ đang cho con bú có nên nhuộm tóc không?

Nhuộm tóc là nhu cầu làm đẹp của nhiều chị em. Tuy nhiên, đối với người lần đầu làm mẹ không khỏi thắc mắc đang cho con bú nên nhuộm tóc không?

Nhuộm tóc tuy đẹp nhưng thành phần thuốc nhuộm không khỏi ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy, đối với phụ nữ mới sinh, đang cho con bú có được nhuộm tóc không, cần phải chú ý những gì? Hãy đọc bài viết này của Bau.vn để giải đáp thắc mắc trên nhé!

1. Thuốc nhuộm tóc có hại cho sức khỏe

Uốn hay duỗi là một trong những phương pháp làm đẹp được hầu hết các phụ nữ áp dụng. Tuy là làm đẹp bên ngoài nhưng các hóa chất trong thuốc nhuộm cũng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Đặc biệt là đối với những mẹ bỉm đang cho con bú có nên nhuộm tóc hay không cần phải hết sức chú ý.

cho con bu co duoc nhuom toc khong

Tại những cơ sở làm tóc, một quy trình nhuộm tóc sẽ bôi một lớp thuốc nhuộm lên toàn bộ đầu. Và những thành phần trong thuốc nhuộm sẽ mang tác dụng phản ứng theo oxy hóa. Những thành phần chính trong thuốc nhuộm có là PPD hoặc 2-Nitro-PPD và Hydro Peroxide.

Và để làm cho tóc chuyển thành màu theo sở thích, các thợ tóc sẽ kết hợp cùng với các loại thuốc phản ứng hóa học trong thân tóc. Trong các loại thuốc nhuộm tóc có các thành phần muối Acetat chì, muối Citrate Bismuth… giúp tóc đổi dần sang màu khác theo mong muốn.

Như vậy, bạn có thể hiểu cơ bản rằng, để thực hiện quy trình tạo nên màu tóc nhuộm ưng ý, các thợ làm tóc cần đưa lên tóc của bạn ít nhất là 2 lần thuốc với trên dưới 10 loại hóa chất khác nhau.

2. Đang cho con bú có được nhuộm tóc không?

Mặc dù phương pháp làm đẹp này không được các bác sĩ Nhi khuyến khích nhưng thực tế vẫn chưa có được bằng chứng cụ thể nào chứng minh các loại hóa chất trong thuốc nhuộm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ bỉm chỉ được khuyến cáo không nên nhuộm tóc khi mang thai 3 tháng đầu vì đây là giai đoạn thai nhi đang được hình thành, con rất nhạy cảm với các tác nhân hóa học.

cho con bu co duoc nhuom toc khong

Tốt hơn, với thắc mắc “mẹ bỉm đang cho con bú có được nhuộm tóc hay không”, câu trả lời là có nhưng vẫn nên hạn chế.

Nói chính xác hơn, thuốc nhuộm tóc chỉ tiếp xúc ngoài da và không dễ ngấm qua nang tóc để đi vào máu hay sữa mẹ. Và mặc dù như vậy, thuốc nhuộm tóc vẫn tác động đến trẻ sơ sinh và bản thân mẹ theo nhiều hướng khác nhau, chẳng hạn như:

  • Những loại thuốc nhuộm rẻ tiền thường chứa nhiều thành phần amoniac. Sau khi nhuộm, chất hóa học này sẽ ở trên tóc tầm vài ngày gây mùi khó chịu, thậm chí là dị ứng nếu chẳng may bé yêu hít phải.
  • Chưa kể, nhiều mẹ bỉm sở hữu làn da nhạy cảm, dễ dị ứng nếu dùng phải thuốc nhuộm không rõ nguồn gốc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn cản trở quá trình chăm sóc, cho con bú.
  • Những chất tạo màu tóc thường sẽ có mùi hương vương trên người mẹ, khiến bé khó chịu và có thể dẫn đến nguy cơ trẻ bỏ bú.
  • Nếu thuốc nhuộm dính vào da đầu sẽ khiến mẹ bỉm gặp các vấn đề về rụng tóc sau sinh hoặc đau đầu.

Ngoài ra, dù không có câu trả lời chính xác cho những câu hỏi như sau sinh bao lâu được nhuộm tóc hay duỗi tóc… hay những câu hỏi liên quan về vấn đề làm đẹp. Nhưng các chuyên gia đều nhất trí khuyến khích nếu muốn uốn, duỗi, nhuộm hay bất kỳ hình thức nào khác, mẹ bỉm nên đợi ít nhất 6 tháng sau khi sinh em bé.

cho con bu co duoc nhuom toc khong

Bởi sau khi sinh, cơ thể còn rất yếu, tóc của mẹ cũng sẽ trong quá trình dễ gãy rụng, hư tổn. Do đó, nếu vẫn còn đang cho con bú, bất kỳ công đoạn làm đẹp hay chăm sóc cơ thể đều phải cẩn thận. Bên cạnh đó, sau sinh 6 tháng, sức khỏe của mẹ sẽ dần ổn định và em bé cũng đủ cứng cáp hơn, hệ miễn dịch cũng đã khỏe mạnh, phát triển vững vàng đủ chống chọi tốt với những tác nhân gây hại từ môi trường ngoài. Lúc này mẹ muốn uốn, duỗi hay nhuộm đều có thể thoải mái và yên tâm hơn.

Nguồn : bau.vn