Hôn trẻ sơ sinh: Tiềm ẩn những căn bệnh nguy hiểm đang đe dọa bé

Mặc dù hôn trẻ sơ sinh là hành động thể hiện tình cảm với em bé mới chào đời. Tuy nhiên, đằng sau những nụ hôn ấy lại ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Vì sao không được hôn trẻ sơ sinh?

Theo nghiên cứu, vi khuẩn có thể lây lan nhanh qua đường hô hấp nên khi đặt một nụ hôn vào miệng trẻ nghĩa là bạn đang truyền bệnh cho bé.

Do sức đề kháng trẻ còn non nớt và yếu nên những virus đó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển. Một số virus, vi khuẩn có thể lây lan qua đường hô hấp như: não mô cầu, khuẩn lao, cúm, sởi, quai bị…

Trẻ sơ sinh có hệ thống miễn dịch yếu và chưa được tích lũy nhiều qua quá trình tiêm vắc xin. Vì vậy, bản thân trẻ nhỏ sẽ khó tự đề kháng với những loại virus, vi khuẩn đó.

Những căn bệnh nguy hiểm dễ lây khi hôn trẻ sơ sinh

1. Mụn rộp

Một trong những nguy cơ nghiêm trọng nhất đến từ việc hôn trẻ sơ sinh đó là làm lây lan các nốt mụn nước, còn được gọi là mụn rộp. Các mụn nước mọc xung quanh miệng trẻ và có thể lây sang các vùng khác trên cơ thể trẻ, thậm trí là não.

hon tre so sinh

Triệu chứng của trẻ bị mụn rộp là: ăn kém, sốt ban đầu nhẹ khoảng 38 độ, co giật, hôn mê… nếu tình trạng này kéo dài có thể gây hôn mê.

2. Làm tổn thương hệ thống miễn dịch của trẻ

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên đây là giai đoạn dễ bị tổn thương nhất. Chính vì vậy, người lớn nên nghĩ về những rủi ro và dừng ngay hành động đó lại. Các loại vi trùng, vi khuẩn sẽ gây hại cho cơ thể của bé, ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển.

3. Bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng là bệnh truyền nhiễm dễ gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 5 tuổi. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch, cao điểm bệnh vào tháng 3-5 và tháng 8-9 hàng năm. Bệnh thường không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có thể gây ra các vấn đề ở trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch kém.

hon tre so sinh

4. Phản ứng dị ứng

Các mảng thức ăn hoặc sản phẩm chăm sóc da có thể gây kích ứng, dị ứng da ở trẻ sơ sinh. Cho dù, đó là son phấn hay kem dưỡng ẩm, một số thành phần trong đó có thể gây hại cho bé. Các sản phẩm chăm sóc da cũng có thể khiến da tiếp xúc với hóa chất có hại nghiêm trọng.

hon tre so sinh

Dẫu biết rằng hôn trẻ xuất phát từ lòng yêu thương và sự quý mến, nhưng chúng ta cũng không mong hành động thương yêu đó sẽ gây hại cho trẻ. Chính vì vậy, thay vì hôn trẻ, chúng ta có thể vệ sinh tay để loại bỏ các vi khuẩn sau đó chơi cùng trẻ theo phương pháp an toàn hơn. Hi vọng, với bài viết của Bau.vn, chúng ta tự nhận thức được hành vi của mình để tránh gây hại cho trẻ.

 

Nguồn : bau.vn