Hỏi – đáp: Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? Giải đáp từ chuyên gia

Ăn dặm là một trong những hành trình đầu đời đáng nhớ của bé. Vậy liệu trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? Chuyên gia sẽ giải đáp ngay dưới đây.

“Xin chào bác sĩ. Tôi đang là có con nhỏ 3 tháng tuổi. Tôi đang có dự định cho bé ăn dặm để con tăng cân nhanh hơn và sau này cũng sẽ ăn uống thuần thục sớm hơn. Tuy nhiên, tôi không biết rằng độ tuổi này cho con ăn dặm đã được chưa. Do đó tôi muốn hỏi các chuyên gi câu hỏi: Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa?

Mong các chuyên gia giải đáp giúp tôi câu hỏi này. Mong sớm nhận được phản hồi của các chuyên gia sớm nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn!” ( Khách hàng ẩn danh)

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và đặt sự tin tưởng cho Bau.vn trong chuyên mục Hỏi – đáp.  Vấn đề bạn đang băn khoăn, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa?

Nếu mẹ đang thắc mắc rằng trẻ 3 tháng đã ăn dặm được chưa thì câu trả lời là chưa đúng thời điểm!

Chọn thời điểm ăn dặm rất quan trọng vì đây là khoảng thời gian giúp hình thành ăn uống cho bé từ sớm. Tuy nhiên dù thế nào thì việc lựa chọn thời điểm cũng phải dựa trên khoa học. Do nôn nóng vì mong muốn trẻ tăng cân nhanh, nhiều mẹ lựa chọn cho con ăn dặm khi bé chỉ vừa đủ 3 tháng tuổi. Dưới đây là một số lý do để chứng minh rằng, cho bé ăn dặm ở tháng tuổi thứ 3 là quá sớm.

3 thang an dam duoc chua

Đầu tiên là do trước  4 tháng tuổi,  hệ tiêu hoá, dạ dày của trẻ chưa thật sự phát triển, vẫn còn non nớt. Việc cho bé ăn sớm sẽ khiến hệ tiêu hoá của bé hoạt động hết công năng, việc xử lý thức ăn dạng đặc khó khăn hơn. Từ đó trẻ dễ bị táo bón, nôn trớ, tiêu chảy,…

Thứ hai, quan niệm cho bé ăn dặm sớm để bé lớn nhanh, hấp thụ tốt, tăng cân nhanh là quan niệm sai lầm. Theo khoa học, trẻ ăn dặm quá sớm sẽ hấp thụ lượng calo không cần thiết cho cơ thể. Do vậy, trẻ sẽ dễ tăng cân, dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân ở trẻ.

Thứ ba, giai đoạn này chưa cần thiết để bổ sung thức ăn đặc cho bé. Sữa mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong 6 tháng đầu đời.

Như vậy, 3 tuổi là giai đoạn quá sớm để tập cho con ăn dặm. Các mẹ cũng đừng quá lo việc không ăn dặm sớm trẻ sẽ không tăng cân. Bởi giai đoạn này, sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Đây là chuyên mục tư vấn trực tuyến của Bau.vn. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn vui lòng gửi câu hỏi qua Fanpage Bau.vn hoặc email info@bau.vn.

Nguồn : bau.vn