Hướng dẫn mẹ cách chọn sữa trẻ cho trẻ an toàn, giúp bé phát triển tốt

Khi bổ sung sữa công thức thì nên dựa trên hàm lượng các dưỡng chất cơ bản như chất đạm, chất béo... để đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho trẻ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi cần bổ sung bằng sữa công thức thì nên dựa trên hàm lượng các dưỡng chất cơ bản như chất đạm, chất béo, calorie… để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất hằng ngày cho trẻ.

Chọn sữa chất lượng tốt cho trẻ

Sữa chất lượng tốt được hiểu là sản phẩm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện đã được kiểm chứng khoa học và nghiên cứu lâm sàng từ các tổ chức y tế, dinh dưỡng, thực phẩm có uy tín như JECFA (Ủy ban Chuyên gia Phối hợp về Phụ gia Thực phẩm của FAO/WHO – Tổ chức Lương Công Tổ chức Y tế Thế giới), CODEX (Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế), EFSA (Ủy ban An toàn Thực phẩm Châu Âu).

Sữa công thức phải được sản xuất dựa trên quy trình công nghệ hiện đại, được theo dõi kiểm tra, đánh giá một cách nghiêm ngặt, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm (GMP, ISO, ICE, HACCP). Tất cả thành phần trong sữa như dưỡng chất, mùi, vị, hàm lượng chất, vi sinh, kim loại nặng phải được đảm bảo ở giới hạn an toàn cho trẻ…

Phân loại sữa

  • Phân loại sữa theo đạm: đạm đậu nành và đạm thực vật (không đường lactose).
  • Sữa bột chế biến từ sữa bò được chia làm 3 loại: sữa nguyên kem, sữa thủy phân (gồm thủy phân hoàn toàn và thủy phân không hoàn toàn), sữa tách bơ.
  • Sữa chia theo lứa tuổi: dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi, từ 6 tháng đến 1 tuổi, sữa cho trẻ trên 1 tuổi.

chon sua cho tre

  • Sữa chia theo bệnh lý: sữa dành cho trẻ bị dị ứng sữa bò (sữa thủy phân hoàn toàn và sữa đậu nành, tuy nhiên một số trẻ vẫn có thể dị ứng cả sữa bò và sữa đậu nành). Sữa dành cho trẻ phòng ngừa dị ứng sữa bò (uống sữa thủy phân một phần). Sữa dành cho trẻ trào ngược dạ dày thực quản (bổ sung một số chất xơ hòa tan, giúp trẻ tránh được hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản). Sữa dành cho trẻ béo phì (sữa tách bơ hoàn toàn, sữa giảm chất béo). Sữa năng lượng cao (hàm lượng dinh dưỡng tương đương với thực phẩm, thường được dùng cho trẻ suy dinh dưỡng). Sữa lastose free (sữa không chứa đường lastose, dành cho trẻ không tiêu hóa và dung nạp đường này).

Chọn sữa cho trẻ

  • Tiêu chuẩn: Chọn sữa cho trẻ trước hết phải theo độ tuổi, theo độ phù hợp với đường tiêu hóa và xem có phù hợp khẩu vị của bé.
  • Thành phần dinh dưỡng: Sữa cho trẻ cần chứa những thành phần dinh dưỡng cần thiết, phù hợp với nhu cầu cho sự phát triển của trẻ như đạm, đường, béo… và đây đủ những dưỡng chất có lợi cho trí não như DHA, ARA, choline, các vitamin và khoáng chất.
  • An toàn: Sản phẩm sữa Công thức đúng chuẩn phải được chứng minh lợi ích nghiêm túc qua các công trình nghiên cứu khoa học, được các Tổ chức Y tế, dinh dưỡng nhi khoa uy tín như FAO/WHO (Tổ chức y tế thế giới), EFSA (Ủy ban an toàn thực phẩm châu Âu) công nhận.

chon sua cho tre

  • Kiểm tra nhãn hiệu, bao bì sản phẩm: kiểm tra kỹ hàm lượng các thành phần bên trong và thời gian sử dụng trên nhãn sữa.
  • Nên dành thời gian: để tìm hiểu và tham vấn từ các BS dinh dưỡng để có những thông tin cần thiết về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Đặc biệt là những người mẹ có con sinh non, nhẹ cân hoặc có vấn đề về đường tiêu hóa, rất cần một công thức dinh dưỡng đặc biệt, chọn đúng sản phẩm cần thiết giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng và phát triển tốt.

Nguồn : bau.vn