Hướng dẫn cách làm bánh da lợn đơn giản tại nhà ngon mà lạ miệng

Nói tới các món bánh quê dân dã, chúng ta không thể quên món bánh da lợn dẻo dai thơm vị đậu xanh lá dứa, cách làm thì rất dễ thực hiện.

Bánh da lợn là một loại bánh dùng để tráng miệng của Việt Nam, đặc biệt là ở Nam Bộ. Bánh được làm từ bột năng, đường trắng, dừa nạo, vani hay lá dứa và một số gia vị khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm bánh chuẩn vị của người Nam Bộ nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh da lợn

Nguyên liệu chuẩn bị:

bánh da lợn

  • 300g bột năng
  • 100g bột gạo
  • 200g đậu xanh
  • 4 lá dứa
  • 150g đường
  • 200 ml nước cốt dừa
  • 900g nước sôi để nguội

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh: vo cho sạch, ngâm trong nước khoảng chừng 1 tiếng để cho mềm, sau đó đem đi hấp nấu chín giống như nấu cơm. Rồi đem đậu xanh xay cho nhuyễn cùng với nửa phần đường.
*Cách chọn đậu xanh: Đậu xanh hay còn được gọi là đậu tầm, đây là loại đậu hay được sử dụng làm giá đỗ. Khi chọn loại đậu xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn.
Lá dứa: Rửa cho sạch sẽ, thái thật nhỏ rồi đổ vào trong máy xay cho nhuyễn cùng với nước lọc. Tiếp đó lọc qua vải xô hay vải màn để lấy nước, loại bỏ bã. Phần đường còn lại thì cho vào rồi đảo thật đều.
Bước 2: Thực hiện
Trộn đều bột gạo và bột năng với nhau, sau chia thành 2 phần đều nhau. Tiến hành hòa bột, chuẩn bị sẵn 2 cái bát to để tiến hành hòa bột 2 phần màu. Hòa bột chuẩn bị 2 chiếc âu lớn dùng để hòa bột 2 phần màu: bột vàng và bột xanh.
  • Phần bột xanh: Cho hỗn hợp 100ml lá dứa + 100ml nước cốt dừa + 300ml nước lọc vào rồi khuấy đều.
  • Phần bột vàng: Hòa 100ml nước cốt dừa cùng 500ml nước lọc, đổ 1 phần bột đã được chia ở bên trên vào rồi quấy cho đều. Tiếp đó đổ bột đậu xanh vào trong rồi quấy cho đều, lọc lại thêm vài lần cho thật sạch.

Bước 3: Hấp bánh

bánh da lợn

Thoa vào khuôn một lớp dầu để cho bánh không bị dính. Tiếp đó, đổ vào lớp bột có màu xanh dày chừng 1cm rồi đem hấp, đợi cho bột gần đông lại thì đổ tiếp lớp bột vàng vào rồi hấp cho gần chín. Tiếp theo đổ phần bột xanh rồi hấp, cứ như vậy cho đến khi nào hết phần bột.
Sau khi đổ hết phần bột thì chỉ cần đem hấp thêm khoảng 15 phút nữa để bánh chín là xong. Sử dụng đũa để chọc thử vào trong bánh, nếu không thấy nước bột chảy ra có nghĩa bánh đã chín. Đợi cho bánh nguội hẳn rồi sử dụng dao cắt chiếc bánh, để vào trong tủ lạnh rồi sử dụng dần.

Lưu ý khi làm bánh da lợn

Cần lựa chọn các nguyên liệu chất lượng tốt như: đậu xanh phải chọn loại hạt căng; lá dứa cũng chọn loại xanh non, bóng mượt. Lượng đường phải vừa đủ, không quá nhiều khiến vị bánh quá ngậy nhưng cũng không quá ít khiến bánh trở nên nhạt. Các lớp bánh cần có độ dày giống nhau để đảm bảo tính thẩm mỹ khi thưởng thức.

bánh da lợn

Bạn có thể thay đổi khối lượng các nguyên liệu khác với tỷ lệ trong hướng dẫn làm bánh da lợn trên đây. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều bột năng và bột gạo. Vì điều này sẽ khiến bánh trở nên khô cứng. Tránh để ngoài quá lâu trong thời tiết hè nóng bức như hiện nay sẽ dễ làm hỏng bánh.

Hấp bánh xong các bạn để trong chậu nước đá 30 phút bánh sẽ dai và không bị khô khi đổ qua ngày. Lượng bột năng trong bánh có thể thay đổi nhưng luôn phải lớn hơn bột gạo để đảm bảo độ dẻo dai. Để việc làm bánh da lợn đậu xanh được hiệu quả thì bạn cần chú ý khuấy đều tay trong bước làm bột bánh. Điều này giúp bột không bị vón cục và bánh sau khi hấp sẽ mịn hơn.

Ở bước vào bánh, bạn nên hấp nhiều nước để tránh tình trạng nước bị cạn trong quá trình hấp. Ngoài ra, thời gian hấp lớp bánh trên sẽ lâu hơn so với lớp bánh dưới. Như vậy bạn mới đảm bảo bánh chín đều, không quá nhão hay sống. Bạn cũng có thể chọn cách ăn khi bánh đang nóng hay bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức. Ngoài sử dụng màu xanh của lá dứa, bạn có thể sử dụng nhiều màu khác nhau của các loại lá.

Cách làm bánh da lợn thơm ngon, hấp dẫn, dễ làm trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có được món bánh ngon thưởng thức cùng mọi người. Chúc các bạn thành công!

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.